Cá mập bán mạnh vàng vì một thứ hấp dẫn hơn

PHƯƠNG MINH
PHƯƠNG MINH
Thứ Ba, ngày 13/7/2021 - 09:41

(PLO)- Có một thứ hấp dẫn đang khiến nhiều người ồ ạt rút tiền ra khỏi vàng.

Sáng 13-7, giá vàng có lúc lao dốc xuống còn 1.793 USD/ounce trước khi tăng trở lại và đứng ở mức 1.808 USD/ounce, tương đương 50,6 triệu đồng/lượng.

Theo các chuyên gia, giá vàng hiện khó tăng vì đồng USD trở nên mạnh hơn và thị trường chứng khoán Mỹ đang trong giai đoạn tăng điểm tốt. Điều này đã kéo vốn của nhà đầu tư nhất là nhà đầu tư "cá mập" ra khỏi thị trường vàng.

Các thị trường chứng khoán chủ chốt của Mỹ là NASDAQ, S&P 500, Dow Jones đều đạt mức tăng điểm kỷ lục hiện nay. Nói cách khác, nhà đầu tư thích thú với tài sản rủi ro là cổ phiếu hơn vì dễ tìm kiếm lợi nhuận, thay vì vàng là tài sản trú ẩn an toàn.

Trả lời Hãng tin CNBC, ông Mark Newton, Chủ tịch Newton Advisors, cho biết mặc dù lãi suất cao hơn và đồng USD mạnh hơn có thể hạn chế lợi nhuận của vàng nhưng nếu vàng di chuyển trên 1.855 USD/ounce sẽ thúc đẩy giá vàng tăng cao hơn nữa.

Ngược lại, nếu vàng di chuyển dưới 1.750 USD/ounce có thể có một đợt giảm giá mạnh vào cuối tháng 7 này. Khi đó sẽ là thời điểm tuyệt vời để mua vàng.

Tuy nhiên, động lực tăng trưởng giá vàng đã xuất hiện khi lợi suất trái phiếu kho bạc đã bắt đầu giảm dần.

Ngoài ra, các Ngân hàng trung ương châu ÂuCục dự trữ liên bang Hoa Kỳ (FED) đã xác định lạm phát mục tiêu gia tăng. Với hoạch định chính sách tiền tệ của hai ông lớn này sẽ giúp giá vàng tăng lên trong thời gian đến.

PHƯƠNG MINH - Tổng hợp

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục