40,9% doanh nghiệp chưa biết đến TPP

Kinh tế

40,9% doanh nghiệp chưa biết đến TPP

(PLO)- Kết quả khảo sát đưa ra kết quả bất ngờ khi có đến 40,9% doanh nghiệp (DN) không biết Hiệp định Đối tác Thương mại xuyên Thái Bình Dương (TPP) là gì.

Bản tin liên quan

Ngày 28-12, Trường doanh nhân PACE đã tổ chức buổi tọa đàm công bố kết quả dự án nghiên cứu khảo sát “nhận thức hội nhập kinh tế quốc tế của doanh nghiệp Việt Nam”. Nghiên cứu này được thực hiện với sự tham gia của 493 doanh nhân là lãnh đạo cấp cao chiếm 82,7%, quản lý cấp trung chiếm 9,9%... Đa số DN có trụ sở chính tại các tỉnh, thành lớn trong đó có TP.HCM.


 Bộ trưởng Thương mại các nước tham gia ký kết TPP chụp ảnh tại Atlanta, Georgia (Mỹ) ngày 1-10-2015. Ảnh: Reuters

Kết quả khảo sát bất ngờ cho thấy DN Việt ít quan tâm đến hội nhập kinh tế quốc tế. Có tới 56,8% DN chưa biết đến và không quan tâm đến Cộng đồng kinh tế ASEAN (AEC), 40,9% DN không quan tâm và chưa biết đến TPP và 33,4% chưa biết tới WTO. Cụ thể hơn, 85,5% DN không nắm được điều khoản cụ thể của AEC và tỉ lệ này với TPP là 77,8%. Tuy nhiên, DN lại nhận thức khá rõ về lợi ích sâu xa của hội nhập. Kết quả khảo sát trên cho thấy DN Việt chưa sẵn sàng với hội nhập, qua khảo sát họ cũng thừa nhận như thế. Các DN cũng nhận định những yếu tố như pháp lý sẽ giúp hội nhập được thuận lợi hơn.

Buổi tọa đàm này sẽ là cơ sở khoa học để góp phần cảnh báo, thúc đẩy cộng đồng DN Việt nỗ lực tăng cường nội lực. Từ đó giúp DN có thể hội nhập tích cực vào cộng đồng kinh tế thế giới khi mà tốc độ toàn cầu hóa đang diễn ra vô cùng mạnh mẽ như hiện nay. 

YÊN TRANG

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM