Cá ngừ ‘bỏ trốn’ do biển Đông nóng lên, ngư dân mất mùa

Thông tin trên được Tổng cục Thủy sản (Bộ NN&PTNT) cho biết tại hội nghị tổng kết đề án Thí điểm tổ chức khai thác, thu mua, chế biến, tiêu thụ cá ngừ theo chuỗi năm 2015 do Bộ NN&PTNT tổ chức ngày 17-12.

Cũng theo Tổng cục Thủy sản, đến cuối tháng 11-2015, sản lượng khai thác cá ngừ ba tỉnh trên - những địa phương có sản lượng khai thác cá ngừ đại dương lớn nhất cả nước - đạt hơn 91.350 tấn, kim ngạch xuất khẩu đạt hơn 408 triệu USD, giảm 4,1% so với cùng thời điểm năm trước.

Phân tích của các chuyên gia cho biết nguyên nhân sản lượng cá ngừ giảm là do biến đổi khí hậu; chu trình El Nino bắt đầu hoạt động trong khu vực biển Đông làm cho nhiệt độ nước biển nóng lên, cá ngừ có xu hướng di cư sang khu vực giữa và phía đông của Thái Bình Dương, làm trữ lượng cá ngừ trong vùng biển Đông (phía tây Thái Bình Dương) giảm.

Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Vũ Văn Tám cho rằng đến nay số mô hình chuỗi liên kết từ khai thác, thu mua, chế biến tiêu thụ còn ít; một số mô hình liên kết theo chuỗi hiệu quả chưa cao; các chính sách đầu tư nâng cấp tàu, hầm bảo quản, trang bị máy móc thiết bị khai thác, bảo quản sản phẩm để nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm chưa được triển khai.

Mặt khác, đa số ngư dân chưa được đào tạo, hướng dẫn vận hành tàu vỏ thép, tàu vỏ vật liệu mới; chưa được hướng dẫn kỹ thuật khai thác, bảo quản sản phẩm theo công nghệ mới.

Thứ trưởng Tám lưu ý ngành nông nghiệp các địa phương có sự đầu tư đồng bộ, có chính sách cho ngư dân để hướng đến sản phẩm cá ngừ chất lượng cao, đáp ứng tiêu chuẩn xuất khẩu.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm