Bộ Y tế nói về 18.000 chai tương ớt Chin-su bị Nhật thu hồi

Kinh tế

Bộ Y tế nói về 18.000 chai tương ớt Chin-su bị Nhật thu hồi

(PLO)- Trước thông tin Nhật Bản thu hồi 18.000 chai tương ớt Chinsu vì chứa chất acid benzoic, Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế, cho biết, cơ quan này đang kiểm tra thông tin.

Bản tin liên quan

Thông tin từ Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế ngày 6-4 cho biết, cơ quan này đang nhanh chóng làm rõ vụ trên 18.000 chai tương ớt Chin-su bị thu hồi tại Nhật Bản.

Ông Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế, cho hay đến nay vẫn chưa có thông tin về việc thu hồi sản phẩm tương ớt Chin-su NK từ Việt Nam từ cơ quan chức năng Nhật Bản. Tuy nhiên cục cũng đang cho làm rõ vụ việc, tìm hiểu nguyên nhân dẫn đến việc thu hồi và nguồn gốc hàng hóa.

Theo Cục An toàn thực phẩm, acid benzoic có trong danh mục phụ gia bảo quản của Ủy ban Tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế Codex. Hiện trên thế giới có 186 nước dùng theo tiêu chuẩn chung của Codex, trong đó có Việt Nam.

Cũng theo Cục An toàn thực phẩm, Codex đưa ra tiêu chuẩn chung, nhưng mỗi nước áp dụng vào quốc gia mình phù hợp, có nước cho phép sử dụng, có nước cấm. Cơ quan này đang tiến hành xác minh thông tin.

Lý giải vì sao Nhật Bản lại thu hồi tương ớt chứa chất này, với cương vị là chuyên gia thực phẩm PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ sinh học và thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội cho biết benzoic là axit nằm trong nhóm phụ gia thực phẩm, có tác dụng chống lại vi sinh vật, đặc biệt là nấm mốc. Việc cấm ở nước này và cho sử dụng ở nước khác tùy thuộc vào quy định của mỗi nước, ví dụ Việt Nam cho phép sử dụng axit benzoic trong thực phẩm nhưng Nhật Bản lại không.

“Việc dùng axit benzoic tùy từng nước có cho phép hay không, liên quan nhiều vấn đề khác nhau. Không thể nói luật pháp Việt Nam cho phép mà nước khác phải công nhận”, PGS Thịnh nêu quan điểm.

Về phía DN có sản phẩm thu hồi, trả lời báo chí, đại diện Công ty cổ phần hàng tiêu dùng Masan (Masan Consumer) cho rằng, DN này chưa từng xuất khẩu trực tiếp hoặc gián tiếp tương ớt Chin- sucho Công ty Javis Co., Ltd hoặc Công ty ISC Industrial Co., Ltd.

"Do Masan chỉ xuất khẩu trực tiếp sản phẩm tương ớt Chin-su sang các thị trường Mỹ, Canada, Úc, Nga, Cộng hòa Czech, Trung Quốc, Đài Loan, nên nếu có xuất khẩu trực tiếp sang thị trường Nhật, công ty phải tuân thủ quy định ghi nhãn của Nhật Bản", vị này nói.

Masan cho biết hiện công ty không có mẫu sản phẩm nên "chưa thể có kết luận chính thức về nguồn gốc xuất xứ của lô hàng này, nhưng nhiều khả năng đây là sản phẩm dành riêng cho thị trường Việt Nam, trên đó có ghi rõ "Dành riêng cho thị trường Việt Nam. Không dành cho xuất khẩu. Exclusively for sale in Vietnam. Exports are not authorised", hoặc là sản phẩm không rõ xuất xứ".

HẢI ÂU

BÌNH LUẬN

2lua

"Dành riêng cho thị trường Việt Nam". Hi! Chắc cũng giống người VN đi lùng mua sữa hàng nội địa của Nhật thôi mà.

tât Dũng

Sức khòe con nguời đến tuỳ theo *cách ăn và uống*... Vì thế cách thức *bào chế thực phẩm* là điều rất quan trọng... Lấy công bằng mà nói, thiên hạ bây giờ họ rất sợ *mua phải thực phẩm * chế biến*ẩu tà*... Gây ra đủ thứ bệnh, trong đó có bệnh *tiểu đuờng*... Đang và đã *giết* như gây bao nhiêu bệnh tật cho nguời ăn trên thế giới... Số nguời vì *mắc bệnh tiểu đuờng* mà đi đến chỗ *suy thận*, hiện toàn cầu rất đông... Bệnh nhân phài đi thay máu, hay làm *dialyse*... Hàng ngày,... Tốn kém và chết rất nhiều... , bộ y tế... Rồi thực phẩm họ đang có chuơng trình bào chế *thực phẩm sạch*... Giàm độ *muối*... Giàm độ *glucose-Carbonat*... Đứng truớc *vấn nạn* này, bộ *y tế và thực phẩm* ơ VN cần có những *dịch vụ truyền tin* cho những nơi sàn xuất chế biến thực phẫm hàng ngày ơ VN va... Mọi nguời và điểm then chốt ơ đây vẫn là *khai trí dẫn giài cách dùng thực phẩm như biến chế * cho nguời đang *pha trộn thực phẩm* hàng ngày ơ VN. Ai cũng biết và xa lánh tực phẩm làm tại Trung Quốc... Chì có xứ duy nhất trên thế giới là nuớc Đức... Dân họ *chỉ ăn uống thực phẩm* bào chế ơ Đức, duỳ là *giá thực phẩm* ơ Đức đắt hơn thực phẩm ơ TQ... Nhưng chung quy *hậu bệnh* chữa chạy cho dân mới là *gánh nặng* cho bộ y tế. Ngân sách như. Nhà thuơng... Thuốc thang... Cần bác sĩ... Vì thế VN nên có *hệ thống kiểm soát và tuyên truyền* để nhất quyết có *thực phẩm * sạch như Thái Lan... Bắc Triều tiên... Nam Hàn... Mong thay...

dovacao

đây là sản phẩm dành riêng cho thị trường Việt Nam, trên đó có ghi rõ "Dành riêng cho thị trường Việt Nam... Là dạng rất ưu ái đặc biệt cho người tiêu dùng VN! ? ! ? !

Pháp Đình

Dành riêng cho thị trường VN là vì nó làm theo khuẩn vị Việt. Vs sẽ có những phụ gia VN cho phép

phdhphuc

Vấn đề là số tương ớt này tự tiện bò vào Nhật? Còn ai nhập vào Nhật có biết rõ là Nhật ăn thực phẩm sạch chứ không như VN vậy phải biết họ không và cấm dùng thứ mà VN dùng chứ Dù sao cũng mang tiếng xấu cho VN Cần xác minh và có biện pháp xử lý để đừng hạ thấp người Việt

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM