'Cả nước sẽ ảnh hưởng nếu sản xuất ở Bắc Ninh đứt gãy'

A.HIỀN
A.HIỀN
Thứ Năm, ngày 27/5/2021 - 09:33

(PLO)- Bắc Ninh đứng thứ nhất về quy mô sản xuất công nghiệp trên địa bàn cả nước, nếu xảy ra đứt gãy chuỗi sản xuất thì thiệt hại sẽ vô cùng lớn.

 

 

Chiều 26-5, Bộ Công Thương và UBND tỉnh Bắc Ninh đã có buổi làm việc trực tuyến để thống nhất triển khai các biện pháp cấp bách đẩy lùi khó khăn bởi dịch bệnh COVID-19.

Không để lan sang khu công nghiệp chưa có dịch

Tại buổi làm việc, bà Nguyễn Hương Giang, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh cho biết tính đến 06h00 ngày 26-5, toàn tỉnh Bắc Ninh ghi nhận 595 ca mắc COVID-19 tại 8/8 huyện, thị xã, thành phố.

Hiện địa phương này đang có 10 khu công nghiệp (KCN) hoạt động, có nhiều doanh nghiệp (DN) lớn tham gia chuỗi toàn cầu.


Quang cảnh cuộc họp tại đầu cầu Bộ Công Thương. Ảnh: BCT

Cũng theo bà Giang, hiện mật độ công nhân lao động sống trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh rất đông, cao gấp năm lần cả nước.

“Bắc Ninh đứng thứ nhất về quy mô sản xuất công nghiệp trên địa bàn cả nước, nếu xảy ra đứt gãy chuỗi sản xuất thì thiệt hại sẽ vô cùng lớn" - bà Giang cho biết.

Do đó, lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh kiến nghị Bộ Công Thương ban hành khung hướng dẫn xây dựng kịch bản ứng phó như giãn cách dây chuyền sản xuất, tổ chức sản xuất…. với dịch bệnh,  phù hợp với diễn biến từng giai đoạn làm cơ sở để các địa phương triển khai thực hiện.

Ông Đặng Hoàng An, Thứ trưởng Bộ Công Thương cũng đánh giá Bắc Ninh là địa phương có hoạt động sản xuất công nghiệp lớn nhất cả nước. Do đó, khi dừng sản xuất sẽ ảnh hưởng đến cả nước. Ông An đề nghị tỉnh Bắc Ninh đẩy nhanh việc dập dịch, không để lây lan sang các KCN chưa có dịch.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải thông tin, Thủ tướng Chính phủ đã có chỉ đạo, tại tỉnh Bắc Ninh, Bắc Giang, công nhân làm việc trong KCN là đối tương được ưu tiên trong tiêm phòng vaccine. Thủ tướng yêu cầu DN, kể cả DN FDI hay DN Việt Nam đều có trách nhiệm chia sẻ đối với việc tham gia đóng góp nguồn lực vaccine.

Về vấn đề tạo điều kiện cho DN được phép hoạt động trở lại trong KCN, Thứ trưởng Hải cho rằng, việc này cần được ưu tiên, một mặt chống dịch nhưng phải đảm bảo mục tiêu kép. DN nào đảm bảo chống dịch thì cần được ưu tiên hoạt động lại.

Phải đảm bảo an toàn mới sản xuất

Kết luận buổi làm việc, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên nhấn mạnh, Bắc Ninh là tỉnh có giá trị sản xuất công nghiệp rất lớn, vấn đề đặt ra là việc phòng dịch ở Bắc Ninh trong thời điểm này có những yêu cầu khác so với tỉnh Bắc Giang.


Quang cảnh cuộc họp tại đầu cầu UBND tỉnh Bắc Ninh. Ảnh: BCT

"Ở Bắc Giang, dịch bệnh bùng phát trong các cơ sở công nghiệp và KCN, hiện nay, những khu vực này đang được khoanh vùng, dập dịch. Còn ở Bắc Ninh, dịch bùng phát ngoài cộng đồng, lan vào các KCN, khu chế xuất, nhưng ở phạm vi chưa lớn, mới chỉ ở cục bộ, một vài điểm. Rõ ràng, giải pháp phòng chống dịch của hai tỉnh Bắc Ninh và Bắc Giang là hoàn toàn khác nhau" - Bộ trưởng đánh giá.

Bộ trưởng cũng cho rằng, bên cạnh tập trung phòng chống dịch thì hoạt động sản xuất kinh doanh của các DN vẫn cần được duy trì, nhất là các DN trong KCN đang sản xuất các mặt hàng xuất khẩu. 

Bộ trưởng yêu cầu UBND tỉnh Bắc Ninh phải chỉ đạo, hỗ trợ, hướng dẫn các cơ sở sản xuất, kinh doanh trong KCN thực hiện nghiêm các quy định về phòng chống dịch, nghiêm túc thực hiện 5K. Cạnh đó, tỉnh chủ động đánh giá mức độ an toàn của dịch, cập nhật bản đồ sống chung với dịch bệnh để có phương án sản xuất phù hợp. Đồng thời khẩn trương truy vết, khoanh vùng, dập dịch các ổ dịch đã lan vào KCN.

Bộ trưởng đề nghị Bắc Ninh chủ động phối hợp với các Bộ, ngành chức năng và Bộ Công Thương đề xuất với Chính phủ về việc cho phép nhập cảnh một số chuyên gia đầu ngành và chỉ đạo tổ chức thật tốt việc cách ly bắt buộc và việc tổ chức làm việc trực tuyến cho các chuyên gia khi nhập cảnh vào Việt Nam.

Bộ trưởng cũng đồng ý với đề xuất cho phép mở cửa hoạt động trở lại các cơ sở công nghiệp. Tuy nhiên, vấn đề bây giờ là từng cơ sở công nghiệp phải tự đánh giá sự an toàn của cơ sở và xây dựng tốt phương án duy trì sản xuất theo từng cấp độ. Nếu an toàn thì có thể sản xuất 100%, hoặc nếu không được thật sự an toàn thì phải tìm phương án phù hợp theo tinh thần nếu đảm bảo an toàn thì mới sản xuất.

Liên quan đến cung ứng hàng hóa thiết yếu cho người dân, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên cho rằng đây là một yêu cầu rất cấp bách, không được chủ quan. Bởi lẽ, hiện Bắc Ninh vẫn trong trạng thái còn là bình thường, nhưng nếu giả định trong những ngày tới, số ca trong cộng đồng bùng phát nhiều hơn thì việc cung ứng các nhu cầu thiết yếu là vô cùng cấp bách. Do đó, ngành Công Thương địa phương phải xây dựng kịch bản để xử trí tình huống theo phương châm bốn tại chỗ.

 

A.HIỀN

Nóng hôm nay: Lo cho người dân về quê tránh dịch; Truy tố ông Trần Vĩnh Tuyến

(PLO)- NÓNG HÔM NAY ngày 29-7 : Giúp người dân trở về quê: TP.HCM và các tỉnh nên làm gì?; Quốc hội cho Chính phủ nhiều quyền để chống dịch; VKS tối cao truy tố ông Lê Tấn Hùng, Trần Vĩnh Tuyến ra tòa; Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch đề xuất lập 'Tổ y tế lưu động' chống COVID-19...

Tài xế giao hàng dương tính COVID-19 ở Pleiku có thể bị khởi tố

Thứ Tư, ngày 4/8/2021

(PLO)- Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Gia Lai đã giao các cơ quan chức năng điều tra dịch tễ, kiểm tra các thông tin, củng cố hồ sơ để xử lý vi phạm đối với một tài xế vi phạm quy định phòng chống dịch, nếu có phát sinh ca dương tính sẽ đề nghị xem xét khởi tố.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục