Tuyển sinh lớp 10: Dự kiến điểm chuẩn tăng

NGUYỄN QUYÊN
NGUYỄN QUYÊN
Thứ Ba, ngày 28/7/2020 - 05:30

(PL)- Theo thống kê của Sở GD&ĐT TP.HCM, môn văn có 94,24% thí sinh đạt từ 5 điểm trở lên, môn toán có 51,37% thí sinh đạt trên điểm 5 nên khả năng điểm chuẩn năm nay sẽ tăng, đặc biệt ở trường tốp 2 và 3.

Trưa 27-7, Sở GD&ĐT TP.HCM đã tổ chức họp báo tổng kết công tác chấm thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2020-2021.

Điểm thi nhỉnh hơn năm rồi

Ông Nguyễn Văn Hiếu, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT TP.HCM, cho biết đề thi bám sát chỉ đạo của phòng chuyên môn, kiên trì đổi mới phương pháp dạy học. Việc kiểm tra hướng tới việc đánh giá học sinh vận dụng những kiến thức đã học vào việc giải quyết những vấn đề của thực tiễn.

“Đề văn mang tính định hướng giáo dục học sinh phải biết lắng nghe. Trước một vấn đề, học sinh phải biết lắng nghe trước khi đưa ra ý kiến. Xuyên suốt ba câu hỏi của đề văn đều bám vào chủ đề lắng nghe. Đề văn khá phù hợp với định hướng và học sinh rất thích thú với đề này” - ông Hiếu nói thêm.

Theo phó giám đốc Sở GD&ĐT TP.HCM, kết quả điểm môn văn tương tự năm trước. Môn văn có 94,24 % thí sinh (TS) đạt từ điểm 5 trở lên (năm ngoái là 94,69%). Nếu năm trước, môn văn chỉ có 10% đạt loại giỏi, điểm từ 8 trở lên thì năm nay tỉ lệ này đạt 16%. Đây là môn có độ ổn định điểm thi khá cao trong ba môn thi bắt buộc.

Môn toán có số lượng bài dạng toán thực tế tương đương năm ngoái. Môn toán có 51,37% TS trên điểm 5 (năm 2019 có 50,38%). Năm 2019, môn toán chỉ có 7,67% đạt loại giỏi thì năm nay tỉ lệ này là 13,8%. Môn này có 185 bài điểm liệt, chiếm tỉ lệ 0,02%; có 408 bài điểm 10, tỉ lệ 0,5%.

Môn ngoại ngữ bao gồm tiếng Anh, tiếng Pháp, tiếng Đức, tiếng Nhật. Trong đó, tiếng Anh có số lượng TS dự thi đông nhất (81.323 TS) có tỉ lệ TS trên điểm 5 đạt 50,73% (năm ngoái 41,6%). Môn tiếng Anh năm 2019 có 9,7% loại giỏi thì năm nay 14% loại giỏi. Môn này có bốn bài bị điểm 0, tỉ lệ 0,04 %; 118 bài thi đạt điểm 10, tỉ lệ 0,14%.

Môn tiếng Pháp có 80,55% trên 5 điểm, môn tiếng Đức có tỉ lệ 66,67% trên 5 điểm. Cuối cùng môn tiếng Nhật có 95,45% trên 5 điểm.

Năm nay, thời gian nghỉ dịch dài nhưng TP.HCM vẫn đảm bảo cho học sinh cuối cấp học qua các hình thức học trực tuyến, học qua truyền hình để đảm bảo chất lượng học tập cho các em. Thế nên đề thi cũng có sự phân hóa để học sinh khá, giỏi có thể làm được bài khó. Hơn nữa, lãnh đạo sở có định hướng, độ khó của đề thi phải có điều chỉnh để đảm bảo điều kiện khó khăn trong tình hình tổ chức dạy và học do dịch COVID-19. Vì thế, điểm từ 8 trở lên năm nay đạt tỉ lệ cao hơn. 


Thí sinh vui vẻ ra về sau giờ thi toán tại điểm thi THCS Đống Đa, quận Bình Thạnh, TP.HCM.  Ảnh: HOÀNG GIANG

Điểm chuẩn sẽ tăng nhiều tốp 2 và 3

Nhận định về điểm chuẩn năm học 2020-2021, ông Hiếu nói: “Việc các trường có TS đăng ký cao, điểm chuẩn luôn ổn định. Ví dụ như Trường THPT Nguyễn Thượng Hiền là trường luôn có điểm chuẩn đầu vào cao nhất TP.HCM, dao động 42 điểm, 41 điểm, chưa có năm nào dưới 40 điểm.

Tôi nghĩ điểm chuẩn của các trường tốp trên sẽ không dao động nhiều do số điểm giỏi rải đều chứ không tập trung cho nên việc dự báo cũng rất khó. Tôi nhận định đề ổn định, điểm từ 5 trở lên cũng tương tự như năm trước, do đó điểm tuyển sinh vào lớp 10 của các trường tốp trên, có số lượng TS đông cũng không thay đổi nhiều”.

Một chuyên gia có nhiều năm kinh nghiệm về tuyển sinh vào lớp 10 bày tỏ: “Do năm nay đề thi tương đối dễ thở, nhiều TS làm bài kết quả tốt, do đó điểm thi nhỉnh hơn năm ngoái. Vì thế, việc điểm chuẩn tăng theo cũng là chuyện bình thường”.

Năm nay, do ảnh hưởng của dịch COVID-19, thời gian ôn tập của học sinh cũng hạn chế hơn nên độ khó của đề thi đã được điều chỉnh để phù hợp hơn nhằm đảm bảo ở mức các em có thể đạt điểm trung bình.  

Vị chuyên gia này phân tích năm nay tỉ lệ điểm văn trên trung bình chiếm trên 90%, môn toán trên 50% trên trung bình. Hơn nữa, đây là hai môn hệ số 2, do đó điểm chuẩn sẽ tăng, dự kiến sẽ tăng nhiều ở các trường tốp 2 và tốp 3.

Điểm chuẩn các trường tốp đầu (từ 39 điểm trở lên) có thể tăng 1-1,5 điểm. Trong khi đó các trường tốp 2 (có điểm chuẩn 35-39 điểm) và trường tốp 3 (điểm chuẩn 30-35 điểm) sẽ tăng 2-2,5 điểm. Còn các trường có điểm chuẩn 28-30 điểm và dưới 28 điểm sẽ không có biến động nhiều.

Đánh giá về điểm thi, bà Nguyễn Ngọc Thảo, Hiệu trưởng Trường THCS Phú Thọ, quận 11, cho biết điểm thi năm nay vẫn ổn. Dù tình hình dịch COVID-19 khiến việc học của học sinh bị gián đoạn nhưng điểm thi không thấp so với năm trước, ngược lại có một số môn nhỉnh hơn.

“Năm nay tỉ lệ các bài văn đạt điểm trên trung bình khá cao, trong khi môn văn hệ số 2, do đó tôi dự đoán điểm chuẩn sẽ tăng ở các trường tốp 2 và 3, tăng 1-2 điểm. Riêng các trường tốp đầu sẽ không tăng nhiều vì tỉ lệ điểm toán không cao lắm, hơn nữa tỉ lệ điểm 9, 10 cũng không nhiều” - bà Thảo nhận định.

Trong khi đó, thầy Nguyễn Kim Hùng, giáo viên Trường THCS Lữ Gia, quận 11, cho biết điểm chuẩn năm nay sẽ tăng khoảng 1 điểm so với năm rồi. Lý do, số TS dự thi đông hơn năm ngoái và tỉ lệ điểm thi năm nay có nhỉnh hơn năm ngoái, đặc biệt là môn ngữ văn.

Dự kiến 21-8 công bố điểm chuẩn

Sau khi có điểm thi, TS nộp đơn phúc khảo, nếu có nhu cầu, tại trường THCS mình đang theo học, đến hết ngày 29-7.

Ngày 29-7: Các trường công bố điểm chuẩn vào lớp chuyên, lớp tích hợp và diện tuyển thẳng.

Từ ngày 29-7 đến 16 giờ ngày 1-8: TS trúng tuyển THPT chuyên, tích hợp và diện tuyển thẳng nộp hồ sơ nhập học tại trường đã trúng tuyển.

Ngày 4-8: Công bố kết quả chấm phúc khảo.

Ngày 21-8: Công bố điểm chuẩn tuyển sinh 10 và danh sách TS trúng tuyển vào lớp 10.

Sở GD&ĐT TP.HCM 

NGUYỄN QUYÊN

Nóng hôm nay: Tiêm 2 mũi vaccine vẫn tử vong; Lộ trình mở cửa trở lại ở TP.HCM

(PLO)- Nóng hôm nay ngày 13-9: Chuyên gia góp ý mô hình và lộ trình mở cửa trở lại ở TP.HCM; Áp thấp nhiệt đới gây đợt mưa lũ ở miền Trung; Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM lý giải tiêm đủ 2 mũi vaccine vẫn tử vong; Khánh Hòa chuẩn bị kế hoạch đón khách du lịch trở lại...

Messi và Ronaldo không hay hơn Lukaku

Thứ Bảy, ngày 18/9/2021

(PLO)- Cựu ngôi sao AC Milan và tuyển Brazil Kaka khẳng định tân binh Romelu Lukaku của Chelsea là tiền đạo xuất sắc nhất thế giới, với những phẩm chất vượt trội Messi, Ronaldo.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục