Bằng 1 câu nói, ông Đặng Lê Nguyên Vũ làm đảo lộn mọi lý lẽ?

Kinh tế

Bằng 1 câu nói, ông Đặng Lê Nguyên Vũ làm đảo lộn mọi lý lẽ?

(PLO)-Tại phiên tòa xét xử cuộc hôn nhân nghìn tỉ đồng giữa vợ chồng ông Đặng Lê Nguyên Vũ, ông đã khẳng định chắc nịch, 500-700 tỉ đồng đầu tư vào xe cộ vẫn còn nguyên đó, là tài sản không mất đi đâu hết.

Bản tin liên quan

Ông Vũ vốn có sở thích đầu tư siêu xe và hiện ông đang sở hữu hơn 40 siêu xe độc nhất vô nhị tại Việt Nam, như Bugatti, Ferrari, Lamborghini, Rolls-Royce, Range Rover, Aston Martin, Bentley,...
Tuy nhiên, đầu tư vào xe, vốn được các chuyên gia kinh tế xem là tiêu sản, vì chiếc xe chỉ cần rời cửa hàng bán đã mất 20-30% giá trị, và sau một năm lăn bánh có thể mất gần 50% giá trị.
Với tính chiết khấu cao, nên chiếc xe khó xem là tài sản đầu tư tốt. Tuy nhiên, dưới góc nhìn của ông Vũ: "Xe cộ mua vẫn còn đó, vẫn còn 500 tỉ, 700 tỉ, 1.000 tỉ đồng, vẫn còn tài sản ở đó hết, không mất đi đâu".
Điều này nằm ở việc, ông dùng siêu xe để thực hiện mục đích khác, đó là quảng bá thương hiệu cà phê Trung Nguyên, mà xa hơn nữa cổ vũ cho việc khởi nghiệp của giới trẻ mà ông đã thực hiện nhiều năm qua.
"Doanh thu doanh nghiệp vào khoảng 5.000-6.000 tỉ đồng, nếu bỏ ra 10% để làm marketing thì khoảng 500-600 tỉ đồng, nếu phân bổ ra làm truyền thông, quảng cáo xây dựng thương hiệu thì mỗi thứ cũng vài trăm tỉ đồng. Qua bảo thôi mua xe đi, mình đi dạy người ta làm giàu mà mình không giàu thì nói ai nghe. Phải thể hiện ra ngoài", ông Vũ nói trong cuộc chia sẻ với báo chí vào năm ngoái.
Riêng lần này tại tòa, ông nói rằng: "Xe cộ vẫn còn đó phải không, đâu có thay đổi gì. Cái đó là sự thông minh, trí tuệ. Chứ không phải làm chiết khấu hết, sự kiện hết là thôi, là biến mất".
Như vậy, có thể hiểu, ông Vũ dùng siêu xe để phục vụ cho cộng đồng, chứ không phải đơn thuần khoe mẽ, nên giá trị siêu xe vẫn còn nguyên.
Hiểu rộng ra, ông Vũ nhấn mạnh: "Một người có tầm sẽ hiểu kinh tế bản chất là kinh bang tế thế. Mình phụng sự cộng đồng bằng trách nhiệm, bằng trái tim của mình thì cộng đồng mới có cảm tình gián tiếp một chút để mua dịch vụ, sản phẩm của mình. Chứ không phải mình khuyến mãi, thúc đẩy trước mắt hết đợt này đến đợt khác, không phải như vậy".
"Những chương trình như vậy đòi hỏi mình phải liên thông qua nhiều kiến thức. Nó gián tiếp nhưng nó bền, nhất là trong bối cảnh nhiều tập đoàn hàng đầu về cà phê trên thế giới vào Việt Nam. Cái đó cần có nền tảng", ông Vũ nói.


Ông Vũ vốn có sở thích đầu tư siêu xe và hiện ông đang sở hữu hơn 40 siêu xe 

Phương Minh

BÌNH LUẬN

Hoàng Minh

Không biết anh Vũ đúng hay sai, nhưng có 1 điều đúng là có rất ít người làm kinh tế được như anh, nên các thánh đừng phán

Tèo Anh

Nói chuyện với một người tự coi mình là sứ giả của Đấng Tối cao Thượng đế thì một là mình cũng phải do Đấng Tối cao Thượng đế sai xuống. Hai là mình lặng im cho người ta nói gì thì nói rồi nói câu cuối cùng là tôi đồng ý làm đệ tử của ngài, người anh em thiện lành à. Ngài là bậc nhân, trí, lễ, tín, nghĩa xuống răn dạy đời. Thành ra ngài diễn giải "Kinh tế là kinh bang tế thế" cho ngược với từ điển cũng hổng sao. Vậy chỉ có 2 cách này là êm thấm, các cách khác thì chỉ có ra tòa. Chung quy ai được lợi trong vụ án này: Tèo tui liệt kê thử coi: 1. Luật sư của 2 bên. Mỗi bên sẽ đòi tối đa 5% số tài sản được chia. Vậy thì tối thiểu cũng mười mấy tỷ bạc cho luật sư của một bên. Đảm bảo ràng có đàm phán thì cũng phải mất 160-170 tỷ cho luật sư một bên. 2. Những người tung hô Đấng Tối cao Thượng đế. Đứng sau giật giây để kiểm soát "kho thóc của Nhật" ; 3. Các Công ty trung gian môi giới vụ kiện nhận tài trợ của các bên

PXT

Tôi rất thích quan điểm của Ông Vũ: "Một người có tầm sẽ hiểu kinh tế bản chất là kinh bang tế thế. Mình phụng sự cộng đồng bằng trách nhiệm, bằng trái tim của mình thì cộng đồng mới có cảm tình gián tiếp một chút để mua dịch vụ, sản phẩm của mình. Chứ không phải mình khuyến mãi, thúc đẩy trước mắt hết đợt này đến đợt khác, không phải như vậy".

Hai Yen

Ôi... Ôi... Kinh tế - kinh bang tế thế và kinh tế - làm ra tiền chẳng liên quan gì tới nhau. Chỉ là từ đồng âm khác nghĩa thôi.

Thu nga

Dùng cả dàn siêu xe để quảng bá thương hiệu liệu có tác dụng ngược? Phải chi anh dùng tiền đó mỗi năm tạo vài sự kiện trợ giúp người nghèo, trao học bỗng xứng đáng cho học sinh giỏi, không có điều kiện được đi du học sẽ có ý nghĩa hơn.

Nguyễn sơn Thủy

Đầu tư xe : sau năm mười năm thì số lượng xe vẫn còn nguyên nhưng giá trị xe tính bằng tiền chỉ còn khoảng 20% so với giá trị ban đầu (lúc mua xe).

Phan Toàn

Mình thích cái hay của Vũ là lúc phát triển kinh tế đến đâu thì phát triển tâm và tầm đến đó. khi có tiền thì thực Hiện lý tưởng mang tầm cao rộng, vượt qua khuôn khổ của một kiếp người để đi vào lịch sử

Vũ Thắng

Riêng đứng góc độ quản trị, anh Vũ làm thế là đốt tiền! Tôi nói thật, cuộc đời con người như anh ấy tốt số mới trở nên giàu có; trên xã hội có rất nhiều người cố gắng phấn đấu nhưng cuộc đời họ chẳng đi đến đâu... Tôi cũng là người tu luyện cả mấy chục năm, đánh giá về nhận thức của anh ấy về thế giới quan là không đúng, tẩu hỏa nhập ma, nhận thức sai lệch.

kìeu Quốc

1 người có tài .Chúc Vũ nhiều sức khỏe

trần đình quang

Mới nhìn qua mọi người hay đánh giá ông Vủ là như thế này, như thế nọ, nhưng bao quát ông Vủ rất Thông Minh, rất giỏi trong mọi vấn đề, mọi khía cạnh, mọi góc nhìn và suy nghĩ của kiến thức. Dường như một số người lấy TRÍ TUỆ của bản thân mình ra phán xét ông VỦ, hjhj hơi lố bịch. Một người tốt nghiệp Y KHOA bỏ ra làm CAFFE, không zởn tí nào

Nam

Ai nói ông ấy dở ? Chỉ mấy % ghét vì này nọ thôi bạn .

Niên

Ông Vũ ngày xưa và ông Vũ bây giờ khác xa nhau quá . Ngày xưa 1 chiếc xe đạp vài chục bao cafe vay mượn ông tạo ra Trung Nguyên , bây giờ có vài ngàn tỷ , 5 năm tư luyện , 15 năm kinh nghiệm trong tay mà ông không dám tạo ra 1 thương hiệu mới . Lạ lắm thay .

Hiện thêm bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM