Bêu tên người bán thịt heo không rõ 'lai lịch'

Kinh tế

Bêu tên người bán thịt heo không rõ 'lai lịch'

(PLO) Xử lý nghiêm các trường hợp thương nhân, thương lái thu mua, kinh doanh heo, thịt heo khi đưa vào thành phố không có đăng ký kinh doanh. 

Bản tin liên quan

Ngày 4/10 Văn  phòng UBND TP.HM thông báo kết luận của Phó Chủ tịch Trần Vĩnh Tuyến tại cuộc họp nghe báo cáo về việc triển khai thực hiện Đề án Quản lý, nhận diện và truy xuất nguồn gốc thịt heo.

Theo đó, Phó chủ tịch Trần Vĩnh Tuyến giao Sở Công thương làm việc với Tổng Công ty Thương mại Sài Gòn (Satra) công ty Vissan làm việc với các cơ quan, đơn vị liên quan nghiên cứu giải pháp hỗ trợ, có chính sách thu mua heo cho các cơ sở, hộ chăn nuôi tại thành phố và các tỉnh đã đăng ký tham gia đề án thực hiện việc đeo, kích hoạt đầy đủ thông tin vòng nhận diện cho heo khi xuất bán.

Đồng thời thành phố chấp thuận về chủ trương tiếp tục hỗ trợ 50% chi phí mua vòng nhận diện cho các hộ nông dân chăn nuôi heo nhỏ lẻ đã đăng ký tham gia đề án, có thực hiện đeo vòng nhận diện cho heo và kích hoạt đầy đủ thông tin truy xuất nguồn gốc. Hỗ trợ 100% chi phí nêu trên cho các tổ hợp tác, hợp tác xã đến hết ngày 31/12/2017.

Ngoài ra, thành phố giao Sở Công thương, Ban quản lý An toàn thực phẩm, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, chợ đầu mối Hóc Môn, Chợ đầu mối Bình Điền tiếp tục tập trung vận động các đối tượng thương nhân, tiểu thương kinh doanh thịt heo tại tích cực tham gia ủng hộ và tự giác thực hiện.

Công bố trên báo, đài và ngay tại chợ những thương nhân, quầy sạp không nghiêm túc thực hiện đầy đủ quy định của đề án. Cung cấp danh sách thương nhân, thương lái cố tình vi phạm cho Sở Công thương để phối hợp Ban Quản lý An toàn thực phẩm thành phố, Chi cục Quản lý thị trường thành phố…kiểm tra, kiên quyết xử lý vi phạm.


Heo không có đầy đủ thông tin truy xuất sẽ không cho nhập chợ đầu mối

Sở Tư pháp, Sở Công thương…hỗ trợ hai Công ty quản lý chợ đầu mối Hóc Môn, Bình Điền khẩn trương xây dựng kế hoạch kiểm soát, triển khai kiên quyết không cho phép thịt heo không đeo vòng nhận diện, không có đầy đủ thông tin truy xuất nguồn gốc theo quy định của đề án được nhập chợ từ ngày 16/10/2017.

Giao Chi cục quản lý thị trường, Công an Thành phố tăng cường phối hợp Chi Cục Quản lý thị trường tỉnh Long An…đặc biệt là Công an thành phố tổ chức kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp thương nhân, thương lái thu mua, kinh doanh heo, thịt heo khi đưa vào thành phố không có đăng ký kinh doanh.

Không thực hiện nghĩa vụ thuế, hóa đơn, chứng từ không hợp lệ, đặc biệt là xử lý nghiêm các hành vi gian lận thương mại, bơm nước vào heo.

TÚ UYÊN

BÌNH LUẬN

huubinh

Ở rhành phố quê tôi (Vinh, Nghệ An)thì100% người bán thịt heo là không rõ lai lịch theo truyền thống từ xưa tới nay nhưng thịt heo lại an toàn hơn bởi họ không đủ "trình độ" để bơm các chất độc hại ?

Người SG

Cần phải khép tội này vào tội đầu độc giết người và có khung hình phạt tù thích đáng, chứ chỉ xử phạt hành chánh vài chục triệu thì không răn đe được đâu. Dẫn chứng là tình hình ngày càng nhiều người sử dụng hóa chất độc hại can thiệp vào thực phẩm nguy hiểm chết người, mong chình phủ sớm ra luật trừng trị đích đáng những người làm ăn gian dối này.

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM