Bầu Đức bán công ty để trả nợ

Kinh tế

Bầu Đức bán công ty để trả nợ

(PLO)- Bán cổ phần để hoán đổi nợ, Bầu Đức mất dần quyền kiểm soát công ty nông nghiệp của mình.

Bản tin liên quan

Vào ngày 8-1-2021 tới đây, Công ty cổ phần Nông nghiệp quốc tế Hoàng Anh Gia Lai (HNG) dự kiến sẽ tổ chức đại hội cổ đông bất thường, trong đó có nội dung quan trọng bán cổ phần để hoán đổi nợ.
Theo đó, bầu Đức có ý định bán 741 triệu cổ phiếu HNG với giá 10.000 đồng/cổ phiếu, tương đương với tổng giá trị là 7.414 tỉ đồng.
Mục tiêu của chào bán cổ phiếu lần này là HNG sẽ hoán đổi hầu hết khoản nợ của Công ty cổ phần Nông Nghiệp Trường Hải (Thagrico) nhằm cải thiện các chỉ số tài chính để công ty tập trung vào hoạt động sản xuất kinh doanh. 
Ngoài ra, HNG sẽ bổ sung vốn vốn lưu động để tiếp tục đầu tư sản xuất kinh doanh theo chiến lược và kế hoạch từ năm 2021 đến hết năm 2023, nhằm đảm bảo tính bền vững trong sản xuất nông nghiệp quy mô lớn với nền tảng hữu cơ.
Theo HNG, lỗ lũy kế tính đến 30-6-2020 ghi nhận gần 2.313 tỉ đồng, không đủ điều kiện để chào bán cổ phiếu ra công chúng. Vì vậy, công ty chỉ có một phương án duy nhất là phát hành cổ phiếu riêng lẻ cho nhà đầu tư chiến lược, mà hiện nay nhà đầu tư chiến lược không ai khác ngoài Thaco.   

Trước đó, ngày 29-12, hai ngày trước khi kết thúc năm 2020, bầu Đức cũng đã đăng ký bán ra 47,5 triệu cổ phiếu HNG cũng với mục đích cơ cấu tài chính.
Khả năng người mua các đợt phát hành cổ phiếu lần này sẽ là Thaco, công ty của tỉ phú Trần Bá Dương, người đã giải cứu bầu Đức trước các khó khăn tài chính và hỗ trợ tái cấu trúc công ty trong hai năm qua.
Nếu hai giao dịch này thành công thì bầu Đức chỉ còn quyền biểu quyết tại HNG là 24,3%, một tỉ lệ khó có thể quyết bất kỳ vấn đề quan trọng nào tại đại hội cổ đông.
Ngoài ra, vào ngày hôm qua 30-12, các lãnh đạo chủ chốt của HNG, vốn là những người thân cận với bầu Đức cũng đồng loạt xin miễn nhiệm chức vụ. Đây là một dấu hiệu cho thấy sắp có sự chuyển giao quyền lực cho một thế lực mới xuất hiện tại công ty nông nghiệp của bầu Đức.

PHƯƠNG MINH

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM