Bộ Công Thương đề xuất lùi tăng thuế môi trường xăng dầu

TRÀ PHƯƠNG - T.CHUNG
TRÀ PHƯƠNG - T.CHUNG
Thứ Sáu, ngày 28/9/2018 - 12:40

(PLO)- Thời điểm điều chỉnh tăng thuế bảo vệ môi trường rơi vào tháng Chạp và tháng Giêng sẽ làm tăng giá xăng dầu, tác động tới điều hành CPI của năm 2019.

Đây là thông tin được Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải đưa ra tại phiên họp Ban chỉ đạo điều hành giá sáng 28-9. Cuộc họp do Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Trưởng ban Chỉ đạo điều hành giá, chủ trì.

Đề nghị tăng vào thời điểm khác

Theo đó, ông Hải cho rằng việc tăng thuế bảo vệ môi trường đối với xăng dầu từ 1-1-2019 sẽ tác động đến tình hình lạm phát. Cụ thể, thời điểm điều chỉnh này rơi vào tháng Chạp và tháng Giêng sẽ làm tăng giá xăng dầu, tác động tới điều hành chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của năm 2019. Do đó, ông Hải kiến nghị cần thực hiện tăng mức thuế bảo vệ môi trường đối với xăng dầu vào thời điểm khác thích hợp.

Với chỉ tiêu lạm phát năm 2019 được dự kiến là 4%, Thứ trưởng Bộ Công Thương cũng dự báo việc tăng giá cả hàng hoá ngay từ đầu năm 2019 và căng thẳng thương mại Hoa Kỳ-Trung Quốc leo thang thì chỉ tiêu lạm phát này sẽ khó được bảo đảm.


Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải: Bộ Công Thương không đề nghị bỏ quy định giá cơ sở để tính giá xăng dầu.

Trong khi đó, đại diện Vụ Chính sách thuế (Bộ Tài chính) cho biết thuế môi trường dành cho xăng E5 tăng tới kịch trần nhưng chỉ ở mức 3.850 đồng/lít (không ở mức 4.000 đồng tiền thuế bảo vệ môi trường/lít như các loại xăng khác). Bên cạnh đó, Bộ Tài chính đang thực hiện hướng dẫn việc hoàn lại 2% thuế tiêu thụ đặc biệt của xăng E5RON92 (dự kiến khoảng 700 tỉ đồng) cho các doanh nghiệp nhâp khẩu, khuyến khích việc sản xuất, phân phối và tiêu thụ loại xăng sinh học này.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho rằng giá xăng sinh học E5RON92 (đang chiếm 41% thị phần tiêu thụ trong nước) thấp hơn so với A95. Do vậy, Bộ Công Thương phải truyền thông tốt về chất lượng xăng E5, giá cả hợp lý sẽ tăng cơ cấu tiêu thụ của loại xăng này sẽ góp phần giảm mặt bằng giá xăng trong thời gian tới, góp phần giảm tác động tới CPI.

Không bỏ quy định về giá cơ sở

Cũng tại cuộc họp, ông Hải cho biết mới đây Bộ Công Thương đã hủy quyết định công nhận thương nhân nhập khẩu xăng dầu của ba đơn vị. Do đó hiện nay cả nước có 27 đầu mối nhập khẩu, phân phối xăng dầu, trong đó có ba đầu mối nhập khẩu xăng dầu hàng không.

“Với số lượng như vậy cũng chưa thể nói là đúng nghĩa thị trường được. Như trong vận tải có hàng chục hãng taxi, trước đây có việc giá xăng tăng thì các hãng tăng giá cước kịp thời. Nhưng khi giá xăng giảm thì họ lâu giảm hoặc giảm ít. Nếu bỏ giá cơ sở thì xăng dầu cũng như vậy, bởi giá cơ sở là công cụ để bảo đảm việc điều chỉnh giá kịp thời với thị trường, bảo đảm hài hòa lợi ích của người dân và doanh nghiệp xăng dầu. Bộ Công Thương không đề nghị bỏ quy định giá cơ sở để tính giá xăng dầu” - ông Hải nói.

Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cũng cho hay việc xả quỹ bình ổn xăng dầu với liều lượng phù hợp theo chỉ đạo của Phó Thủ tướng đã giúp giá xăng E5RON92 chỉ tăng 10,9% so với đầu năm và xăng RON95 chỉ tăng 6%, trong khi giá xăng dầu thành phẩm trên thị trường Singapore tăng trên 22%.

“Việc sử dụng quỹ bình ổn không chỉ giúp giảm CPI mà còn hỗ trợ tốt cho hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp và đời sống của người dân”, ông Hải nói và thông báo tới 31-8 các doanh nghiệp đã trích quỹ 5.500 tỉ đồng để điều hành giá xăng và số dư đang là 3.100 tỉ đồng.

Về điều hành giá xăng từ nay tới hết năm 2018, ông Đỗ Thắng Hải lưu ý giá xăng dầu thành phẩm thế giới đang tăng theo quy luật được sử dụng nhiều hơn vào mùa đông. Hiện còn năm tháng nữa, tính tới hết Tết Nguyên đán, cần phải “gia cố” quỹ bình ổn xăng dầu trên cơ sở điều hành trích lập, “xả” quỹ phù hợp với thực tiễn để bảo đảm không tăng giá vào dịp Tết.

TRÀ PHƯƠNG - T.CHUNG

Nóng hôm nay: Đối phó ra sao lệnh cấm đánh cá của Trung Quốc?

(PLO)- NÓNG HÔM NAY ngày 3-5: Từ 1-5, Công an TP.HCM cấp CCCD cho người tạm trú trên địa bàn TP; Tình hình COVID-19 diễn biến phức tạp tại các tỉnh thành; Lâm Đồng kêu gọi người dân đi xe hai bánh để giảm kẹt xe;...

Chương trình hành động của ứng viên Nguyễn Sỹ Quang

Thứ Năm, ngày 6/5/2021

(PLO)- Một trong những ưu tiên hàng đầu của ứng cử viên Nguyễn Sỹ Quang sẽ là: Quan tâm giải quyết những vấn đề bức xúc cấp bách của cử tri và nhân dân như giao thông, môi trường, ngập nước…

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục