7.700 tỉ cho vay xuất khẩu gạo như ngàn cân treo sợi tóc

Kinh tế

7.700 tỉ cho vay xuất khẩu gạo như ngàn cân treo sợi tóc

(PLO)- Theo Giám đốc Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh Cần Thơ, nếu chiều nay (26-3) Bộ Công Thương không giải quyết được việc cấm xuất khẩu gạo thì 7.700 tỉ đồng cho vay xuất khẩu gạo của các ngân hàng trên địa bàn TP Cần Thơ như ngàn cân treo sợi tóc.

Bản tin liên quan

Ngày 26-3, UBND TP Cần Thơ họp phiên thường kỳ tháng 3. Báo cáo tại phiên họp, Giám đốc Sở Công Thương Nguyễn Minh Toại cho biết do ảnh hưởng dịch COVID-19, tình hình tiêu thụ hàng hóa và sản xuất cũng gặp một số khó khăn. Chợ truyền thống cũng giảm sút doanh thu, chỉ đông người mua từ 7, 8 giờ sáng, sau đó thì người bán nhiều hơn người mua.


Phiên họp thường kỳ tháng 3 của UBND TP Cần Thơ ngày 26-3. Ảnh: NHẪN NAM

Cũng theo ông Toại, TP còn tồn kho hơn 67.000 tấn lúa, 187.000 tấn gạo. Hiện doanh nghiệp (DN) đang mua vào nhưng qua nay tình hình giá lúa chững lại. DN ngưng mua chờ phản ứng của Chính phủ và Bộ Công Thương về xuất khẩu gạo. Tình hình này giá lúa có thể sẽ giảm sút.

Về xuất khẩu gạo, ông Toại cho biết tại Cần Thơ có bốn DN báo cáo đang chuyển hàng ra kho ở TP.HCM, các DN còn lại đang báo cáo.

Ông Trần Quốc Hà - Giám đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Chi nhánh Cần Thơ cho biết dư nợ toàn ngành hết tháng 3 tăng 0,63%, đạt gần 92.000 tỉ đồng. Tín dụng chính sách tăng 2,94% (cho vay nuôi cá tra, cho vay thu mua lúa gạo…).

Về phòng chống dịch, ngân hàng đã triển khai nhiều giải pháp như ban hành một loạt quy định giảm lãi suất, giãn, gia hạn nợ, điều chỉnh kỳ hạn nợ đối với khách hàng từ ngày 23-1 đến khi Thủ tướng công bố hết dịch.

Tới nay có trên 1.000 tỉ đồng dư nợ được xem xét giảm lãi suất 0,5%-1%, liên quan DN xuất nhập khẩu, du lịch, khách sạn nhà hàng là nhiều. Công tác thanh toán đã chỉ đạo sử dụng tiền mặt hạn chế.

“Đánh giá chung, với tình hình này, cơ cấu dư nợ, nợ khó tăng trưởng và kế hoạch đặt ra khó hoàn thành. Hai là nợ xấu phát sinh… Điều đặc biệt, nếu chiều nay (26-3) Bộ Công Thương không giải quyết được việc cấm xuất khẩu gạo thì 7.700 tỉ đồng cho vay xuất khẩu gạo của các ngân hàng trên địa bàn TP Cần Thơ như ngàn cân treo sợi tóc. Tức là nguy cơ nợ xấu sẽ phát sinh thêm nữa” - ông Hà cho hay.

NHẪN NAM

BÌNH LUẬN

Hoàng Văn Trình

Dịch covid 19 ảnh hưởng đến kinh tế, xã hội là đương nhiên,. Nhưng cấm xuất khẩu gao lại là chuyện không nên làm, bởi làm như thế chỉ làm tăng thêm ảnh hưởng xấu của dịch Covid 19 với nền kinh tế. Ảnh hưởng của dịch Covid không thể đe dọa đến an ninh lương thực của nươc ta. Có chăng nó chỉ ảnh hưởng chút ít đến sản lương lương thực của ta. Bộ công thương nên tính toán lại, đừng làm khổ nông dân thêm nữa!

đỗ minh đức

Tình hình dịch diễn biến phức tạp chính phủ phải đưa ra quyết sách nhằm ổn định lâu dài nếu dịch bệnh chưa thể khống chế trong vài ba tháng tới, ngập mặn, thời tiết cực đoan, những yếu tố này sẽ ảnh hưởng tới sản lượng lương thực trong ngắn hạn.. Nếu dienx biến dịch khả quan lúc đó chính phủ cho xuất khẩu gạo lại chưa muộn, doanh nghiệp có thể chịu thiệt vè giá, hoặc biết đâu lại lợi thì sao. Cho dù gì gì đi nữa thì ngưng xuất gạo ở lthowif điểmt này là hợp lý. Chính phủ đã lo trước cả rồi

Nguyễn Xuân

Dừng xuất gạo trong thời điểm này tôi thấy chưa ổn, lợi sẽ bất cập hại. Gạo chúng ta dư thừa theo lũy tiến. Như dòng chảy của một dòng sông lớn. Nếu dừng lại sẽ bị dồn ứ, gây tác động kép rất xấu như số hợp đông đã ký với cá đối tác nay không giao hàng họ sẽ kiên, uy tín Việt Nam sẽ suy giảm. Các doanh nghiệp lúa gạo không thu mua lúa gạo cho nông dân, lúa gạo bị dồn ứ noogn dân không có kho để chứa, dẫn đến lúa hư hỏng, xuống cấp nông dân lại thiếu tiền trang trải nợ nần và cuộc sống; các doanh nghiệp nợ ngân hàng 7. 700 tỉ có nguy cơ trở thành nợ xấu... Mặt khác tình hình dịch bệnh covid ở nước ta đang kiểm soát tốt. Do đó tôi đề nghị Chính phủ nên tháo gỡ lệnh tạm dừng xuất gạo trong thời ddierm này

Đỗ My

7. 700 tỉ đó sẽ có khoản khác đập vô lúc này gạo cứ để đấy đã

Nhân Bùi

Thời cơ sẽ biến thành nguy cơ và cũng có khi nguy cơ lại trở thành thời cơ điều này sẽ thế hiện bản lĩnh của người thủ lĩnh.

Lê Mai

Theo tôi thế giới không phải chỉ có Việt Nam là xuất khảu gạo đâu. Việt Nam đứng đầu về sản luong gạo, nông dân cần thị trường ổn định, có uy tín. Nếu dùng xuất gạo là hại nông dân. Các nước xuát gạo họ mừng.

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM