90% doanh nghiệp nhỏ không biết đến dự thảo luật để góp ý

Kinh tế
(PL)- Đại diện Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đã cho biết như thế tại hội thảo “Vai trò của doanh nghiệp trong Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật” được tổ chức ở TP Đà Nẵng ngày 19-8.

Bản tin liên quan

 

Theo vị này, các doanh nghiệp (DN) nhỏ đang rất khó khăn trong việc tiếp cận các dự thảo văn bản quy phạm pháp luật. Các cơ quan nhà nước khi lấy ý kiến về một dự thảo luật nào đó thì thường đã có sẵn danh sách các DN để lấy ý kiến. “Việc có danh sách sẵn, lấy ý kiến của một đối tượng DN được lặp đi lặp lại như vậy đã làm các DN khác không có cơ hội tiếp cận dự thảo luật để góp ý” - vị này nói và cho hay hầu như các cơ quan nhà nước chỉ phúc đáp, giải trình đối với các DN lớn, còn các DN nhỏ thì không được quan tâm. “Các ý kiến của DN nhỏ thường bị rơi vào “hố đen” của sự im lặng” - đại diện VCCI cho biết.

 LÊ PHI

BÌNH LUẬN

THAO NGUYEN

2 CHIẾC MÁY XÚC ĐÀO CÙNG CÔNG SUẤT, GIÁ TRỊ BẰNG NHAU: 1 CHIẾC MỚI DO TRUNG QUỐC SX VÀ 1 CHIẾC CŨ DO NHẬT BẢN SX TỪ NĂM 2005.TÔI ĐẢM BẢO 100% CÁC NHÀ ĐẦU TƯ/NGƯỜI TIÊU DÙNG SẼ CHỌN CHIẾC MÁY CŨ DO NHẬT BẢN SX NĂM 2005. CÁC DN KO HIỂU BỘ KHCN BAN HÀNH TT 20 NHẰM QUẢN LÝ CÁI GÌ??? MONG CÁC CẤP LÃNH ĐẠO KHI CHO XÂY DỰNG CHÍNH SÁCH NÊN CÓ 1 TẦM NHÌN TOÀN DIỆN SAO CHO PHÙ HỢP THỰC TIỄN,TRƯỚC KHI BAN HÀNH RA VĂN BẢN PHÁP LUẬT NÊN LẤY Ý KIẾN CỦA DN,CỦA NGƯỜI DÂN/NHỮNG ĐỐI TƯỢNG TRỰC TIẾP LIÊN QUAN ĐẾN NỘI DUNG TRONG VBPL. TRÁNH TẠO NÊN DƯ LUẬN XÃ HỘI, GÂY NÊN BỨC XÚC CHO DN, CHO NGƯỜI DÂN, LÀM ẢNH HƯỞNG ĐẾN NỀN KINH TẾ ĐẤT NƯỚC.

việt

Vcci là siêu tổ chức xã hội không những là đại diện của các hội, hiệp hội, mà còn đại diện cả cho các doanh nghiệp.
Bấy lâu nay, vcci mở rất nhiều các cuộc hội thảo về pháp luật... nhưng cũng chính vcci thừa nhận một thực trạng không thể xấu hơn là “90% doanh nghiệp nhỏ không biết đến dự thảo luật để góp ý” cho thấy vcci đã không làm tròn trách nhiệm của một tổ chức đại diện quyền lợi và tiếng nói của doanh nghiệp.
Pháp luật không chỉ điều chỉnh các mối quan hệ xã hội, mà chủ yếu giúp các doanh nghiệp có hành lang pháp lý để kinh doanh, tạo thêm công ăn, việc làm cho xã hội, cung cấp tài chính thông qua việc nộp thuế để Nhà nước chi trả cho bộ mày hành chính.
Việc các doanh nghiệp còn “bị” đứng ngoài tiến trình cải cách hành chính, cải cách tư pháp cho thấy lỗ hổng trong việc xây dựng và ban hành các văn bản pháp luật, mà vcci từ trước đến nay cũng không làm tròn trách nhiệm, để mặc cho doanh nghiệp và các chuyên gia xây dựng pháp luật Việt Nam bơ vơ không gặp được nhau để có thể xây dựng các văn bản pháp luật sát hơn trong các vấn đề của cuộc sống.
Cần một sự thay đổi lớn từ nhân sự đến quan điểm chiến lược ở vcci để các doanh nghiệp vừa và nhỏ có một tổ chức đại diện mạnh mẽ, bản lĩnh giúp các doanh nghiệp vừa và nhỏ và các chuyên gia xây dựng pháp luật trở thành các đối tác thân thiết, tin cậy trong việc xây dựng được hệ thống pháp luật hoàn chỉnh cho giai đoạn phát triển lên một tầm cao mới của quan hệ chiến lược giữa doanh nghiệp và chuyên gia xây dựng pháp luật tại Việt Nam.
Việt

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM