Bình Thuận sang Nhật mời đầu tư nông nghiệp công nghệ cao

Kinh tế

Quang cảnh buổi làm việc

Quang cảnh buổi làm việc
(PLO)- Ông Tsugumasa Muraoka, Thống đốc tỉnh Yamaguchi, nhận lời mời sẽ đến Bình Thuận.

Bản tin liên quan

Ngày 3-12, đoàn công tác của tỉnh Bình Thuận do Phó Chủ tịch thường trực Lương Văn Hải dẫn đầu đã đến thăm và làm việc với chính quyền tỉnh Yamaguchi, Nhật Bản.

Tại buổi làm việc, ông Lương Văn Hải đã giới thiệu với ông Tsugumasa Muraoka - Thống đốc tỉnh Yamaguchi về những tiềm năng, thế mạnh của tỉnh Bình Thuận. Trong đó nhấn mạnh hiện nay tỉnh Bình Thuận đã được Thủ tướng Chính phủ xác định là một trong những địa bàn trọng điểm phát triển du lịch của cả nước, trọng tâm là khu du lịch quốc gia Mũi Né.

Hằng năm lượng khách du lịch đến với tỉnh Bình Thuận ngày càng tăng. Chỉ tính riêng trong năm 2019, tỉnh Bình Thuận đón 6,3 triệu lượt khách (trong đó, khách quốc tế là 800.000 lượt khách, tăng bình quân khoảng 15%-20%/năm).

Toàn tỉnh có chín khu công nghiệp với tổng diện tích là 3.048 ha và 23 cụm công nghiệp; các khu công nghiệp, cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh hiện nay đã và đang được đầu tư xây dựng hạ tầng đồng bộ, sẵn sàng thu hút các dự án vào đầu tư.

Bên cạnh đó, tỉnh Bình Thuận còn có ngư trường lớn, trữ lượng hải sản khoảng 240.000 tấn, sản lượng khai thác hằng năm trên 200.000 tấn với nhiều loại hải sản phong phú… Tuyến đường cao tốc Bắc-Nam đoạn đi qua tỉnh Bình Thuận sẽ được đầu tư và đưa vào sử dụng năm 2022. Sân bay Phan Thiết cũng đang được xúc tiến đầu tư. Cảng quốc tế Vĩnh Tân có thể tiếp nhận tàu 70.000 DWT.

Ông Hải bày tỏ mong muốn các nhà đầu tư Nhật Bản nói chung và tỉnh Yamaguchi nói riêng đến tìm hiểu, nghiên cứu cơ hội đầu tư tại tỉnh Bình Thuận trong các lĩnh vực: Chế biến nông lâm thủy sản, lắp ráp máy móc, thiết bị điện tử; chế biến, sản xuất dược phẩm; năng lượng sạch; nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao.

Đồng thời phó chủ tịch thường trực UBND tỉnh cũng mong muốn được tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác, giao lưu với tỉnh Yamaguchi trên nhiều lĩnh vực quan trọng khác như giáo dục, hạ tầng giao thông, văn hóa, du lịch…

Cũng nhân dịp này, phó chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận đã gửi thư mời của chủ tịch UBND tỉnh đến ông Tsugumasa Muraoka - Thống đốc tỉnh Yamaguchi và các đơn vị có liên quan thu xếp thời gian, đến thăm và làm việc với Bình Thuận để hiểu rõ hơn về đất nước, con người tỉnh Bình Thuận.


Ông Hải gửi thư mời đến ông Tsugumasa Muraoka.

Ông Tsugumasa Muraoka đã nhận lời và hy vọng đây sẽ là bước khởi đầu để hai tỉnh Bình Thuận và Yamaguchi nói riêng và hai đất nước Việt Nam - Nhật Bản nói chung hiểu nhau hơn, tăng cường mối quan hệ hợp tác nhiều hơn nữa trong thời gian tới.

Tỉnh Yamaguchi của Nhật Bản có vị trí nằm ở phía Nam Nhật Bản, có ba mặt giáp biển và mặt phía đông giáp tỉnh Hiroshima và tỉnh Shimane. Yamaguchi cách thủ đô Tokyo khoảng 700 km.

NGUYỄN TÙNG

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM