Bị Trung Quốc chặn đường, nông sản Mỹ chạy vào VN

Kinh tế

Nhiều mặt hàng thủy sản, trái cây nhập khẩu từ Mỹ đổ vào VN. Trong ảnh: Tôm, cua Mỹ bán nhiều tại các cửa hàng, quán ăn vỉa hè ở TP.HCM. Ảnh: QH

Nhiều mặt hàng thủy sản, trái cây nhập khẩu từ Mỹ đổ vào VN. Trong ảnh: Tôm, cua Mỹ bán nhiều tại các cửa hàng, quán ăn vỉa hè ở TP.HCM. Ảnh: QH
(PLO)- Không thèm trả đũa bằng thuế, Trung Quốc tuyên bố ngừng mua nông sản Mỹ trong bối cảnh thương chiến giữa hai nước ngày càng leo thang. Đây là một đòn giáng mạnh lên các trang trại mỹ, đặc biệt ở những bang đã từng bỏ phiếu cho Tổng thống Trump.

Bản tin liên quan

Sáng nay 6-8 (giờ VN), Bộ Thương mại Trung Quốc tuyên bố các công ty Trung Quốc sẽ dừng mua mọi hàng hóa nông nghiệp Mỹ. Đây là cú đánh mạnh sau khi Trung Quốc đã tuyên bố áp thuế 25% lên đậu tương Mỹ. Lệnh thuế quan này khiến chính quyền Mỹ mất 28 tỉ USD để hỗ trợ cho nông dân trong hai năm qua.

Theo Cục Nông nghiệp Mỹ, năm 2018 Trung Quốc đã nhập khẩu 9,1 tỉ USD nông sản Mỹ chủ yếu là đậu nành, sữa, lúa mì, thịt heo,... nhưng con số này giảm rất mạnh so với năm 2017 là 19,5 tỉ USD.

Ủy ban Cải cách và phát triển Quốc gia Trung Quốc (NDRC) nói rằng việc ông Trump cáo buộc Trung Quốc không mua nông sản Mỹ là không có căn cứ, nguyên nhân dẫn đến việc Mỹ đánh thuế 10% lên 300 tỉ USD hàng hóa Trung Quốc.

Vì từ ngày 19-7 đến 2-8, Trung Quốc đã mua 130.000 tấn đậu nành, 120.000 tấn đậu nành, 60.000 tấn lúa mì, 40.000 tấn thịt heo,...

Nửa đầu năm 2019, mặt hàng thủy sản và trái cây từ Mỹ nhập khẩu vào VN bất ngờ tăng mạnh. Nếu như cách đây 1-2 năm, đối với người tiêu dùng VN muốn ăn tôm hùm, cua hoàng đế của Mỹ phải đặt trước với giá đắt đỏ thì giờ đây sản phẩm này được rao bán tràn ngập các cửa hàng, website, mạng xã hội với số lượng bao nhiêu cũng có.

Theo số liệu thống kê sơ bộ của Tổng cục Hải quan, hàng hóa xuất xứ từ thị trường Mỹ nhập khẩu vào VN sáu tháng đầu năm 2019 tăng mạnh 19% so với cùng kỳ năm 2018, đạt hơn 6,9 tỉ USD.

Sáu tháng đầu năm 2019 có tới 14 nhóm hàng nhập khẩu đạt kim ngạch từ 100 triệu USD trở lên. Nhập khẩu máy vi tính, điện tử từ Mỹ tăng rất mạnh 49% so với cùng kỳ năm 2018, đạt 2,2 tỉ USD - dẫn đầu trong các nhóm hàng nhập khẩu từ Mỹ, chiếm 32% trong tổng kim ngạch.

Nhập khẩu ô tô nguyên chiếc từ Mỹ tăng tới 107%, đạt trên 24 triệu USD; linh kiện, phụ tùng ô tô cũng tăng 95%, đạt 8,8 triệu USD. Đáng chú ý như mặt hàng rau quả từ Mỹ vào VN trong nửa đầu năm 2019 tăng tới 70%, đạt hơn 116 triệu USD.

Mặt hàng thủy sản Mỹ nhập vào VN tăng mạnh 67%, đạt 47 triệu USD. Ngoài ra, bánh kẹo và các sản phẩm từ ngũ cốc nhập từ nước này cũng tăng hơn 66%, đạt hơn 5 triệu USD.

Nhiều doanh nghiệp, chuyên gia chỉ ra rằng nguyên nhân khiến nông, thủy sản… của Mỹ vào VN thời gian gần đây tăng mạnh với giá rẻ hơn vì khó vào thị trường Trung Quốc do chiến tranh thương mại nên “chảy” sang những thị trường khác, trong đó có VN.

PHƯƠNG MINH

BÌNH LUẬN

Trái cây

Toàn đồ đông lạnh mà tốt ư? Các bạn thay vì mua tây mua tàu có nghĩ tới trái cây VN không? Chôm chôm đầu mùa có lúc lên tới 45k/kg (vì xuất khẩu TQ hết rồi nên giá cao), mít, ổi, xoài... Nhiều vô kể. Bây giờ ăn trái cây Việt cũng từ 30k/kg trở lên đó chứ không có rẻ đâu ạ. Nông nỗi này do đâu? Không ăn của Mỹ không lẽ họ không ăn? Họ ăn của nước lân cận này. Vậy là trái tươi mới hái trên cây đem đi bán, trái ăn là trái đèo trái sâu, còn lại là ăn đồ đông lạnh...

Chín

Mỹ thì tốt đẹp gì, cũng áp thuế với các mặt hàng Việt Nam đấy các thánh.

Dung

Hàng Mỹ vào VN là để xóa khoản cách (VN xuất sang Mỹ nhiều hơn nhập khẩu) cán cân thương mại Việt-Mỹ.

Pham Giáp

Tốt thì tốt nhưng phải nghĩ đến hàng hóa của VN tiêu thụ khó khăn vì dùng nông sản của Mỹ nhiều

nguyen van thanh

Ở nhà vẫn được dùng hàng Mỹ... Quá tuyệt vời! Đây là cơ hội dể chúng ta được dùng hàng tiêu chuẩn bậc nhất thế giới. Nhưng giá cả phải hợp lý với thu nhập của người Việt nam.

nguyễn sơn chàng

Ở khu vực nông thôn làm sao tiếp cận được với hàng hóa Mỹ? Để không phải dùng hàng TQ, hàng nông sản thì độc hại, hàng tiêu dùng thì chất lượng kém.

bùi thị thu

Các nhà kinh doanh nên lập các hệ thống Siêu thị Mỹ tại các tỉnh, các sản phẩm của Mỹ chắc tốt, mình chưa được dùng bao giờ,

Đinh Thăng

Như vậy quá tốt, bao lâu nay dân Việt Nam ăn trái cây, nông sản nhiễm hóa chất độc hại từ TQ. Nay được dùng nông sản Mỹ, chẳng phải an toàn hơn sao?

hoai

Hãy ủng hộ hàng Mỹ,vì chất lượng không thể bàn cãi

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM