Bộ Công Thương tính thêm phương án một giá điện

Kinh tế

Bộ Công Thương tính thêm phương án một giá điện

(PLO)-Ngoài việc điều chỉnh bậc thang giá điện sinh hoạt hiện tại, Bộ Công Thương sẽ nghiên cứu thêm phương án một giá bán lẻ điện sinh hoạt.

Bản tin liên quan

Đây là thông tin đáng chú ý được ông Hoàng Quốc Vượng, Thứ trưởng Bộ Công Thương đưa ra bền lề hội nghị về quy hoạch điện, ngày 8-7.

Ông Hoàng Quốc Vượng cho biết, Bộ Công Thương đang nghiên cứu áp dụng một giá bán lẻ điện sinh hoạt. Phương án này được nhiều chuyên gia, người dân mong muốn trước việc hóa đơn tiền điện tăng cao mỗi khi mùa nắng nóng đến.

Nếu áp dụng điện một giá, người dân có thêm sự lựa chọn bên cạnh biểu giá điện bậc thang lũy tiến như hiện nay. Nguyên tắc xây dựng điện một giá sẽ dựa trên giá điện bình quân hiện hành (1.864,44 đồng/kWh, chưa bao gồm thuế GTGT) .

“Điện một giá được xây dựng dựa trên giá điện bình quân. Không phải tất cả người tiêu dùng sử dụng phương án một giá mà chỉ số ít người sử dụng nhiều điện sẽ lựa chọn phương án này. Tính bình quân cho toàn xã hội thì phương án một giá sẽ được xây dựng cao hơn giá điện bình quân”- Ông Vượng tiết lộ.

Theo Thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng, những người sử dụng bình quân trên 400 kWh/tháng có thể sẽ chọn điện một giá. Trong khi những người dùng dưới 300 kWh/tháng sẽ chọn biểu giá bậc thang; theo thống kê số lượng khách hàng sử dụng dưới 300 kWh/tháng chiếm khoảng 70-80% tổng số lượng khách hàng.

“Tuần sau Bộ Công Thương sẽ họp rà soát lại và có báo cáo các phương án, gồm cả điều chỉnh biểu giá điện 6 xuống 5 bậc thang. Phương án nào cũng có mặt được và không được, phải tính toán tổng thể đối tượng nào trong xã hội chịu tác động” - Ông Vượng chia sẻ.

Tuy nhiên, lãnh đạo Bộ Công Thương cho rằng, nếu áp điện một giá phần nào đó sẽ khiến doanh thu của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) giảm bởi các hộ dùng điện nhiều sẽ chọn điện một giá.

“Xét tổng thể dù với phương án giá nào, tổng doanh thu/số điện thương phẩm và giá điện thu được phải bằng giá bình quân của hệ thống điện để đảm bảo hài hòa lợi ích các bên" - Ông Vượng nêu quan điểm.

TRÀ PHƯƠNG

BÌNH LUẬN

lelam

Một điều dễ hiểu là người bán thì bao giờ cũng đưa ra giá cao nhất có thể. Việc Bộ Công thương hay EVN đưa ra biểu giá điện thì đừng ai nghĩ là có lới cho người tiêu dùng vì họ đều ngồi trên cùng một con thuyền "lợi ích". Rất cần thiết là phải có một cơ quan hoặc tổ chức nào đó nghiên cứu, phản biện và xây dựng khung giá phù hợp nhất. Và dù biểu giá nào thì cũng phải minh bạch và cơ chế giám sát đến tận người dân. Chỉ cần hỏi tháng 7/2020 vừa rồi bao nhiêu số điện ở mức 1, bao nhiêu số điện mớc 2... , đầu vào đầu ra các cơn quan giám sát có biết tường tận qua hệ thống hay chỉ là qua báo cáo?

Nam

Cho tôi đóng góp ý kiến.
Việc tính giá điện 1 giá hay 3 giá thật sự cũng ko khó khăn đâu.quan trọng là chúng ta có đặt đc sự công bằng lên trên hết, công tự điện lực có chấp nhận sự minh bạch cho toàn dân thấy hay ko thôi. Người dân bức xúc vì giá điện tính lung tung thôi chứ thật sự nếu rõ ràng minh bạch và công bằng thì sẽ dân sẽ chấp nhận hết.
Đây là cách tính điện một giá của tôi,tôi chỉ tính hướng đi thôi,ai mún trao đổi sâu hơn thì liên hệ để chúng ta cùng trao đổi.
Trước tiên ta tách điện 1 pha và 3 pha để tính riêng giá điện.(tôi ko biết còn loại điện nào để tính riêng ra nữa ko).Tạm thời ta tạm tính hai loại điện này trước.
Ta lấy tổng số tiền của điện lực thu hàng tháng chia với số điện tiêu thụ của dân xài tháng đó.làm như vậy với mấy tháng trước nữa .Rồi cộng lại tìm số trung bình là ra thôi.bên điện 3 pha xưa nay tính giá khác thì tách điện 3 pha tính riêng cũng theo cách đấy.đây là cách tính 1 giá và cũng đang nói chung chung cho ai đọc mà hiểu.còn chuyên sâu thì comment tôi sẽ giải thích đc hết tất cả các phản biện của các bạn.hóng.

tran huu vy

Có phải phương án nhiều mức giá đã đem lại quá nhiều ưu ái cho ngành điện, nên họ còn lưu luyến mãi, không từ bỏ khi dân tình phản đối. Mua một giá, bán nhiều giá. Tại sao phải thế?

Phạm văn Quang

Nên tính một giá cho sinh hoạt, phần hỗ trợ người nghèo, hưởng chính sạch hỗ trợ sẽ thực hiện giảm trừ vào hoa đơn hàng tháng là công minh nhất

Thinhvu

Ít nhất cũng phải là hai bậc , một bậc cho điện Sinh hoạt sẽ hưởng giá thấp hơn , còn lại bậc hai là điện kính doanh sẽ chịu giá cao hơn ( chỉ có những khách hàng kinh Doanh )mới tiêu thụ nhiều điện , bên cạnh đó để định giá điện nhất thiết nên phải lấy ý kiến đóng góp của các chuyên gia kinh tế , của đông đảo người tiêu dùng ,khi thống nhất rồi thì Phải do Chính phủ định giá , chứ cứ để bô công thương và nghành điện lực TỰ Ý định giá thì dù có mấy bậc , máy giá cũng chỉ là BÌNH MỚI RƯỢU CŨ mà thôi

khổng long

Muốn dân giàu nước mạnh, thì đừng bóc lọt dân.

Nguyễn Phúc Hội

Mọi quyết định, quy định,... Hễ chánh đáng, hợp lý thì sẽ được công luận, dân chúng tín phục và tuân thủ. Lúc nào, ở đâu, việc gì đều luôn cần được như vậy!

Miền tây

Điện tiêu dùng chỉ một giá thôi, có thể tính giá riêng cho điện sản xuất kinh doanh, nhưng nhất thiết Chính phủ phải cho "công khai minh bạch" một cách rõ ràng hoạt động của điện lực để dân giám sát có ý kiến, nhất là giá thành của điện, QCND dư luận xã hội mấy năm nay đã yêu cầu như vậy nhưng chưa thấy làm, không thể mập mờ nữa rồi lâu lâu lại tăng giá điện và nhiều thứ bức xúc khác của xã hội về điện lực. /.

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM