Việt Nam có hai đại học vào top 1.000 trường tốt nhất thế giới năm 2022

PHẠM ANH
PHẠM ANH
Thứ Tư, ngày 9/6/2021 - 11:34

(PLO)- Hai đại diện được xếp top 801–1000 là ĐH Quốc gia Hà Nội và ĐH Quốc gia TP.HCM.

Thông tin từ ĐH Quốc gia TP.HCM, sáng 9-6, Tổ chức Giáo dục Quacquarelli Symonds (QS) Anh quốc đã công bố Bảng xếp hạng QS World 2022.

Theo công bố này, bảng xếp hạng này với 1.300 trường của 93 quốc gia, tăng 10% so với năm ngoái và trở thành bảng xếp hạng lớn nhất từ trướng tới nay của QS.

Kết quả, Mỹ tiếp tục là quốc gia có đến 5 trường vào top 10 (cũng là 5 trường lọt top 10 vào năm ngoái) gồm: Học viện Công nghệ Massachusetts (MIT), Trường ĐH Stanford ĐH Harvard, Viện Công nghệ California và ĐH Chicago.

Trong đó, Học viện Công nghệ Massachusetts (MIT) trở thành trường đại học tốt nhất trên thế giới trong 10 năm liên tiếp và là trường đạt điểm tuyệt đối trong các đánh giá về nghiên cứu cũng như đánh giá của nhà tuyển dụng.

Quốc gia Anh có bốn đại diện lọt vào top 10 là Trường ĐH Oxford, Trường ĐH Cambridge, Trường ĐH Hoàng Gia London và Trường ĐH London.

Đáng chú ý, trong bảng xếp hạng lần này, Việt Nam có bốn đơn vị đại học được xem xét. Trong đó, có hai đại diện được xếp top 801–1000 là ĐH Quốc gia Hà Nội và ĐH Quốc gia TP.HCM.

Riêng với ĐH Quốc gia TP.HCM, tiêu chí về danh tiếng với đồng cấp học thuật của ĐH này đứng vị trí 398 toàn cầu, tăng ba bậc so với năm 2021. Và đây cũng là tiêu chí có điểm số cao nhất và cũng vượt trội hơn so với các trường của Việt Nam ở xếp hạng.

Ngoài ra, Việt Nam còn có Trường ĐH Tôn Đức Thắng xếp nhóm 1001–1200 và Trường ĐH Bách khoa Hà Nội xếp nhóm 1201+.

Lần này, châu Á có 305 trường được tham gia xếp hạng tại bảng xếp hạng đại học thế giới QS. Riêng Đông Nam Á có 60 trường, trong đó, trường đại học xếp hạng cao nhất khu vực là ĐH Quốc gia Singapore khi đứng ở vị trí thứ 11 trên toàn thế giới.

Được biết, QS World xếp hạng các trường đại học theo sáu tiêu chí, gồm: danh tiếng học thuật (chiếm 40% tổng điểm), danh tiếng với nhà tuyển dụng (10%), tỷ lệ giảng viên/sinh viên (20%), tỷ lệ trích dẫn bài báo/giảng viên (20%), tỷ lệ giảng viên quốc tế (5%), và sinh viên quốc tế (5%).

Bàng xếp hạng của QS nhấn mạnh vào đóng góp và tác động của chất lượng đào tạo, nghiên cứu của trường đại học đối với xã hội (thông qua đánh giá của doanh nghiệp, học giả trong và ngoài nước) và các đóng góp cho hoạt động nghiên cứu khoa học (thông qua số trích dẫn/giảng viên).

PHẠM ANH

Nóng hôm nay: Thêm vaccine ngừa COVID-19; Kéo giảm F0 khu phong toả

(PLO)- Nóng hôm nay 23-7: Các nhóm giải pháp kéo giảm F0 ở khu phong tỏa tại TP.HCM; Hàng trăm ngàn người lao động tự do, tiểu thương tại TP.HCM đã được nhận hỗ trợ; Bộ Y tế đề nghị sớm hoàn thiện cấp phép khẩn cấp cho vaccine Nanocovax; 3 triệu liều vaccine Mordena viện trợ của Mỹ sẽ đến Việt Nam ngày 25-7; Chứng khoán ngày 22-7 đồng loạt tăng điểm,...  

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục