Vừa đề xuất đặc cách vừa tổ chức thi tốt nghiệp THPT đợt 2

T.LỘC - H.DƯƠNG
T.LỘC - H.DƯƠNG
Thứ Hai, ngày 26/7/2021 - 01:16

(PLO)- Nhiều địa phương vừa đề xuất đặc cách tốt nghiệp THPT cho một số thí sinh không thể thi đợt 2, vừa tổ chức thi để cho số khác để đảm bảo quyền lợi xét tuyển ĐH cho các em..

Ngày 25-7, trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, ông Đỗ Hữu Quỳnh, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Khánh Hòa, cho hay Sở GD&ĐT đã có công văn tham mưu UBND tỉnh về kỳ thi THPT năm 2021 đợt 2. Theo đó, tỉnh Khánh Hòa có 753 thí sinh thi đợt 2.

Sở GD&ĐT đề xuất UBND tỉnh xét đặc cách tốt nghiệp cho 733 thí sinh tại TP Nha Trang, thị xã Ninh Hòa, huyện Vạn Ninh. Đây là những địa phương đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 nên không thể tổ chức thi.

Còn lại 20 thí sinh ở TP Cam Ranh, các huyện Cam Lâm, Diên Khánh, Sở GD&ĐT tỉnh Khánh Hòa sẽ gửi thi tại hội đồng thi của tỉnh bạn. Tỉnh Khánh Hòa sẽ tổ chức xe đưa đón số thí sinh này đi thi. Ngày 26-7, Sở GD&ĐT tỉnh Khánh Hòa sẽ liên hệ với các tỉnh bạn để gửi 20 thí sinh này dự thi.

Ông Trần Khắc Lễ, Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Phú Yên, cho hay sở đang xin ý kiến UBND tỉnh về thi THPT năm 2021 đợt 2 ở tỉnh này. Theo đó, Phú Yên có hơn 1.300 thí sinh thi đợt 2. Tuy nhiên, tỉnh đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16. “Hướng đề xuất của Sở GD&ĐT tỉnh Phú Yên là xét đặc cách. Đối với những thí sinh có nguyện vọng được thi để ứng tuyển vào các trường đại học, tỉnh sẽ xem xét. Sở đang báo cáo, xin ý kiến để UBND tỉnh xem xét, quyết định theo hướng phù hợp với tình hình phòng chống dịch hiện nay” - ông Lễ thông tin.

Ông Đào Đức Tuấn, Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Bình Định, cũng cho biết tỉnh sẽ tổ chức thi THPT đợt 2 bình thường. Trong đợt 2, tỉnh Bình Định có 2.560 thí sinh, hầu hết tại năm điểm thi ở thị xã Hoài Nhơn không tổ chức thi đợt 1. Ngoài ra, Bình Định còn có một số thí sinh do tỉnh Gia Lai gửi, một số thí sinh ở TP.HCM bị mắc kẹt tại Bình Định do dịch COVID-19. “Chúng tôi cũng báo cáo UBND tỉnh, nếu tình hình dịch COVID-19 phức tạp, chúng tôi đã chuẩn bị phương án dự phòng” - ông Tuấn nói.

Còn ông Huỳnh Quang Long, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Lâm Đồng, cho biết kỳ thi tốt nghiệp THPT đợt 2 sẽ tổ chức hội đồng thi tại huyện Đạ Tẻh với 121 thí sinh và một điểm thi dự phòng.

Về công tác tổ chức thi đợt 2, bà Trần Thị Ngọc Diễm, Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh An Giang, cho biết tỉnh có tổng số 4.913 thí sinh đủ điều kiện đăng ký dự thi. Qua khảo sát sơ bộ của Sở GD&ĐT (chưa chính thức), trong tổng số thí sinh dự thi tốt nghiệp đợt 2 thì có khoảng 2.200 thí sinh có nguyện vọng xét đặc cách.

Để đảm bảo quyền lợi của thí sinh đủ điều kiện đăng ký thi đợt 2, tỉnh An Giang kiến nghị Bộ GD&ĐT xem xét về việc xét đặc cách tốt nghiệp THPT cho tất cả thí sinh có đủ điều kiện tham gia thi đợt 2 và không sử dụng kết quả thi tốt nghiệp để xét tuyển sinh vào các trường cao đẳng, đại học. Đối với thí sinh có nguyện vọng tham gia thi đợt 2 vừa để xét tốt nghiệp vừa xét tuyển vào các trường cao đẳng, đại học thì tỉnh An Giang vẫn tổ chức thi đợt 2 nhằm đảm bảo quyền lợi chính đáng của thí sinh.

 

T.LỘC - H.DƯƠNG

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục