Bia sản xuất ra chất trong kho vì tiêu thụ giảm

NHẪN NAM
NHẪN NAM
Thứ Tư, ngày 12/2/2020 - 11:36

(PLO)- Vận chuyển hành khách đường bộ, đường thủy giảm; khách du lịch đến và lưu trú giảm; ngành sản xuất bia, ăn uống, giải khát và nhà hàng giảm mạnh vì dịch bệnh Corona.

 

Ngày 12-2, UBND TP Cần Thơ họp với các sở, ngành nghe báo cáo về tác động do dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona đối với kinh tế của TP.


Ông Võ Minh Cảnh - Phó Viện trưởng Viện Kinh tế xã hội TP Cần Thơ báo cáo tại cuộc họp. Ảnh: NN

Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Trương Quang Hoài Nam cho biết trước tình hình dịch bệnh, TP cần chuẩn bị các kịch bản cho tình hình kinh tế sau dịch, để đảm bảo thúc đẩy kinh tế, đảm bảo ổn định sản xuất, kinh doanh. 

Theo ông Võ Minh Cảnh – Phó Viện trưởng Viện Kinh tế xã hội TP Cần Thơ, dịch bệnh Corona tác động đến các ngành kinh tế của TP Cần Thơ như ngành du lịch, số lượng khách đến TP trong tháng 1-2020 giảm 3,9%, khách lưu trú giảm 4,2% so với cùng kỳ. Tuy vậy, doanh thu từ du lịch trong tháng 1 vẫn tăng 4,1% so cùng kỳ.

Ông Cảnh đưa ra dự báo trong tháng 2-2020, ngành du lịch của Cần Thơ bị tác động tiêu cực, trong đó số khách đến, khách lưu trú sẽ giảm khoảng 50%, doanh thu chỉ đạt khoảng 250 tỉ đồng.

Về dịch vụ bán buôn bán lẻ, sức mua các mặt hàng thiết yếu trong dân tăng mạnh do tâm lý người dân tự dự trữ các mặt hàng thiết yếu trong thời gian dịch bệnh Corona đang diễn ra. Giá một số mặt hàng về lương thực, đồ uống, may mặc tăng cao hơn tháng trước…


Phó Cục trưởng Cục Thuế TP Huỳnh Tấn Phát cho biết ngành sản xuất bia, ăn uống, giải khát, nhà hàng sẽ giảm nguồn thu khoảng 50%. Ảnh: NN

Ông Huỳnh Tấn Phát - Phó Cục Trưởng Cục thuế TP cho biết ngành sản xuất bia, ăn uống giải khát, nhà hàng có khả năng sẽ giảm nguồn thu khoảng 50%. Ông Phát cho biết hiện lượng bia sản xuất ra được chất trong kho không còn chỗ để do lượng tiêu thụ giảm.

Báo cáo của ngành giao thông vận tải cho thấy vận chuyển hành khách đường bộ giảm 23%, đường thủy giảm 23,3%, xe buýt sản lượng vận chuyển cũng giảm 50% so với cùng kỳ năm 2019.

Nguyên nhân giảm sâu cả số chuyến và số lượt hành khách là do tâm lý người dân sợ bị lây nhiễm bệnh theo khuyến cáo của ngành chức năng (giảm du lịch, lễ hội…). Việc này khiến cho doanh thu của các doanh nghiệp vận tải, bến xe, bến tàu khách cũng bị sụt giảm đáng kể…

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND TP Trương Quang Hoài Nam cho rằng dịch bệnh đã có tác động đến kinh tế của TP mặc dù không quá khủng khiếp nhưng các ngành của TP không được chủ quan.

Theo đó, ông Nam đề nghị Sở KH&ĐT chủ trì phối hợp với tất cả các sở, ngành để đánh giá tổng hợp sâu việc ảnh hưởng của dịch bệnh, để đưa ra giải pháp tham mưu cho Thành ủy, UBND TP. Cái gì thuộc thẩm quyền của TP để TP làm, cái nào cao hơn thì sẽ báo cáo về Trung ương.


Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Trương Quang Hoài Nam yêu cầu cuối tháng 2 các đơn vị được giao phải nêu ra được giải pháp phát triển kinh tế. Ảnh: NN

Phó Chủ tịch UBND TP giao cho Viện Kinh tế xã hội phải có nghiên cứu sát về diễn biến và đặt ra các tình huống trong tương lai, có số liệu thực tế nhiều hơn để đưa ra các kịch bản tốt hơn.

Cạnh đó, các đơn vị chuyên ngành du lịch, kinh tế, công thương xây dựng kịch bản trong phạm vi ngành mình, đặc biệt Sở VH-TT&DL tìm cách kích cầu du lịch trong điều kiện các lễ hội bị tạm ngưng tổ chức. 

Sở Công Thương cần nắm chắc các cơ sở chế biến nông nghiệp, đảm bảo nguồn khẩu trang, tìm nguồn và động viên doanh nghiệp sản xuất đảm bảo cung ứng. Quản lý thị trường cần đảm bảo không có hàng gian, hàng giả thiết yếu như nước rửa tay diệt khuẩn, thuốc men…

“Kịch bản như ngành y tế nêu là đỉnh dịch sẽ xảy ra vào cuối tháng 2. Do đó, cuối tháng 2 các đơn vị được giao phải đưa ra giải pháp, để dịch lùi đến đâu phát triển kinh tế đến đó. Chúng ta phải có giải pháp để vượt qua dịch bệnh trong cuộc họp UBND tháng 2 sắp tới” - ông Nam nhấn mạnh.

NHẪN NAM

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục