Tuyển sinh lớp 10: Điểm toán dự đoán thấp nhất

NGUYỄN QUYÊN
NGUYỄN QUYÊN
Thứ Hai, ngày 10/6/2019 - 06:30

(PL)- Sau ba ngày chấm liên tục, phổ điểm thi môn toán tập trung chủ yếu 4-6 điểm, cũng xuất hiện nhiều bài điểm 0, điểm 7-8 chiếm khoảng 20%.

Chiều 6-6, hội đồng chấm thi tuyển sinh lớp 10 tại TP.HCM bắt đầu công tác chấm thi. Sau ba ngày, điểm thi môn toán có khả năng thấp nhất trong ba môn thi tuyển sinh 10.

Gần 2.300 giáo viên (GV) tham gia chấm thi ở tất cả các môn tại hai điểm trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai (hội đồng chấm môn toán và ngữ văn) và THPT Marie Curie (hội đồng chấm môn ngoại ngữ).

Giáo viên bất ngờ với điểm môn toán

Một cô giáo dạy toán tham gia chấm thi cho biết tại tổ cô chấm, điểm toán dưới trung bình khá nhiều. Những bài thi đạt điểm 7-8 môn toán thuộc tốp cao, điểm 9-10 rất hiếm.

Theo GV này, đề toán không quá khó, hầu hết GV đều nghĩ học sinh (HS) sẽ làm được bài. Nhưng khi chấm, cả tổ ai cũng ngạc nhiên vì điểm số thấp. Trong khi bố cục đề thi giống năm ngoái, có 1-2 bài GV đã ôn luyện mà học trò vẫn không làm được.

Tương tự, một thầy giáo cũng cho biết dù đề không đánh đố nhưng có một số câu hơi lạ lại khiến HS lúng túng. Vì thế, sau ba ngày chấm liên tục, qua thống kê, phổ điểm thi môn toán tập trung chủ yếu 4-6 điểm, cũng xuất hiện nhiều bài điểm 0, điểm 7-8 chiếm khoảng 20%, trong khi đó có khoảng 80 bài thi đạt điểm 10 môn toán.

“Việc chấm thi môn toán trong sáng nay sẽ hoàn tất vì còn một số xấp bài cần phải hội ý. Năm học này, do không cộng điểm nghề, môn tiếng Anh khó hơn, với điểm toán như trên, tôi dự kiến điểm chuẩn các trường sẽ giảm xuống khoảng 2 điểm” - thầy này nói thêm.


Thí sinh vui vẻ rời phòng thi ngoại ngữ tại điểm thi THCS Đống Đa, quận Bình Thạnh, TP.HCM. Ảnh: HOÀNG GIANG

Điểm văn khá ổn

Trong khi môn toán điểm khá thấp khiến nhiều GV lo lắng thì điểm số môn văn khá khả quan.

Một cô giáo chấm thi cho hay việc chấm thi được chia thành nhiều tổ, mỗi tổ gồm rất nhiều thành viên. Theo GV này, tại tổ của cô, phổ điểm ở mức khá, 6,75-7,75 điểm khá nhiều. Điểm dưới trung bình chiếm tỉ lệ trung bình: 3/24, dao động 3,5-4,5 điểm. Điểm giỏi cũng chiếm tỉ lệ tương đương vậy, dao động 8-8,5 điểm, xuất hiện một số bài đạt điểm 9.

Liên quan đến vấn đề này, một thầy giáo dạy văn tham gia chấm thi cũng chia sẻ: Dù chấm ở khu vực vùng ngoại thành nhưng rất ít bài thi đạt dưới điểm 5. Điểm số dao động 5-7 điểm, rất ít có điểm 8.

“Nhiều đồng nghiệp khác cho biết điểm thi văn ở khu vực nội thành khá cao bởi đề thi năm nay mang tính mở. Hơn nữa, hướng dẫn đáp án cũng mở, hướng đến khả năng lập luận tư duy của học trò, vì thế rất dễ lấy điểm. Nhìn chung điểm văn khá tốt. Theo tình hình này, khoảng hai ngày nữa sẽ hoàn tất việc chấm thi môn văn” - GV này chia sẻ thêm.

Tương tự, một cô giáo dạy văn tại quận 11 cho biết đến thời điểm này, việc chấm thi môn văn vẫn chưa xong, dự kiến ngày 11-6 mới hoàn tất. Nhưng nhìn chung điểm môn văn khá ổn, số lượng bài thi trên điểm 5 rất nhiều, xuất hiện một số bài thi đạt điểm 8-9.

Hoàn tất việc chấm thi môn tiếng Anh

Chiều 9-6, các giám khảo đã hoàn tất công tác chấm thi môn tiếng Anh.

Một GV dạy tiếng Anh cho biết dự kiến sẽ có khoảng 50% bài thi môn tiếng Anh trên trung bình, điểm 8-9 rất ít.

Trước đó, nhận định về đề thi Anh văn, GV tiếng Anh tại trường THCS ở quận 3 cho hay đề thi năm nay khó hơn năm trước, đặc biệt là hai bài đọc hiểu. Chính hai bài này sẽ gây khó cho HS trung bình và yếu. Hơn nữa, năm nay đề dùng ngữ nghĩa nhiều nên HS không có vốn từ thì khó làm được. Đề tiếng Anh năm ngoái phân hóa rất hay, còn đề năm nay HS khá, giỏi sẽ làm được, HS ở mức yếu - trung bình sẽ không thể làm bài. Năm ngoái, HS trung bình dễ dàng lấy được điểm 5-6, còn với đề thi này các em khó lấy được điểm 5.

Dự kiến ngày 13-6 công bố điểm thi

Từ ngày 11 đến 12-6, hội đồng chấm thi, tổ thư ký và tổ làm phách sẽ đối sánh kết quả bài thi với kết quả trên máy tính, ghép điểm thi. Dự kiến ngày 13-6, hội đồng chấm thi sẽ gửi kết quả thi về Phòng GD&ĐT các quận, huyện và công bố kết quả thi. Từ ngày 13 đến 15-6, nhận đơn phúc khảo của thí sinh tại trường THCS. Từ ngày 14 đến 18-6, Sở tiến hành chấm phúc khảo. Ngày 19-6, công bố kết quả phúc khảo. Ngày 10-7, dự kiến công bố điểm chuẩn tuyển sinh vào lớp 10. 

NGUYỄN QUYÊN

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục