TP.HCM tổ chức tư vấn trực tuyến hướng nghiệp - tuyển sinh

NGUYỄN QUYÊN
NGUYỄN QUYÊN
Thứ Hai, ngày 24/2/2020 - 16:26

(PLO)- Căn cứ vào tình hình thực tế và thích ứng với cuộc cách mạng công nghệ số, Sở GD&ĐT TP.HCM xây dựng kế hoạch tư vấn trực tuyến hướng nghiệp - tuyển sinh năm 2020.

Chương trình cung cấp, trang bị cho học sinh những kỹ năng tiếp cận, phát hiện, khám phá, lựa chọn và phát triển nghề nghiệp bản thân phù hợp với sở thích. Bên cạnh đó, giới thiệu đến học sinh các hướng đi sau THCS - THPT và những điều cần lưu ý.

Chương trình còn cung cấp thông tin về dự báo nguồn nhân lực, những yêu cầu về tuyển sinh; giới thiệu các ngành nghề, chỉ tiêu, điều kiện, hệ đào tạo các trường; phương thức, quy định về tổ chức kỳ thi THPT quốc gia năm 2020; kế hoạch tuyển sinh vào lớp 10 năm 2020; cung cấp, hướng dẫn chọn nghề…


Học sinh Trường THCS Lữ Gia, quận 11 trong một buổi tư vấn hướng nghiệp. Ảnh: NGUYỄN QUYÊN

Đối với chương trình tư vấn trực tuyến tuyển sinh:

Chương trình dự kiến sẽ tổ chức 50 buổi, thời gian từ nay đến ngày 30-9-2020. Mỗi buổi tư vấn từ 60-90 phút.

Chương trình gồm hai phần. Phần 1: Tư vấn chung về quy chế, chính sách, tâm lý, sức khỏe mùa thi và phần tư vấn chuyên sâu về các ngành nghề đào tạo. Mỗi buổi tư vấn sẽ có chủ đề khác nhau về các nhóm ngành nghề đào tạo.

Nôi dung tư vấn tuyển sinh với nhiều chủ đề khác nhau:

Thứ nhất, thông tin chi tiết về quy chế thi THPT quốc gia năm 2020 và những điều thí sinh cần biết.

Thứ hai, phương thức thi tuyển, xét tuyển của các trường cao đẳng, đại học, chương trình giáo dục quốc tế.

Thứ ba, tư vấn kỹ năng chọn ngành, chọn nghề phù hợp với trình độ, năng lực, sở trường, sở thích, điều kiện kinh tế…

Thứ tư, tư vấn tâm lý, sức khỏe, dinh dưỡng mùa thi. Chiến lược, bí quyết “săn” học bổng.

Thứ năm, tư vấn chuyên sâu về các nhóm ngành nghề: Khoa học - công nghệ - kỹ thuật, kinh tế - tài chính - ngân hàng; luật - sư phạm - khoa học xã hội và nhân văn; nhóm sức khỏe, nông lâm ngư nghiệp và thú y; công nghệ thông tin…

Thứ sáu, hướng dẫn cách đăng ký hồ sơ, làm gì khi biết kết quả kỳ thi THPT quốc gia, cách chọn và điều chỉnh nguyện vọng. Học, ôn thi từng khối ngành cụ thể. Các chủ đề Talk show cùng CEO về ngành nghề, việc làm…

Đối với chương trình hướng nghiệp, tuyển sinh sau THCS:

Chương trình sẽ tổ chức trực tuyến 30 buổi, từ ngày 29-2 đến ngày 30-7.

Chương trình gồm nhiều nội dung khác nhau:

Tư vấn hướng nghiệp, hướng nghề, hướng trường như thông tin thi tuyển vào lớp 10 THPT tại TP.HCM, các quy định, quy chế, chính sách.

Chương trình đi sâu giải quyết các băn khoăn của học sinh, phụ huynh như đăng ký như thế nào để phù hợp với ba nguyện vọng vào lớp 10 công lập; chọn trường nào phù hợp với năng lực.

Chương trình còn hướng dẫn việc ôn và thi vào trường chuyên, trường năng khiếu; “Con đường” nào dành cho những học sinh lớp 9 có học lực trung bình, dưới trung bình, rớt cả ba nguyện vọng…

Ban Tư vấn chương trình là các nhà quản lý, chuyên gia có uy tín trong ngành giáo dục...

Hướng nghiệp bây giờ cũng là muộn mất rồi
Hướng nghiệp bây giờ cũng là muộn mất rồi
(PL)- Đây là thời điểm học sinh các cấp chuẩn bị thi hết học kỳ 1. Một số phụ huynh đã nhờ tôi trò chuyện, hướng nghiệp sớm cho con em mình đang học lớp 12. Tôi trả lời rằng hướng nghiệp bây giờ cũng là muộn mất rồi nhưng có còn hơn không.

NGUYỄN QUYÊN

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục