Bộ Công Thương kiến nghị chưa tạm dừng xuất khẩu gạo

Kinh tế

Bộ Công Thương kiến nghị chưa tạm dừng xuất khẩu gạo

(PLO)- Bộ Công Thương kiến nghị việc mở tờ khai hải quan cho gạo xuất khẩu vẫn tiếp tục thực hiện bình thường.

Bản tin liên quan

Chiều nay, 24-3, Bộ Công Thương có văn bản hỏa tốc gửi Thủ tướng Chính phủ kiến nghị chưa thực hiện việc tạm dừng xuất khẩu gạo.

Lý do là sau khi tiếp nhận phản ánh của một số doanh nghiệp, Bộ Công Thương thấy rằng cần có thêm thời gian để đánh giá lại sản lượng thực tế của vụ đông xuân, rà soát lại lượng hợp đồng xuất khẩu đã ký cũng như lượng tồn kho thực tế ở các doanh nghiệp. 

Do đó, Bộ Công Thương kiến nghị việc mở tờ khai hải quan cho gạo xuất khẩu vẫn tiếp tục thực hiện bình thường.

Trước đó, ngày 23-3, tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về đảm bảo an ninh lương thực trong bối cảnh tác động của dịch COVID-19 do Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì, Bộ trưởng Bộ Công Thương đã có đề xuất về việc tạm dừng việc xuất khẩu gạo đến hết tháng 5-2020.

Theo Bộ trưởng Bộ Công Thương, mục đích của việc tạm dừng xuất khẩu gạo nhằm đảm bảo các mục tiêu, nguyên tắc điều hành xuất khẩu gạo, góp phần ổn định giá gạo trong nước.

Cùng ngày, Văn phòng Chính phủ đã có thông báo hỏa tốc truyền đạt kết luận của Thủ tướng Chính phủ về đề xuất này. Theo đó, Thủ tướng đồng ý với đề xuất của Bộ trưởng Bộ Công Thương. Thủ tướng giao Bộ Công Thương khẩn trương xây dựng, ban hành thông tư hướng dẫn để cụ thể hóa việc tạm dừng xuất khẩu gạo theo trình tự thủ tục rút gọn.

Thủ tướng yêu cầu Bộ Tài chính chỉ đạo Tổng cục Hải quan tạm dừng việc mở tờ khai hải quan xuất khẩu gạo từ 0 giờ ngày 24-3. 

Ngay sau đó, Tổng cục Hải quan đã có công văn gửi Cục Hải quan các tỉnh, thành phố Cục CNTT&TKHQ, Cục Quản lý rủi ro và Cục Điều tra chống buôn lậu về tạm dừng đăng ký, tiếp nhận và thông quan các lô hàng các loại gạo xuất khẩu từ 0 giờ ngày 24-3. 

AN HIỀN

BÌNH LUẬN

quách minh chung

Gạo có giá một tí giúp người nông dân thoát nghèo, nay lại dừng xuất khẩu, cha mẹ tôi mong cho hạt gạo có lên chút đỉnh lấy tiền trang trải nay lại bị dìm giá.

Trần Quốc Thái

Trong vài tháng tới mấy ông mà nhập ngược gạo về Việt Nam thì cứ rút cái dây kinh nghiệm ra nhé!

nguyễn đức đồng

Cứ trống đánh xuôi kèn thổi ngược vậy nhỉ

Lê Tiến

Gạo VN năm nào cũng xuất khẩu sao lại dừng , phải tính toán lượng gạo nhập khẩu rồi trừ đi, chứ nếu dừng , gạo nông dân làm ra thì không bán được , ùn ứ ở kho giá lại rớt, tội nghiệp nông dân, những mặt hàng nào sản xuất dư thì nhân đây bán , và bán có giá , mùa dịch rồi cũng sẽ qua . /Bình luận gửi từ ứng dụng PLO trên Android/.

Sg

Dừng ngay dùm đi ông công thương. Đây là vấn đề ảnh hưởng đến an ninh lương thực đấy

Nguyễn Nguyên

Lúa trong dân còn nhiều lắm các Bác ơi. Làm gj quyết định nhanh rồi lại thu hồi nhanh thế. Khổ người nông dân quá.

quách minh chung

Quá yêu người nông dân một nắng hai sương

Sg

Dừng ngay dùm đi ông công thương. Đây là vấn đề ảnh hưởng đến an ninh lương thực đấy

quang

Thủ tường mà phải đợi mấy ông Bộ đánh giá lại sản lượng thực tế của vụ Đông Xuân mới quyết, thì lúc đó chác gạo ở Việt Nam đã bị xuất hết rồi. Hiện nay ở miền Tây thương lái lùng mua lúa nhiều lắm. Vậy cấm trước, đánh giá sau rồi tính tiếp của Thủ tướng là quá đúng đắn.

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM