Bộ Công Thương cảnh báo hàng loạt DN Việt bị lừa đảo

Kinh tế

Bộ Công Thương cảnh báo hàng loạt DN Việt bị lừa đảo

(PLO)- Gần 10 doanh nghiệp Việt Nam bị một công ty nhập khẩu Canada móc ngoặc với ngân hàng ở New Zealand lừa đảo lấy hàng nhưng quỵt không thanh toán.  

Bản tin liên quan

Trước thông tin nhiều công ty thủy sản Việt Nam bị lừa đảo và có nguy cơ mất hàng trăm ngàn USD với một khách hàng nước ngoài như Pháp Luật TP.HCM đã phản ánh trong bài "Hàng loạt doanh nghiệp Việt 'sập bẫy' đối tác ngoại”, Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) đã có khuyến nghị các doanh nghiệp (DN) kinh doanh xuất nhập khẩu khi giao dịch quốc tế.

Theo Cục Xuất nhập khẩu, các DN cần lưu ý ưu tiên hàng đầu việc tìm hiểu thị trường, kiểm tra đánh giá, xếp hạng rủi ro tín dụng, kinh doanh của các đối tác nước ngoài, đặc biệt các đối tác với giao dịch, đối tác tìm được qua kênh trung gian.

DN thẩm tra đối tác nước ngoài có thể qua các nguồn tin công khai, mua dịch vụ từ các công ty chuyên cung cấp dịch vụ thẩm tra (như các tổ chức cung cấp thông tin uy tín hay như Trung tâm Thông tin tín dụng Quốc gia Việt Nam CIC - Ngân hàng Nhà nước Việt Nam), qua kênh của hiệp hội tại các nước nhập khẩu, cơ quan đại diện ngoại giao, Thương vụ và chi nhánh Thương vụ tại nước nhập khẩu…


Nhiều doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản bị một đối tác nước ngoài lừa đảo lấy hàng nhưng quỵt tiền.

Do hợp đồng mua bán luôn là cơ sở để giải quyết các tranh chấp giữa các bên, DN cần quy định chặt chẽ các điều khoản bảo vệ quyền lợi của mình (đặc biệt là điều khoản về cơ quan giải quyết tranh chấp, khiếu nại), tránh các trường hợp bất lợi cho doanh nghiệp khi phát sinh tranh chấp. Đối với khâu thanh toán, DN lưu ý tìm hiểu nguyên tắc, thông lệ quốc tế để nắm rõ vai trò, trách nhiệm của các bên liên quan, qua đó xem xét lựa chọn các phương thức và điều kiện thanh toán hợp lý, đảm bảo lợi ích cho DN.

Trong quá trình thực hiện giao dịch, DN có thể cân nhắc việc sử dụng các dịch vụ của ngân hàng (như xác nhận thư tín dụng, chiết khấu miễn truy đòi, bao thanh toán xuất khẩu…) để có thêm sự đảm bảo cho khả năng đòi tiền từ phía ngân hàng cung cấp dịch vụ cũng như hỗ trợ DN tìm hiểu đánh giá các thông tin về đối tác nhập khẩu, đơn vị phát hành thư tín dụng.

 

Trước đó, Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) cho biết thời gian qua đã có một vài DN xuất khẩu bị lừa đảo trong giao dịch thương mại quốc tế và gần đây nhất, một số DN xuất khẩu thủy sản có nguy cơ mất hàng trăm ngàn USD với khách hàng ECHOPACK INC, đại diện bởi người có tên Jason Brown (địa chỉ: 5084 Francois, Cusson Lachine, Quebec, Canada).

Các lô hàng xuất khẩu đều được sử dụng thanh toán qua Ngân hàng GENERAL EQUITY (đại diện cho Công ty Echopack tại Level 4, General Equity house, 17 Albert street, Auckland 1010, New Zealand).

QUANG HUY

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM