670 DN thịt, thủy sản Mỹ được cấp phép xuất khẩu vào VN

A.HIỀN
A.HIỀN
Thứ Ba, ngày 25/2/2020 - 15:58

(PLO)- Tính đến nay đã có 460 doanh nghiệp sản xuất thịt và sản phẩm thịt, 210 doanh nghiệp thủy sản của Mỹ đã được cấp phép xuất khẩu sang Việt Nam.

Từ ngày 24-2 đến 29-2, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Quốc Doanh dẫn đầu đoàn công tác của Việt Nam có chuyến thăm và làm việc tại Mỹ để tăng cường hợp tác, trao đổi thương mại nông sản giữa hai nước. 

Tham gia đoàn công tác có 19 doanh nghiệp (DN) và các hiệp hội thuộc các nhóm sản phẩm như ngũ cốc, thức ăn chăn nuôi; sản phẩm thịt, sữa, thủy sản; rau quả; các sản phẩm gỗ và hóa chất, phân bón....


Thứ trưởng Lê Quốc Doanh (thứ ba từ trái sang) dự lễ công bố sản phẩm xoài Sơn La xuất khẩu sang thị trường Mỹ tháng 6-2019

Tại buổi làm việc với ông Ted A. Mc Kinney, Thứ trưởng phụ trách Thương mại và Đối ngoại, Bộ Nông nghiệp Mỹ và Đại sứ Cơ quan đại diện thương mại Mỹ (USTR) phụ trách nông nghiệp Grg Doud, Thứ trưởng Lê Quốc Doanh cho biết tới thời điểm hiện tại Việt Nam đã cấp phép cho 460 DN sản xuất thịt, sản phẩm thịt và 210 DN đăng ký xuất khẩu thủy sản sang Việt Nam.

Cùng với đó, Việt Nam cũng đã cho phép Mỹ xuất khẩu sáu loại quả tươi, bao gồm anh đào, lê, nho, táo, blueberry và cam sang Việt Nam. Các đơn vị đang tiếp tục xem xét, đánh giá rủi ro về kiểm dịch thực vật, an toàn sinh học với quả bưởi, xuân đào, mơ và mận của Hoa Kỳ để sớm cấp phép nhập khẩu vào Việt Nam.

Thứ trưởng Lê Quốc Doanh đề nghị thời gian tới Cục Kiểm định Y tế động vật (APHIS) Mỹ nhanh chóng công nhận Trung tâm chiếu xạ Hà Nội và Công ty TNHH chiếu xạ Toàn Phát được tham gia chương trình chiếu xạ quả tươi xuất khẩu sang Hoa Kỳ. Việc này nhằm giúp các DN Việt Nam giảm bớt chi phí vận chuyển quả tươi vào miền Nam để chiếu xạ.

Đồng thời, cho phép bổ sung biện pháp xử lý hơi nước nóng (VHT) đối với mặt hàng quả tươi xuất khẩu sang Mỹ (bên cạnh biện pháp chiếu xạ) và hoàn tất các quy trình, thủ tục đánh giá rủi ro để quả bưởi của Việt Nam có thể xuất khẩu sang Hoa Kỳ.

Tại buổi làm việc, ông Doanh cũng đề nghị APHIS tăng cường thực hiện các biện pháp quản lý đã được hai bên thống nhất, ngăn chặn triệt để các loại đối tượng kiểm dịch thực vật đi theo hàng hóa xuất khẩu sang Việt Nam.

Dự kiến, từ ngày 2 đến 13-3, Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) sẽ cử đoàn sang Việt Nam tiến hành đánh giá giám sát định kỳ đối với “Chương trình kiểm soát an toàn thực phẩm cá và các sản phẩm cá bộ Siluriformes xuất khẩu sang thị trường Mỹ”. 

A.HIỀN

Nóng hôm nay: Đối phó ra sao lệnh cấm đánh cá của Trung Quốc?

(PLO)- NÓNG HÔM NAY ngày 3-5: Từ 1-5, Công an TP.HCM cấp CCCD cho người tạm trú trên địa bàn TP; Tình hình COVID-19 diễn biến phức tạp tại các tỉnh thành; Lâm Đồng kêu gọi người dân đi xe hai bánh để giảm kẹt xe;...

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục