Truyền lửa cho học trò bằng sân khấu hóa lịch sử

HOÀNG GIANG
HOÀNG GIANG
Thứ Tư, ngày 15/3/2017 - 09:03

(PLO)- Chương trình với chủ đề “Em yêu trang sử Việt Nam”, nhằm mục đích đồng hành cùng nhà trường giúp các em học sinh yêu hơn bộ môn lịch sử thông qua mô hình trực quan sinh động bao gồm vừa có thuyết trình, vừa có biểu diễn nghệ thuật minh họa.
 

“Đến từng tuổi này khi đi nghe nói chuyện văn hóa, có nhiều vấn đề mà hôm nay tôi mới được biết. Tôi đã đề nghị được mang toàn bộ chương trình này về để nói cho học trò của trường”. Đó là những chia sẻ hết sức chân tình của thầy Huỳnh Thanh Phú - Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Du (TP.HCM) tại buổi vinh danh văn hóa lần thứ 17 của CLB Nghiên cứu và Vinh danh văn hóa Nam Bộ.

Diễn giả văn hóa Hồ Nhựt Quang giới thiệu bức tranh về lịch sử mà anh tự vẽ.
Diễn giả văn hóa Hồ Nhựt Quang giới thiệu bức tranh về lịch sử mà anh tự vẽ.

Mở đầu buổi nói chuyện, diễn giả văn hóa Hồ Nhựt Quang giới thiệu khái quát về các giai đoạn lịch sử từ thời Hùng Vương Hữu Lễ, thời Âu Lạc – An Dương Vương, thời kỳ Bắc Thuộc... Điều đặc biệt là anh không đi sâu chi tiết về các mốc thời gian con số, trận thắng mà tập trung nhấn mạnh những giá trị văn hóa toát lên của con người qua từng thời kỳ, các lễ nghi, đức tính cao đẹp, sự hy sinh của người phụ nữ, nghị lực ý chí tự cường của dân tộc qua từng trang sử.

Kết hợp với thuyết trình là các tiết mục văn nghệ minh họa tái hiện lại hình ảnh Thái Hậu Dương Vân Nga, danh tướng nhà Trần Bình Trọng, Thủ Khoa Huân...

Thầy Huỳnh Thanh Phú - Hiệu trưởng trường THPT Nguyễn Du chia sẻ
Thầy Huỳnh Thanh Phú - Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Du chia sẻ khi tham gia chương trình.

“Tôi đã đặt hàng chương trình này về nói chuyện với học sinh của nhà trường để các em có cơ hội được nghe, được nhớ lịch sử một cách sinh động, giúp các em cảm thấy gần hơn với lịch sử. Từ đó, việc học lịch sử với các em không còn nặng nề, nhàm chán như hiện nay nữa” - thầy Phú nhấn mạnh.

Cùng quan điểm trên, thầy Lữ Ngọc Đồng - Phó hiệu trưởng Trường THPT Trần Quang Khải nói thêm qua buổi xem hôm nay mới thấy rằng không phải ai cũng hiểu hết văn hóa dân tộc mình. Văn hóa dân tộc còn thì đất nước còn. “Tôi mong qua những lời diễn giả làm cho ta hiểu thêm, góp phần lưu truyền văn hóa dân tộc, thông qua đó kết nối nhắc nhở thế hệ trẻ giữ gìn bản sắc văn hóa cũng như giữ gìn đất nước của tiền nhân để lại”.                 

Kết hợp với thuyết trình là các tiết mục văn nghệ
Kết hợp với thuyết trình là các tiết mục văn nghệ tái hiện lại hình ảnh các nhân vật lịch sử.

Chương trình kết lại bằng những tràng vỗ tay của cả hội trường, cùng những lời chia sẻ sâu sắc từ người tham dự.

HOÀNG GIANG

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục