Bộ Công Thương hỏa tốc họp với nhiều bộ, địa phương về gạo

Kinh tế

Bộ Công Thương hỏa tốc họp với nhiều bộ, địa phương về gạo

(PLO)- Nội dung làm việc ngày 22-4 tại TP.HCM, gồm đánh giá nguồn cung, tình hình xuất khẩu gạo, số lượng gạo tồn kho của các thương nhân kinh doanh xuất khẩu gạo…

Bản tin liên quan

Ngày 21-4, nguồn tin của PLO cho biết Bộ Công Thương vừa có công văn hỏa tốc gửi Văn phòng Chính phủ, các bộ, ngành NN&PTNT, Tài chính, Công an, Ngân hàng Nhà nước, lãnh đạo UBND TP.HCM và các tỉnh, TP thuộc khu vực ĐBSCL, lãnh đạo Hiệp hội Lương thực Việt Nam liên quan đến công tác điều hành xuất khẩu gạo.

Theo đó, cuộc họp dự kiến diễn ra vào sáng 22-4 tại tòa nhà Bộ Công Thương phía Nam (TP.HCM) do Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh chủ trì.

Nội dung cuộc họp gồm đánh giá nguồn cung, tình hình xuất khẩu gạo của các thương nhân kinh doanh xuất khẩu gạo; số lượng gạo tồn kho của các thương nhân bao gồm cả lượng gạo đang ở các cảng chờ xuất khẩu, khó khăn, vướng mắc và một số nội dung khác có liên quan.

Như PLO đã đưa tin, chiều 20-4, tại cuộc họp về việc tháo gỡ khó khăn cho xuất khẩu gạo, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cho rằng công tác điều hành xuất khẩu gạo có nhiều vấn đề khiến dư luận phản ánh gay gắt. Trách nhiệm chính thuộc về Bộ Công Thương, Bộ Tài chính và các cơ quan liên quan. Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Công Thương và Bộ Tài chính nghiêm túc rút kinh nghiệm về việc phối hợp triển khai nhiệm vụ được Chính phủ giao.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cũng yêu cầu các bộ, ngành khắc phục ngay những bất cập hiện nay. Bộ Công Thương phối hợp với Bộ Tài chính kiểm tra thực tế các doanh nghiệp có gạo đang tồn đọng tại cảng nhưng chưa mở được tờ khai, phát hiện những doanh nghiệp khai khống hoặc được cấp hạn ngạch nhưng chưa có gạo nhằm điều hòa, không để thiệt hại cho doanh nghiệp.

Phó Thủ tướng yêu cầu tạm ứng trước hạn ngạch 100.000 tấn gạo từ hạn ngạch xuất khẩu trong tháng 5 để tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp hiện có gạo tồn đọng tại cảng nhưng chưa mở được tờ khai hải quan.

“Trước mắt, việc xuất khẩu gạo nếp vẫn diễn ra bình thường. Bên cạnh đó, cho phép việc xuất khẩu không tính hạn ngạch đối với các đơn hàng sản xuất theo yêu cầu của nhà nhập khẩu ở nước ngoài - do đối tác nước ngoài cung cấp giống, công nghệ, vật tư…” - Phó Thủ tướng nói.

Cùng ngày, Thủ tướng vừa giao Thanh tra Chính phủ thanh tra đột xuất, làm rõ nghi vấn trục lợi, tiêu cực trong việc xuất khẩu gạo vừa qua; báo cáo Thủ tướng Chính phủ trong tháng 6.

NHẪN NAM

BÌNH LUẬN

nhuan nguyen

Thủ tướng chỉ đạo xuất khẩu 400. 000 tấn gạo theo như đề nghị cuả bộ công thương nhưng khi sảy ra sự cố về việc tờ khai, sau khi tờ khai phát từ 0 giờ nghe có vẻ vô tư nhưng báo chí vào cuộc thì lại có gạo nếp xuất hiện, khó hiểu quá. /.

quocdung

Họp nhiều có ra gạo kh? Cứ cố tình vi phạm cố tình làm việc vì cái tôi quá to của Bộ CT; Bộ TC rồi Thủ tướng đau đầu giải quyết, phân xử rồi lại rút kinh nghiệm có đến mồng Thất mới tốt đẹp, tốt nhất Vi phạm là có tội với dân với nước, xử lý hình sự mới đủ sức răn đe, quyền lực của Thủ tướng mới nghiêm minh, LP mới công minh

Lê Ngọc Xuyến

Mới nhập kho dự trữ Quốc gia năm 2020 được 3280 tấn gạo, chia cho 100 triệu dân mới được 32 gam gạo, chưa đủ nấu một tô cháo, sao không thấy các cơ quan quan tâm mà cứ sôi sục giành nhau xuất khẩu. Trước tết năm 2019 đơn hàng đặt làm bánh chưng xuất khẩu đi nhiều nước không đáp ứng đuốc do không đủ gạo nếp, năm nay lại xuất hết gạo nếp đi để cuối năm lại phải nhập gạo nếp giá cao à. Sao ngày mai họp không có thành phần Cục dự trữ Quốc gia

Phó Quân Du

Lê Ngọc Xuyến: bạn không hiểu gì về an ninh lương thực hết. An ninh lương thực phụ thuộc trước hết vào khả năng tự sản xuất lương thực, tiếp đó là khả năng mua được lương thực từ nguồn khác (nghĩa là phải có tiền và có nguồn), tiếp đó là lượng dự trữ lương thực. Lượng dự trữ này chủ yếu nằm trong dân, DN (hàng triệu tấn), còn nằm ở kho của Cục Dự trữ quốc gia chỉ chiếm một phần rất nhỏ (200 ngàn tấn, cỡ vài %). Lượng dự trữ của Cục Dự trữ không phải để chia cho 100 triệu dân như bạn tưởng tượng, mà chỉ dùng trong những trường hợp khẩn cấp, thường là mang tính cục bộ, ví dụ cứu trợ một địa phương nào đó bị thiên tai mà thôi. Như thế lượng dự trữ của Cục Dự trữ có vai trò rất ít trong việc đảm bảo an ninh lương thực quốc gia. VN là nước trồng lúa, liên tục có các vụ gối đầu nhau trong cả nước (vì mùa vụ các vùng không trùng nhau), nên liên tục có lúa gạo. Nếu có thiên tai, ví dụ hạn hán, xâm nhập mặn, bão lũ thì cũng chỉ mang tính cục bộ. Vì thế các năm vừa rồi và cả năm nay bất chấp thiên tai liên tục VN luôn sản xuất lượng gạo lớn hơn lượng tiêu thụ trong nước rất nhiều, và lượng này chỉ để xuất khẩu, không ảnh hưởng gì tới an ninh lương thực trong nước hết. Trong những lúc như thế này càng phải tranh thủ đẩy mạnh XK gạo, chứ không phải hạn chế. Thử hỏi, nếu giá dầu thế giới tăng cao thì các nước sản xuất dầu sẽ đẩy mạnh bán dầu hay hạn chế bán dầu, lấy lý do "an ninh năng lượng"? Hỏi tức là đã trả lời. Cần hiểu rõ điều đó để có chính sách đúng đắn, chứ không phải làm việc kiểu cảm tính, đùng một cái như các Bộ vừa rồi, gây biết bao thiệt hại cho người dân, DN.

vothien

Đừng nhầm lẫn, đánh lận con đen từ gạo tẻ sang gạo nếp. Trong thực tế lúa nếp được sản xuất rất ít chỉ đủ để làm bánh chưng, bánh tét thôi. Ở đồng bằng Cửu Long chủ yếu trồng lúa tẻ, nên không thể có nhiều gạo nếp để xuất khẩu được. Cơ quan quản lý phải nắm chắc vấn đề này, nếu không dể bị các doanh nghiệp lừa đấy. /.

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM