70 doanh nghiệp được đăng ký Chỉ dẫn địa lý nước mắm Phú Quốc

Kinh tế

70 doanh nghiệp được đăng ký Chỉ dẫn địa lý nước mắm Phú Quốc

(PLO) - Ngày 17-7, tại TP.HCM, Bộ Công Thương và Phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam phối hợp với Sở Khoa học và Công Nghệ tỉnh Kiên Giang, Hội Nước mắm Phú Quốc đã tổ chức Hội thảo bảo hộ Chỉ dẫn địa lý “Phú Quốc” cho sản phẩm nước mắm.

Bản tin liên quan

Chương trình nhằm phổ biến về quy trình sản xuất, quy tắc quản lý và sử dụng chỉ dẫn địa lý “Phú Quốc”, cung cấp thông tin cho các nhà sản xuất, phân phối, người tiêu dùng về các quy định của Chỉ dẫn địa lý.

Điều kiện để được sử dụng quyền chỉ dẫn địa lý nước mắm Phú Quốc, các sản phẩm phải đóng chai ngay tại Phú Quốc. Sản phẩm được dán tem chỉ dẫn địa lý, trên tem có đánh mã số truy xuất nguồn gốc.

Ông Lương Thanh Hải, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Kiên Giang, cho biết nước mắm Phú Quốc hiện là sản phẩm đầu tiên của một nước Asean được bảo hộ chỉ dẫn địa lý trên lãnh thổ của 28 nước thành viên EU.

 


 Nước mắm Phú Quốc đã được bảo hộ chỉ dẫn địa lý trên lãnh thổ của 28 nước thành viên EU

Hiện nay sản lượng nước mắm Phú Quốc xuất khẩu đạt từ 10-12% tổng sản lượng nước mắm trong cả nước. Được đăng ký bảo hộ chỉ dẫn địa lý chính là cơ hội cho DN nước mắm Phú Quốc tăng tính cạnh tranh trên thị trường, loại bỏ những sản phẩm vi phạm nhãn hiệu. 

Có 70 doanh nghiệp sản xuất nước mắm được đăng ký chỉ dẫn địa lý lần này.

Để giúp người tiêu dùng phân biệt sản phẩm nước mắm chính hiệu, ông Trần Hữu Nam, Phó Cục trưởng Cục Sở hữu trí tuệ cho biết, tất cả các nhà sản xuất nước mắm Phú Quốc phải gắn logo chỉ dẫn địa lý trên sản phẩm theo mẫu thống nhất.

DN chỉ dẫn người tiêu dùng cách nhận biết sản phẩm nước mắm Phú Quốc đã được bảo hộ chỉ dẫn địa lý

Những DN không đủ điều kiện đăng ký chỉ dẫn địa lý sẽ không được ghi chữ: “nước mắm Phú Quốc” trên sản phẩm của mình. Nếu vi phạm, DN có thể bị thu hồi giấy phép sản xuất và phạt tiền tới 500 triệu đồng. Trường hợp nghiêm trọng có thể xử phạt hình sự.

QUANG HUY


BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM