4 công ty làm nước mắm bằng acid, chất tẩy rửa vệ sinh

Kinh tế

4 công ty làm nước mắm bằng acid, chất tẩy rửa vệ sinh

(PLO)- Thanh tra Bộ NN&PTNT cho biết đã phát hiện và xử phạt bốn công ty sử dụng dịch bột ngọt, nước dịch tôm, cá và cacbonat (Na2CO3), là hóa chất công nghiệp để sản xuất và chế biến nước mắm.

Bản tin liên quan

Tại Hội nghị tổng kết công tác thanh tra năm 2019 vào chiều 10-1 vừa qua, Thanh tra Bộ NN&PTNT cho biết đã phát hiện bốn công ty sản xuất nước mắm và nước mắm bán thành phẩm trên địa bàn tỉnh An Giang, Vĩnh Long và TP.HCM sử dụng acid, chất tẩy rửa vệ sinh để sản xuất nước mắm.

Cụ thể, theo Phòng Thanh tra chuyên ngành 1 - Thanh tra Bộ NN&PTNT, tại các cơ sở được thanh tra, nguyên liệu dùng trong sản xuất nước mắm gồm dịch bột ngọt (dung dịch có tính acid, công bố dưới dạng phụ gia thực phẩm) hoặc dung dịch nước tôm, dịch bổi cá (nước đầu của việc ủ cá với muối).


Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Các nguyên liệu này sau khi xử lý được cho chạy qua xác cá ủ chượp (đã loại thải sau khi thu hoạch nước mắm truyền thống). Cuối cùng cho ra các sản phẩm nước mắm bán thành phẩm có độ đạm khác nhau tùy theo việc cô đặc và phụ gia chế biến (có mùi vị của nước mắm).

Nước mắm bán thành phẩm được bán cho các cơ sở sản xuất nước mắm có quy mô lớn, nhỏ khác nhau để tiếp tục sử dụng các chất điều vị, mùi, màu hoặc tiếp tục xử lý, cô đặc để thành các sản phẩm nước mắm có giá trị khác nhau đưa ra thị trường tiêu thụ...

Đáng chú ý, dịch bột ngọt có tính acid (pH từ 3-4), giá rất thấp, tính cả chi phí vận chuyển chỉ có 500 đồng/lít.

Sau khi phát hiện, Thanh tra Bộ NN&PTNT đã ban hành bốn quyết định xử phạt vi phạm hành chính, xử phạt số tiền 782 triệu đồng với bốn công ty.

A.HIỀN

BÌNH LUẬN

việt

Bộ NNPTNT cần công khai danh tính của các công ty làm nước mắm bằng acid tẩy rửa vệ sinh.

phong

Sao không công bố tên Công ty sản xuất và tên các loại nước mắm do các Công ty này sản xuất hay nước mắm do các Công ty khác sản xuất nhưng dùng nguyên liệu chính của các Công ty đã làm giả nước mắm. Để người tiêu dùng biết mà phòng tránh.

NGUYỄN ĐỨC

PHẢI NÊU RÕ TÊN 4 CÔNG TY, ĐỊA CHỈ VÀ DANH MỤC CÁC SẢN PHẨM KÉM CHẤT LƯỢNG ĐỂ NGƯỜI TIÊU DÙNG KHÔNG BỊ LỪA MÙA PHẢI "NƯỚC MẮM RỞM'!

Anh

Đây là giết người, sao ko nêu tên và trừng trị đích đáng

ngoclan

Tại sao lại xử phạt mà không đưa ra truy tố trước Pháp luật? Phải phạt cho các doanh nghiệp kiểu này phá sản và bỏ tù những người làm làm ăn như vậy!

Nguyễn Văn Tiến

782 triệu đồng xử phạt quá nhẹ so với tội danh mà bốn công ty này gây ra cho hàng triệu người tiêu dùng. Với các mức xử phạt như vậy thì các vụ vi phạm qui định về an toàn thực phẩm càng ngày càng nhiều thêm và kèm theo đó là tỉ lệ người mắc các chứng bệnh ung thư năm sau cao hơn năm trước.

vietphan

Đề nghị cơ quan nhà nước có thẩm quyền thông báo trên phương tiện thông tin đại chúng tên cùa 04 Công ty và nhãn hiệu của các sản phẩm vi phạm Luật An toàn thực phẩm. Công khai, minh bạch và xử lý nghiêm khắc các hành vi vi phạm pháp luật là việc cần làm ngay.

Nguyễn Văn Thành

Tại sao không nêu tên ra? Không nêu tên thì bọn bất lương vẫn còn đất sống,chán mấy ông quá.

Phong Quách

4 công ty nào? /Bình luận gửi từ ứng dụng PLO trên Android/.

Hiện thêm bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM