Bộ trưởng Tài chính phê báo cáo thuế quá đẹp!

Kinh tế

Bộ trưởng Tài chính phê báo cáo thuế quá đẹp!

(PLO)- Ngành thuế cần đăng tải lên website những đánh giá của doanh nghiệp (DN) để mỗi cán bộ thuế nắm được và điều chỉnh.

Bản tin liên quan

Ngày 17-3, Bộ Tài chính tổ chức hội nghị trực tuyến triển khai Nghị quyết 19/2017 của Chính phủ đối với lĩnh vực thuế. Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng chủ trì hội nghị.

Là người tham dự và trình bày báo cáo nghiên cứu “Đánh giá cải cách thủ tục hành chính (TTHC) thuế: Mức độ hài lòng của doanh nghiệp năm 2016”, ông Đậu Anh Tuấn, Trưởng ban Pháp chế - Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), cho biết việc cải cách TTHC thuế không chỉ làm cho chính sách thuế ngày càng công khai, minh bạch, mà còn phù hợp với chuẩn mực quốc tế, lấy sự hài lòng của cộng đồng DN, của người dân làm mục tiêu cải cách.

Theo ông Tuấn, TTHC thuế đã dễ tiếp cận hơn. Việc thực hiện TTHC thuế dần thuận lợi hơn đối với các DN. Cộng đồng DN cũng ghi nhận những chuyển biến tích cực trong công tác kiểm tra thuế và thanh tra thuế. Các DN cũng ghi nhận những chuyển biến trong phục vụ người nộp thuế của cán bộ thuế.

Theo báo cáo của Tổng cục Thuế, thời gian qua ngành thuế cơ bản đã hoàn thành được mục tiêu, yêu cầu mà Nghị quyết số 19 của Chính phủ, góp phần cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia.

Theo đó, kết quả xếp hạng Chỉ số Nộp thuế chung của Việt Nam theo Báo cáo môi trường kinh doanh 2017 167/190 quốc gia và vùng lãnh thổ, tăng 11 bậc so với Báo cáo môi trường kinh doanh 2016.

Đồng thời, những cải cách của cơ quan thuế thời gian qua được cộng đồng DN ghi nhận, thể hiện ở kết quả chung đánh giá sự hài lòng của DN năm 2014 là 71% và năm 2016 là 75% DN hài lòng với cải cách TTHC thuế.

Tuy nhiên, công tác thuế cũng còn một số tồn tại, hạn chế, một số giải pháp còn chậm phát huy tác dụng, cơ quan thuế cần phải nỗ lực hơn nữa để công cuộc cải cách đạt hiệu quả hơn, đồng thời nâng cao chất lượng dịch vụ, phục vụ người nộp thuế.


Hội nghị trực tuyến triển khai Nghị quyết 19 tại Bộ Tài chính ngày 17-3. Ảnh: BTC

Tuy vậy, theo ông Đậu Anh Tuấn, tại hội nghị, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng đánh giá báo cáo của cơ quan thuế vẫn mang tính hình thức với những số liệu báo cáo đẹp; trong khi đó báo chí vẫn có những phản ánh về sự nhũng nhiễu, gây phiền hà với người nộp thuế.

Ông Dũng yêu cầu ngành thuế cần đăng tải lên web những đánh giá của DN để mỗi cán bộ thuế nắm được và điều chỉnh. Tổng cục Thuế phải nâng cấp cổng thông tin điện tử, tích hợp với 63 tỉnh, TP để sao cho mỗi giải đáp, trả lời của tất cả cục thuế được công khai. Việc này cần thực hiện trong tháng 4-2017.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng giao Tổng cục Thuế biên soạn hướng dẫn thuế, quy trình thuế riêng cho DN nhỏ và siêu nhỏ... Xây dựng quy trình cụ thể, tiếp nhận vướng mắc của DN trên nền tảng điện tử, ghi rõ trách nhiệm từng cấp. Xây dựng dữ liệu thuế điện tử để công khai tình trạng nộp thuế và DN tự xác nhận được việc mình hoàn thành nghĩa vụ thuế mà không phải đến tận các cục thuế như hiện nay.

Bộ trưởng Dũng cũng chỉ đạo phải tổ chức thanh tra, kiểm tra công tác hoàn thuế tại các tỉnh mà qua điều tra cho thấy tỉ lệ DN phàn nàn về hoàn thuế cao. Và không công nhận lãnh đạo cục thuế hoàn thành xuất sắc hay tốt nhiệm vụ khi các tiêu chí từ điều tra không tốt, nhất là chỉ số về nhũng nhiễu và chi phí bôi trơn.

Ngoài ra, Bộ trưởng cũng yêu cầu ngành thuế cần phải tăng cường hơn nữa kỷ cương kỷ luật trong ngành. Có thể hệ thống pháp lý chưa hoàn chỉnh nhưng kỷ cương nhất định phải nghiêm chỉnh.

Cùng với đó, ngành thuế phải kiện toàn bộ máy tổ chức trong điều kiện kiện mở cửa hội nhập và đổi mới phương thức quản lý thuế để DN và người dân có thể thực hiện giám sát.

TRÀ PHƯƠNG

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM