Cách tân gốm xưa

Kinh tế

Cách tân gốm xưa

Khi những sản phẩm của Authentique ra mắt thì người bắt gặp lập tức bị chinh phục khi những món gốm hiện đại vẫn sử dụng quy trình và chất liệu xưa để tạo ra một dòng gốm nghệ thuật dành cho ngày hôm nay.

Lò gốm của Authentique đóng ở Thủ Đức, nếu một lần bước chân đến đó, làm quen với Xưởng gốm Cẩm Hà, ngắm nhìn các cô gái tỉ mẩn đi từng đường họa tiết bằng màu pha chế từ kim loại, màu gốm và đất để rồi khi mẻ gốm ra lò, bỗng nhìn thấy một thế giới khác lạ của hình khối, màu sắc đẹp ngỡ ngàng.

Và bạn sẽ yêu gốm khi nghe những họa sĩ trẻ nói về màu của gốm, tăng tỷ lệ đất, hay tăng kim loại, nung nhiệt độ bao nhiêu để có được thứ cảm giác chìm nổi khác nhau đến say đắm lòng người khi mân mê tách trà, hay tách cà phê, nhìn ngắm sự tương tác phong phú giữa màu và men của gốm Authentique ở những bình hoa có dáng hoài cổ.

Đi vào thế giới của men và màu đó sẽ có những cái tên lạ trong bộ nhớ về gốm. Như gốm men rạn là một kỹ thuật cổ truyền, nhưng đến với lò gốm này, men rạn sẽ cho ta một khái niệm khác.
 

Hay như men Celadon, một cái tên quen thuộc với người sưu tập cổ vật Trung Hoa, sẽ gặp lại ở đồ vật quen thuộc của Authentique, xanh lộng lẫy nhưng gần gũi, vì nó được ứng dụng vào những đồ vật sử dụng hằng ngày như một chiếc đĩa sâu lòng, hay tách trà tươi.

Rồi như không còn loại men cổ truyền nào mà các họa sĩ ở đây bỏ qua, không tái hiện dưới dáng vẻ mới như men tam thái, men đồng đen, men ngọc, men dong, mỗi thứ có một bí ẩn riêng, nhưng thú vị nhất là màu và men ấy có thể hiện diện ở nơi sang trọng, hiện đại, lại có thể đứng riêng, lẫn vào với cỏ cây mà vẫn rất kiêu sa.

Có thể lần đầu tiên ngắm dòng gốm Authentique này rất dễ bị chinh phục ngay bởi kiểu dáng hiện đại, màu sắc tinh tế, có tính ứng dụng cao với đời sống, nhưng để gắn bó dài lâu với dòng gốm này chính là sự quyến rũ của nghệ thuật vẽ tay từng chi tiết.

Mỗi sản phẩm đều là lao động sáng tạo nghệ thuật của họa sĩ, sau đó là sự lành nghề của các thợ vẽ thủ công, chính vì thế, dòng gốm này tạo một gu thẩm mỹ riêng trong mắt người sử dụng.

Điều này cũng dễ hiểu, bởi sáng lập ra Authentique là những nghệ sĩ hoạt động trong nhiều lĩnh vực nghệ thuật, một trong số những người chủ chốt chính là đạo diễn - nhà văn Đoàn Minh Phượng. Vượt thoát ra khỏi dòng gốm mỹ nghệ, đem đến cho người sử dụng một tiêu chí mới, gốm nghệ thuật hiện đại đương nhiên là đích đến của những người làm gốm này. 
Theo Thiên Thanh (DNSG)

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM