Bình Định xin Thủ tướng cho xuất khẩu titan tồn kho

TẤN LỘC
TẤN LỘC
Thứ Ba, ngày 26/5/2020 - 19:38

(PLO)- UBND tỉnh Bình Định đề nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét cho phép tỉnh này được xuất khẩu để giải phóng hàng trăm ngàn tấn quặng titan tồn kho.

Ngày 26-5, một lãnh đạo UBND tỉnh Bình Định xác nhận tỉnh vừa có công văn kiến nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép các doanh nghiệp ở tỉnh này được tiếp tục xuất khẩu lượng titan tồn kho còn lại theo giấy phép của Bộ Công Thương trong năm 2018.

Mặt khác, UBND tỉnh Bình Định cũng đề xuất cho phép các doanh nghiệp được xuất khẩu hết lượng hàng tồn kho còn lại theo giấy phép, sau khi doanh nghiệp tự cân đối số lượng xuất khẩu, tiêu thụ trong nước để tránh bị khách hàng ép giá.


Khai thác titan ở huyện Phù Mỹ, Bình Định. Ảnh: TẤN LỘC

Theo UBND tỉnh Bình Định, do tác động của dịch COVID-19, hiện hầu hết các doanh nghiệp xuất khẩu titan tại Bình Định đã tạm dừng hoạt động sản xuất kinh doanh. Hiện nay, các doanh nghiệp gặp rất nhiều khó khăn, người lao động không có việc làm, ảnh hưởng lớn đến an sinh xã hội, phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Hầu hết các nhà máy chế biến titan trong nước và ở tỉnh Bình Định đều đóng cửa nên sản lượng khai thác chế biến titan từ những năm trước do không xuất khẩu được tồn kho ở mức cao. Lượng hàng titan xuất khẩu bị tồn kho ở Bình Định từ nhiều năm trước đến nay lên đến gần 500.000 tấn. Trong khi đó, chi phí thuê kho bãi cất trữ tốn hàng tỉ đồng mỗi năm khiến doanh nghiệp càng khó khăn hơn.

Cuối tháng 7-2019, UBND tỉnh Bình Định đã có văn bản kiến nghị Bộ Công thương xem xét giải quyết cho gia hạn thời gian xuất khẩu và cấp giấy phép cho các doanh nghiệp trên địa bàn được xuất khẩu số quặng titan tồn kho theo giấy phép khoảng 455.000 tấn titan các loại. Tuy nhiên, đến nay Bộ Công thương vẫn chưa có văn bản trả lời.

TẤN LỘC

Nóng hôm nay: Tiêm 2 mũi vaccine vẫn tử vong; Lộ trình mở cửa trở lại ở TP.HCM

(PLO)- Nóng hôm nay ngày 13-9: Chuyên gia góp ý mô hình và lộ trình mở cửa trở lại ở TP.HCM; Áp thấp nhiệt đới gây đợt mưa lũ ở miền Trung; Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM lý giải tiêm đủ 2 mũi vaccine vẫn tử vong; Khánh Hòa chuẩn bị kế hoạch đón khách du lịch trở lại...

Bà Rịa-Vũng Tàu chuẩn bị 'mở biển' ở vùng xanh

Thứ Bảy, ngày 18/9/2021

(PLO)- Tỉnh yêu cầu TP Vũng Tàu, huyện Long Điền chủ động thông tin để ngư dân biết, sẵn sàng các điều kiện để có thể đánh bắt hải sản trở lại ngay khi địa phương kiểm soát tốt dịch bệnh.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục