Các tiệm vàng tư nhân trước nguy cơ bị niêm phong tài sản

Kinh tế

Các tiệm vàng tư nhân trước nguy cơ bị niêm phong tài sản

Dư luận đang ồn ào về cách làm việc của cơ quan công quyền sau khi tiệm vàng Hoàng Mai tại quận Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh bị niêm phong 559 lượng vàng vì tội quy đổi 100 USD trái phép. 

Bản tin liên quan


 

Rất nhiều chủ tiệm vàng đã tỏ ra lo lắng và theo dõi sát thông tin về “vụ Hoàng Mai” vì nguy cơ bị kiểm tra, bị phạt, bị tịch thu tài sản sai quy trình nhà nước.

Luật sư Đặng Huỳnh Lộc, trưởng văn phòng luật sư Huyền Vũ, Đoàn Luật sư Thành phố Hồ Chí Minh trao đổi với phóng viên Vietnam+ về vấn đề này và khẳng định việc Chủ tịch Ủy ban Nhân dân quận Bình Thạnh ra quyết định khám xét tiệm vàng Hoàng Mai là trái thẩm quyền. 

Bên cạnh đó, ông Lộc cũng cho biết từ việc cho rằng tiệm vàng Hoàng Mai có mua bán 100 USD được cho là trái phép, công an quận Bình Thạnh thực hiện quyết định khám xét này của Ủy ban Nhân dân quận Bình Thạnh niêm phong 14.000 USD khác và 559 lượng vàng là thiếu căn cứ.

- Thưa ông, qua vụ kiểm tra Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên kinh doanh vàng Hoàng Mai hay còn gọi là tiệm vàng Hoàng Mai, ông thấy có những vấn đề khúc mắc nào liên quan đến luật?

Luật sư Đặng Huỳnh Lộc: Trước hết là cần xem xét dấu hiệu vi phạm pháp luật về vi phạm hành chính mà cụ thể là việc quy đổi 100 USD được cho là trái phép. Nếu phát hiện có hành vi đó thì trước hết là lập biên bản hành chính và áp dụng một số quy định về quy định tiền tệ ngân hàng như nghị định 24, nghị định 95 của Chính phủ về việc kinh doanh ngoại tệ và vàng. 

Lẽ ra vụ việc chỉ dừng lại ở việc xem xét vi phạm hành chính về hoạt động tiền tệ ngân hàng để xử lý hành chính. Theo nghị định 95 của Chính phủ, việc vi phạm hoạt động kinh doanh ngoại tệ và vàng trái phép có thể bị phạt đến 150 triệu đồng.

- Chủ tiệm vàng Hoàng Mai khẳng định không biết nhân chứng nào đã vào tiệm vàng để đổi 100 USD. Cơ quan chức năng cũng cũng không đưa ra được biên bản vi phạm hành chính để chứng minh cho việc mua bán 100 USD trái phép của tiệm vàng Hoàng Mai. Như vậy, vai trò nhân chứng ở đây được hiểu như thế nào?

Luật sư Đặng Huỳnh Lộc: Vụ việc diễn ra phải có những nhân tố khách quan để xác định hành vi vi phạm pháp luật của đối tượng. Nếu không xác định được có người đã đến tiệm vàng Hoàng Mai đổi 100 USD, cũng như cơ quan chức năng không xuất trình được biên bản vi phạm hành chính về việc mua bán ngoại tệ trái phép tại tiệm vàng này đồng nghĩa với việc tiệm vàng Hoàng Mai không thực hiện hành vi mua bán ngoại tệ trái phép. 

Nếu nói tiệm vàng Hoàng Mai có mua bán 100 USD là trái phép thì cần xác định được người bán 100 USD đó và phải được lập biên bản vi phạm hành chính ngay khi việc mua bán diễn ra và có người bán ký tên xác nhận.

Trong khi không xác định được người bán 100 USD và cũng không có biên bản vi phạm hành chính được người bán, người mua xác nhận mà Chủ tịch Ủy ban Nhân dân quận lại ra quyết định khám xét là tùy tiện. 

Mặt khác, diễn biến cho thấy sự vụ diễn ra ngày 24/4 trong khi đó công an đã đề xuất ra quyết định khám xét vào ngày 22/4 và Ủy ban Nhân dân quận Bình Thạnh ra quyết định vào ngày 23 thì quả là có khả năng “tiên tri."

- Ông nói gì về những điều “tiên tri” kiểu như thế này?

Luật sư Đặng Huỳnh Lộc: Công an quận Bình Thạnh đã tiến hành khám xét theo quyết định của Chủ tịch Ủy ban Nhân dân quận Bình Thạnh là trái pháp luật. Thứ nhất là Chủ tịch Ủy ban Nhân dân quận không có thẩm quyền ban hành quyết định khám xét. 

Thứ hai, đây là quyết định hành chính nhưng không có căn cứ biên bản vi phạm hành chính mà quyết định của Ủy ban Nhân dân quận Bình Thạnh ký ngày 23/4 đăng trên báo chí ghi rõ "Xét đề nghị của Công an quận Bình Thạnh tại công văn số 246/CAQ ( KT-CV) ngày 22/4."

Điều này cho thấy việc cho rằng ngày 24/4 tiệm vàng Hoàng Mai có hành vi mua bán ngoại tệ trái phép là thiếu căn cứ. Bởi văn bản đề nghị của công an quận Bình Thạnh đề nghị Ủy ban Nhân dân quận Bình Thạnh ra quyết định “khám xét” từ hai ngày trước đó và văn bản quyết định “khám nơi cất giấu tang vật, phương tiện vi phạm hành chính là nhà ở” của Ủy ban Nhân dân quận Bình Thạnh được ký trước đó một ngày.

- Nhưng Trung tá Đặng Ngọc Vinh, đội trưởng đội cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ Công an quận Bình Thạnh giải thích trên báo Tuổi Trẻ ngày 27/4 rằng: “Lệnh khám xét ghi ngày 23/4, tức một ngày trước khi bắt quả tang vụ mua bán ngoại tệ trái phép, là do sơ suất của bộ phận thư ký hành chính." Ông nghĩ gì về điều này?

Luật sư Đặng Huỳnh Lộc: Tôi cho rằng đây là cách giải thích để xoa dịu dư luận vì xét về trình tự thời gian thì chính công an quận Bình Thạnh đã có văn bản đề nghị Ủy ban Nhân dân quận Bình Thạnh ra quyết định khám xét. 

Tôi càng ngạc nhiên hơn vì sao chủ tịch Ủy ban Nhân dân quận Bình Thạnh lại có thể ban hành quyết định và có thể ghi rõ “khám nơi cất giấu tang vật, phương tiện vi phạm hành chính là nhà ở." 

Luật tổ chức Hội đồng nhân dân và Ủy ban nhân dân và điều 129 Luật xử lý vi phạm hành chính đều không đề cập đến thẩm quyền của Chủ tịch Ủy ban nhân dân quận ra quyết định khám xét nơi ở. Quyết định khám xét này là trái pháp luật.

- Nếu nơi nào cũng khám xét các tiệm vàng tư nhân như Công an quận Bình Thạnh và Ủy ban Nhân dân quận Bình Thạnh thì theo ông sẽ dẫn đến những hậu quả gì?

Luật sư Đặng Huỳnh Lộc: Cần phải ngăn chặn ngay việc tái diễn tình trạng giống như vụ khám xét tiệm vàng Hoàng Mai. Ngay sự việc Ủy ban Nhân dân quận Bình Thạnh ra quyết định trái pháp luật khám xét tiệm vàng Hoàng Mai thì không chỉ đối với người kinh doanh và mọi gia đình công dân đều bất an bởi ai cũng có thể bị khám xét vô cớ và bị niêm phong tài sản cá nhân. 

Muốn giải tỏa tài sản thì phải chứng minh trong khi như trường hợp của tiệm vàng Hoàng Mai thì chẳng những vi phạm về quyền sở hữu tài sản mà còn vi phạm cả quyền bất khả xâm phạm về chỗ ở của người dân và một số quyền công dân khác. 

Chỉ một “vụ Hoàng Mai” đã tạo ra bất ổn về tâm lý xã hội vì ai nấy đều lo sợ sẽ đến lượt mình bị kiểm tra, khám xét vô căn cứ.

Các cơ quan chức năng ở những nơi khác mà “học tập” Công an quận Bình Thạnh và Ủy ban Nhân dân quận Bình Thạnh để khám xét tất mọi cơ sở kinh doanh vàng bạc trên địa bàn mình quản lý nói riêng cũng như khám xét nơi ở, phong tỏa tài sản bất kỳ công dân nào nói chung sẽ dẫn đến bất ổn xã hội trầm trọng.

- Theo ông thì vụ khám xét từ một quyết định trái luật như vậy khiến tiệm vàng Hoàng Mai phải tạm dừng kinh doanh sẽ dẫn đến những thiệt hại nào, họ có quyền khởi kiện không và kiện ai?

Luật sư Đặng Huỳnh Lộc: Việc khám xét tiệm vàng Hoàng Mai bản thân nó đã gây thiệt hại về uy tín doanh nghiệp. Chẳng những vậy, theo thông tin báo chí thì việc khám xét này đã làm cho chủ doanh nghiệp kinh doanh vàng Hoàng Mai bị hoảng loạn phải nhập viện và làm đơn thông báo dừng kinh doanh lại là thiệt hại về sức khỏe, tâm lý và cả doanh thu của cơ sở kinh doanh.

Chủ tiệm vàng Hoàng Mai có quyền khởi kiện hành chính để hủy quyết định khám xét của Ủy ban Nhân dân quận Bình Thạnh, đồng thời chứng minh các thiệt hại và yêu cầu bồi thường.

- Xin cảm ơn ông!

Theo MAI QUỐC ẤN (VIETNAM+)

BÌNH LUẬN

Thuý Quỳnh

Liệu ăn ngon ngủ yên không khi chỉ cho trộm cướp nhà nầy có 600 cây vàng?

toannm

Làm ăn vô nguyên tắc, không biết gì tới pháp luật và hiến pháp, coi các quyền công dân bằng con số không.

Nguyễn ngọc hoan

Coi chừng vài tháng sau ông trung tá lại lên chức đố

HTHoa

Rồi một ngày đẹp trời các Chú CA ập vào nhà yêu cầu Ktra hành chinh và phát hiện trong nhà có nhiều tiền vàng và buộc chủ nhà phải chứng minh số tài sản này không phải có được từ buôn bán ma túy thì sao đây.Chắc dân ta chết sạch thôi.Chuyện của mấy chục năm trước giờ tái hiện tại trung tâm VH KT và văn minh của cả nước.Người dân phải suy nghĩ gì đây về Chinh quyền Do Dân Va vì dân.Dân gốc cay và thớt liệu có quan hệ mật thiết với nhau chăng ?

Nguyễn Văn Trúc

Cán bộ cỡ chủ tịch quận mà không hiểu pháp luật thì nên cách chức ngay, không nói nhiều nữa, sự việc nầy làm cho lòng dân bất mãn vô cùng, cái gì cũng lấy dân làm gốc, đó là bài học xuyên suốt của đảng ta.

Nguyen Dung

Tại sao chủ tiệm vàng lại cho rằng bị "Cài cắm" nhỉ?
Chắc là ám chỉ người đổi 100 USD?

Tôn Anh

Sợ quá.Sợ quá.Thời kỳ bao cấp,ngăn sông cấm chợ không lẻ đang trở lại.Điển hình là ở QUẬN BÌNH THẠNH...

nguyen huu nhan

Ban noi dung.Co the so sanh viec nay voi viec ngan song cam cho truoc day , va hau qua ghe gom va tac hai cua no doi voi xa hoi ra sao , moi nguoi deu da ro . Co ong luat su da noi ve su bat on tam ly xa hoi , ve nhung thiet hai khong dong dem duoc ve tam ly va vat chat cua nan nhan. Khong the de tinh trang cu ra cac quyet dinh sai trai , xong roi phui tay bat nan nhan va xa hoi phai chiunhu lau nay duoc.

Tân K33

Từ một sự việc hành chính có thể trở thành một vụ việc hình sự , nếu tiệm vàng này nhờ luật sư bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình có lẽ công an quận Bình Thành và chủ tịch quận Bình Thạnh là người trực tiếp ký quyết định khám xét sẽ mệt mõi đây, khi yêu cầu cơ quan nhà nước đưa bằng chứng là ai mang ngoại tệ đi bán cũng không biết thì làm sao xử phạt được vì chủ tiệm vàng có thể khai là công an tự mang 100usd ra để làm chứng cứ thì sao nhĩ ???

bandoc

Chủ tịch quận Bình Thạnh, Trưởng CA Quận, Đội Trưởng CSKT đã không còn được người dân tín nhiệm để mà tiếp tục tại vị nữa, hầu hết người dân cả nước phẫn nộ với hành vi trái pháp luật của họ. Tôi đề nghị Chủ tịch UBND TP, Giám đốc CA TP phải tiến hành sa thải các cá nhân trên. Đại biểu QH, Quận BT, Đại biểu HĐND TPHCM UB MTTQ Bình Thạnh phải giám sát việc sa thải các cá nhân trên, chứ không thể để họ ăn cơm từ tiền thuế của dân của dân nhưng lại có hành vi hại dân được.

nguyen huu nhan

De nghi cua ban la mong muon cua biet bao nhieu nguoi VN. Nhung theo ban dieu do co xay ra khong ?

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM