Bộ Công Thương: 'Chạy giấy phép 20.000 USD là bịa đặt'

Kinh tế

Bộ Công Thương: 'Chạy giấy phép 20.000 USD là bịa đặt'

(PLO)- Bộ Công Thương khẳng định: Thông tin mỗi lần xin giấy phép xuất khẩu gạo phải tốn 20.000 USD là thông tin bịa đặt, gây ảnh hưởng đến uy tín ngành Công Thương.

Bản tin liên quan

Chiều 17-3, Bộ Công Thương đã có phản hồi chính thức liên quan đến việc xin giấy phép xuất khẩu gạo phải tốn không dưới 20.000 USD.

Theo đó, sau khi có thông tin phản ánh, Bộ Công Thương đã thành lập đoàn xác minh do Thanh tra Bộ chủ trì. Sau gần một tháng điều tra, xác minh một cách khách quan, thận trọng, Bộ Công Thương đã đi đến kết luận.

Cụ thể, ngày 22-2, một số báo điện tử có đăng tải ý kiến phát biểu của ông Ngô Văn Nam, Tổng Giám đốc Công ty TNHH ADC tại Tọa đàm về đề xuất sửa đổi Nghị định 109/2010 về kinh doanh xuất khẩu gạo tổ chức chiều cùng ngày tại TP HCM: “Ông Nam thông tin, mỗi lần xin phép thì tốn mấy chục nghìn USD, không dưới 20.000 USD”, “Lý do là mỗi lần xin là mấy chục ngàn đô, rất lãng phí ... Chủ trì tọa đàm hỏi về chi phí xin giấy phép và được vị đại diện này khẳng định “không dưới 20.000 USD”.

Vào hồi 8 giờ ngày 25-2, tại trụ sở Công ty TNHH ADC, địa chỉ số 93 Nguyễn Văn Thủ, phường Đa Kao, Quận 1, TP.HCM, đoàn xác minh của Bộ Công Thương đã có buổi làm việc với Công ty ADC. Tham dự buổi làm việc có Chánh Thanh tra Bộ Công Thương cùng cán bộ có trách nhiệm. Về phía Công ty ADC có ông Ngô Văn Nam – Tổng giám đốc và Trưởng phòng kinh doanh của Công ty.

Tại buổi làm việc, ông Ngô Văn Nam cho biết ông có phát biểu ý kiến tại buổi tọa đàm chiều 22-2, nhưng báo chí đã phản ánh không chính xác ý kiến phát biểu của ông. Ông khẳng định ông và Công ty ADC chưa bao giờ gửi hồ sơ đề nghị cấp Giấy phép kinh doanh xuất khẩu gạo tới Bộ Công Thương và cũng chưa khi nào liên hệ hoặc làm việc với bất kỳ đơn vị/cá nhân nào tại Bộ Công Thương.

Ông và Công ty cũng chưa bao giờ đưa tiền cho bất kỳ ai để xin cấp Giấy phép kinh doanh xuất khẩu gạo. Ông Nam rất lấy làm tiếc vì việc phát ngôn tại buổi Tọa đàm đã gây ra sự hiểu lầm và làm ảnh hưởng đến Bộ Công Thương. Ông khẳng định đã và đang trao đổi lại với một số cơ quan báo chí để đề nghị làm rõ lại các nội dung báo đăng. Ông cho biết, với tư cách cá nhân, ông sẽ có trách nhiệm giải thích với các cơ quan có thẩm quyền và các cơ quan báo chí về việc đăng tải thông tin không đúng thực tế.

Theo Bộ Công Thương, qua rà soát nội bộ cũng cho thấy Bộ Công Thương không nhận được hồ sơ đề nghị cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh xuất khẩu gạo cũng như bất kỳ yêu cầu nào về kinh doanh xuất khẩu gạo của Công ty TNHH ADC. Công ty này cũng chưa bao giờ tiếp xúc, liên hệ, trao đổi với các đơn vị chức năng liên quan của Bộ Công Thương về vấn đề xuất khẩu gạo.   

Vì vậy, Bộ Công Thương khẳng định việc ông Ngô Văn Nam, Tổng Giám đốc Công ty TNHH ADC phát biểu tại Tọa đàm là phải mất hàng chục ngàn đô la để được cấp phép xuất khẩu gạo là hoàn toàn không đúng sự thật. Việc này đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới uy tín của Bộ Công Thương nên Bộ đã yêu cầu ông Ngô Văn Nam giải thích lại với báo chí và ông Nam đã nhận lời.

TRÀ PHƯƠNG

BÌNH LUẬN

Quang Thanh

Ông Nam đã dám phát biểu. Chỉ ra trrj nạn tiêu cực... Trước buổi tọa đám có báo chí tham dự chứng kiến ghi âm ghi hình... Cớ sao nay thanh tra bộ công thương đến điều tra hỏi lại ông Nam lại chối? Phải chăng họ đã rung dọa sợ sau này gặp khó rễ ông đành rút lời? Bây giờ qua cửa nào mà không phải bôi trơn huống hồ xin cấp giấy phép xuất khẩu gạo là nguồn thu chính của nghành nghề công ty ông Nam? ... ?

dtuan

Bộ công mà có quyền là bắt nhốt chăng? Xin nói, có hiện tượng này đấy, đến xin phép kinh doanh còn mất tiền nữa thì chẳng có giấy phép nào đưa không! Vì sao? Vì cơ chế của ta chưa minh bạch, còn có chỗ để người cấp phép hạch sách, làm mất thời gian của dân, dân chẳng làm gì được. Hãy loại trừ những cản trở ấy đi rồi hẵng khảng định người ta "bịa đặt".

Lương Trọng Minh

Đây không phải là câu trả lời. Thế thực sự "chạy" hết bao nhiêu mới là không bịa đặt? Nếu chắc chắn không phải "chạy" thì truy tố cái anh đặt điều đi?

quatsq

Nói vậy thì thôi, doanh nghiệp cứ chịu trận đi

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM