Vụ bữa ăn bán trú: Hiệu trưởng xin lỗi, phòng rút kinh nghiệm

NGUYỄN QUYÊN
NGUYỄN QUYÊN
Thứ Ba, ngày 3/11/2020 - 13:48

(PLO)- Sau phản ánh của phụ huynh, sáng nay trường Tiểu học Trần Thị Bưởi, quận 9, TP.HCM đã thay đổi nhà cung cấp nguyên liệu và gia vị.

Sáng 3-11, hơn 100 phụ huynh tiếp tục đến trường phản ánh chất lượng bữa ăn. Sau mấy tiếng chờ đợi, đến trưa cùng ngày, PV đã gặp được trưởng phòng GD&ĐT cũng như hiệu trưởng nhà trường để làm rõ vấn đề.

Hiệu trưởng xin lỗi

Rạng sáng 3-11, hiệu trưởng nhà trường đã viết thư ngỏ gửi đến phụ huynh học sinh. Trong thư viết: “Với vai trò người đứng đầu đơn vị, tôi gửi lời xin lỗi đến tất cả quý cha mẹ học sinh. Nhà trường xin hứa sẽ giám sát chặt chẽ hơn nguồn thực phẩm đầu vào của đơn vị cung cấp suất ăn để phụ huynh yên tâm”.


Bà Nguyễn Thị Thu Hương, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Trần Thị Bưởi, quận 9 trao đổi thông tin báo chí. Ảnh: NGUYỄN QUYÊN

Trao đổi với PLO, bà Nguyễn Thị Thu Hương, Hiệu trưởng nhà trường cho biết, sau phản ánh của phụ huynh, ngay trong tối qua bếp ăn đã thay đổi nguồn gia vị và các nguyên liệu là các thương hiệu có uy tín. Trưa nay, bữa ăn của học sinh không còn để trong tô nữa mà có một cái khay gồm các món khác nhau. Thực đơn cũng đã được cải thiện, sẽ gồm món canh, mặn, xào. Các món ăn đã được cải thiện.

Hơn nữa, bà Hương cũng thừa nhận ban giám hiệu đã sai khi ngày hôm qua không tham gia vào khâu tiếp phẩm. Vấn đề này sẽ được rút kinh nghiệm và khắc phục trong thời gian tới.

"Sự việc này là một bài học đối với trường để rút kinh nghiệm. Sắp tới, nhà trường sẽ công khai bữa ăn rõ ràng để phụ huynh tin tưởng nhà trường. Về bữa ăn, ngoài việc chụp hình báo cáo với Phòng, trường sẽ chụp hình để phụ huynh nắm. Bên cạnh đó, trường cũng sẽ thực hiện phiếu khảo sát đối với học sinh để biết được nhu cầu của các em về bữa ăn và có sự thay đổi", Hiệu trưởng nhà trường nhấn mạnh.


Bữa ăn bán trú của học sinh trưa 3-11 đã có sự cải thiện, được đựng trong khay inox, có chia ngăn. Ảnh: NGUYỄN QUYÊN


Bữa ăn của học sinh trước đó phụ huynh chụp lại được. 

Phòng GD&ĐT rút kinh nghiệm

Bà Nguyễn Thị Thu Hiền, Trường phòng GD&ĐT quận 9 cho biết sự việc xảy ra ở Trường Tiểu học Trần Thị Bưởi, quận 9 là một sự cố hết sức đáng tiếc.

"Đứng ở cương vị trưởng Phòng GD&ĐT, là người chịu trách nhiệm trong công tác quản lý, tôi cảm thấy buồn khi để sự việc xảy ra. Sự việc này sẽ phải rút kinh nghiệm một cách sâu sắc để không lặp lại những sự việc tương tự như thế này ở các đơn vị khác", bà Hiền nói.

Trưởng Phòng GD&ĐT quận 9 cho hay, ngày hôm qua sau khi xảy ra sự cố thì lãnh đạo của Phòng, lãnh đạo của Ủy ban với phía Ban An toàn TP xuống ghi nhận sự việc. Ngay thời điểm kiểm tra, Ban An toàn thực phẩm TP cũng đã tiến hành các bước kiểm tra theo đúng chức năng của mình, biên bản ghi nhận tại thời điểm kiểm tra, đơn vị đã xuất trình đầy đủ các hồ sơ pháp lý, các mặt hàng cung cấp để tổ chức nấu ăn cho các cháu, đảm bảo hóa đơn, nguồn gốc xuất xứ.


Bà Nguyễn Thị Thu Hiền, Trưởng Phòng GD&ĐT quận 9 trao đổi thông tin với báo chí. Ảnh: NGUYỄN QUYÊN

Những hình ảnh rau củ quả mà phụ huynh chia sẻ trên mạng đều đã được loại bỏ, không đưa vào chế biến cho học sinh. Hơn nữa, khi phụ huynh trao đổi thông tin với nhà trường, trong cách giải thích có thể thẳng thắn nhìn nhận hiệu trưởng ngày hôm qua chưa cung cấp thông tin một cách kịp thời, cách giải quyết và cách trả lời chưa đáp ứng được mong muốn của phụ huynh.

Về việc phụ huynh phản ánh bữa ăn chỉ có canh, trứng và chuối không có rau, đó là thực đơn không đảm bảo chất lượng. Bởi thực đơn cần phải có đầy đủ món canh, món mặn và xào để đảm bảo chất dinh dưỡng cho các con.

“Nhà trường cũng phải nghiêm túc ghi nhận trên tinh thần cầu thị. Nhà trường cần phải lắng nghe, ghi nhận kịp thời điều chỉnh xem thực đơn phù hợp chưa, khẩu phần ăn đáp ứng được đòi hỏi của các con chưa? Nhà trường và cô hiệu trưởng cần hết sức quan tâm để cùng với phụ huynh học sinh có sự phối hợp chặt chẽ điều chỉnh thực đơn, bổ sung thêm chất lượng bữa ăn cho các cháu”, Trưởng Phòng GD&ĐT nhấn mạnh.


Học sinh trong bữa ăn bán trú vào trưa 3-11. Ảnh: NGUYỄN QUYÊN

Ngoài ra, theo Trưởng Phòng GD&ĐT, ngoài việc xây dựng thật tốt mối quan hệ tương tác, trường phải công khai minh bạch bữa ăn. Đó là ngoài công khai thực đơn đến phụ huynh học sinh thì cần công khai luôn nguyên vật liệu đã sử dụng. Mặc dù các trường không tự nấu ăn nhưng cũng phải minh bạch chuyện này hằng ngày. Trong việc tính toán này có tính giá trị dinh dưỡng để phụ huynh bổ sung theo độ tuổi của học sinh. Như vậy thì nhà trường và phụ huynh sẽ có sự phối kết hợp để học sinh có được bữa ăn tốt nhất.

“Tôi xin rút kinh nghiệm để công tác chỉ đạo các trường trên địa bàn quận 9 được thực hiện một cách tốt hơn trong thời gian tới”, bà Hiền nói.

 

 

NGUYỄN QUYÊN

Nóng hôm nay: Tiêm 2 mũi vaccine vẫn tử vong; Lộ trình mở cửa trở lại ở TP.HCM

(PLO)- Nóng hôm nay ngày 13-9: Chuyên gia góp ý mô hình và lộ trình mở cửa trở lại ở TP.HCM; Áp thấp nhiệt đới gây đợt mưa lũ ở miền Trung; Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM lý giải tiêm đủ 2 mũi vaccine vẫn tử vong; Khánh Hòa chuẩn bị kế hoạch đón khách du lịch trở lại...

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục