Bão lũ hoành hành có thể khiến Việt Nam mất hàng tỉ USD

PHƯƠNG MINH
PHƯƠNG MINH
Thứ Năm, ngày 22/10/2020 - 17:18

(PLO)- Các thảm họa thiên nhiên có thể thổi bay hàng tỉ USD tăng trưởng kinh tế của Việt Nam trong thập kỷ tới nếu không có chiến lược tăng cường khả năng chống chịu mới.

Đây là là đánh giá của Ngân hàng Thế giới (World Bank) trong báo cáo mới phát hành "Tăng cường khả năng chống chịu khu vực ven biển".

Theo World Bank, bão lũ đang hoành hành ở miền Trung Việt Nam là bằng chứng mới nhất cho thấy một xu hướng đáng lo ngại là rủi ro thiên nhiên, vốn đã rất nguy hiểm, đang trở nên ngày càng nặng nề do tốc độ đô thị hóa nhanh, phát triển kinh tế và biến đổi khí hậu.   

World Bank nhấn mạnh, 11,8 triệu người đối mặt trực tiếp với nguy cơ lũ lụt lớn, hơn 35% nhà ở hiện đang nằm ở các khu vực ven biển bị xói mòn. Trung bình mỗi năm có tới 852 triệu USD, tương đương 0,5% GDP và 316.000 việc làm trong các lĩnh vực kinh tế chủ chốt bị ảnh hưởng do nguy cơ lũ lụt ven sông và ven biển.

Ngành nông nghiệp trị giá 1 tỉ USD GDP và 1,5 triệu nông dân bị ảnh hưởng trực tiếp do lũ. Hơn 1,1 triệu tấn thủy sản có nguy cơ bị ảnh hưởng do lũ hàng năm, tương đương với 935 triệu USD kim ngạch xuất khẩu.

Hay ngành du lịch biển đóng góp 70% GDP du lịch quốc gia, nhưng khu vực ven biển thường phải đối mặt với lũ lụt, nước dâng do bão và sạt lở.  

Tổn thất tài sản không phải là toàn bộ bức tranh. Khi tài sản bị hư hại, người dân mất đi nguồn thu nhập và ảnh hưởng đến đời sống của họ. Những tác động trên đặc biệt nghiêm trọng đối với các hộ gia đình có thu nhập thấp, những người sống ở khu vực rủi ro cao, trong những căn nhà không kiên cố, và không tiếp cận được những hỗ trợ để phục hồi sau thiên tai.   

Do đó, World Bank cho rằng cần hành động ngay vì nếu trì hoãn hành động thêm 10 năm thì tăng trưởng nền kinh tế bị mất đi 4,3 tỉ USD, và gần 1,2 triệu người nữa sẽ bị nghèo đói vào năm 2030 do biến đổi khí hậu. 

PHƯƠNG MINH

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục