TP.HCM: Các trường đã sẵn sàng đón học sinh đi học trở lại

NGUYỄN QUYÊN
NGUYỄN QUYÊN
Thứ Bảy, ngày 27/2/2021 - 09:53

(PLO)- Công tác vệ sinh được chú trọng, việc khai báo y tế thực hiện khẩn trương, nhiều trường còn triển khai lệch ca lệch giờ đón học sinh quay trở lại từ 1-3.

Ngày 24-2, UBND TP.HCM có văn bản cho phép học sinh, sinh viên, học viên các cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn TP quay trở lại trường học tập từ ngày 1-3.

Tổ chức khai báo y tế, học lệch giờ

Do lứa tuổi mầm non các bé còn nhỏ nên công tác phòng, chống dịch được các trường đặc biệt chú trọng, nhất là khâu khai báo y tế.

Những ngày này trường Mầm non Sóc Nâu, quận Gò Vấp thông qua sổ liên lạc điện tử Enetviet liên tục cập nhật thông tin cũng như gửi thông báo đến phụ huynh về việc khai báo y tế. Trường chủ động gửi đường link khai báo y tế qua mạng để phụ huynh dễ dàng thực hiện.

Công tác vệ sinh cũng được nhà trường chú trọng, việc đo thân nhiệt, rửa tay đã được duy trì từ trước tới nay. Để phục vụ tốt cho công tác đón trẻ sau thời gian nghỉ học, ngày 1-3 trường không tổ chức ăn sáng. Những ngày sau đó nhà trường sẽ tổ chức ăn sáng bình thường.

Giáo viên Trường Mầm non Hạnh Thông Tây, quận Gò Vấp lau chùi cẩn thận các ngăn đựng đồ của học sinh. Ảnh: NQ

Việc này cũng được thực hiện khẩn trương tại Trường Mầm non Hạnh Thông Tây, quận Gò Vấp. Trường đã tổ chức cho phụ huynh khai báo y tế qua zalo. Đối với các trường hợp đi về từ vùng dịch, học sinh phải có giấy của cơ quan y tế xác nhận hoàn thành cách ly theo quy định.  

Ông Dương Trần Bình, Hiệu trưởng trường Tiểu học Lê Đức Thọ, quận Gò Vấp, cho biết để chuẩn bị đón học sinh trở lại, trường đã liên hệ với trạm y tế phường phun khử khuẩn, sát khuẩn các phòng học, phòng chức năng. Khẩu trang y tế, dung dịch rửa tay, xà bông sát khuẩn đã được chuẩn bị với số lượng lớn.

Trước khi vào học, học sinh sẽ được đo thân nhiệt. Trong quá trình sinh hoạt, giáo viên chủ nhiệm các lớp sẽ được trang bị máy đo thân nhiệt tại lớp để đo cho học sinh.

Để chào đón học sinh và tạo tâm thế thoải mái vui tươi cho các em khi trở lại trường ngày thứ hai, Ban giám hiệu sẽ đón và lì xì học sinh tại cổng. Giáo viên sẽ hóa thân thành những nhân vật hoạt hình chụp hình cùng học sinh. Ngày đầu tiên trở lại trường, học sinh chưa phải học kiến thức, chủ yếu ôn lại các biện pháp phòng dịch và tham gia các hoạt động nhẹ.

Ở khối THCS, bà Huỳnh Thái Giang, Hiệu trưởng trường THCS Hồ Văn Long, quận Bình Tân chia sẻ: Với hơn 2.000 học sinh thì để đảm bảo sự giãn cách, trong tuần học đầu tiên, nhà trường không tổ chức bán trú. Buổi sáng học sinh khối 6, 9 đến trường. Buổi chiều 2 khối còn lại. Trường đã in sẵn hơn 2.000 tờ khai y tế để học sinh, giáo viên khai báo trong ngày đầu đến trường.

Để tổ chức việc đo thân nhiệt, tránh ùn tắc giao thông, trường sẽ đón học sinh 2 cổng, mỗi cổng học sinh xếp thành 5 hàng. Ngoài 40 chai sát khuẩn, trường còn bổ sung thêm 20 lít nước rửa tay đặt tại các nhà vệ sinh. Nhà trường cũng bố trí lệch ca trong giờ chơi. Nếu khối 6 sau 2 tiết sẽ nghỉ giải lao thì khối 9 sau 3 tiết sẽ ra chơi. Buổi chiều tương tự.


Giường ngủ của trẻ cũng được các cô trường Mầm non Hạnh Thông Tây vệ sinh sạch sẽ. Ảnh: NQ

Bà Giang cho hay trong tuần đầu tiên học tập trung, trường sẽ ôn lại toàn bộ kiến thức trong thời gian học online. Nếu em nào không hiểu sẽ tổ chức học phụ đạo vào buổi chiều.

Ở khối THPT, các trường cũng ráo riết chuẩn bị đón học sinh đi học trở lại. Ông Nguyễn Đăng Khoa, Hiệu trưởng trường THPT MarieCurie, quận 3 nói: “Với kinh nghiệm của những lần nghỉ chống dịch trước, mọi công tác chuẩn bị đều đã được thực hiện nghiêm túc. Trường sẵn sàng đón các em trở lại, đảm bảo an toàn”.

Rà soát kiến thức học trên internet

Ông Nguyễn Văn Hiếu, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT TP.HCM, chia sẻ khi học sinh đi học trở lại, vấn đề an toàn cần được các trường đặt lên hàng đầu. Muốn thực hiện điều đó, các trường phải chuẩn bị đầy đủ các thiết bị để phòng chống dịch như khẩu trang, dung dịch sát khuẩn, phun khử khuẩn. Hướng dẫn học sinh đo thân nhiệt, khai báo y tế nghiêm túc trước khi vào học.

Về kế hoạch dạy học, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT TP.HCM cho biết, thời gian học online không phải học sinh nào cũng tiếp thu được 100% kiến thức. Cho nên trong chỉ đạo thường xuyên của Sở GD&ĐT, dạy học online là một phương pháp dạy học tuy nhiên nó còn nhiều tồn tại chưa khắc phục như điều kiện đường truyền, thiết bị. Vì thế việc học sinh tiếp thu kiến thức chưa trọn vẹn là điều đương nhiên.


Học sinh trường THPT Nguyễn Hữu Huân, TP Thủ Đức học trên internet trong thời gian ngừng đến trường. Ảnh: NQ

Sở đã có chỉ đạo khi học sinh đi học trở lại, giáo viên các cấp học đặc biệt ở bậc tiểu học phải rà soát lại tình hình dạy học qua mạng trước vào sau Tết. Đối với bậc THPT, THCS chủ động hơn thì xem xét mức độ của từng môn học, các thầy cô có kế hoạch bổ sung, củng cố chung trên lớp hoặc có những giúp đỡ riêng cho từng học sinh.

Còn đối với bậc tiểu học, đặc biệt là lớp 1, thực hiện chương trình giáo dục phổ thông 2018 không ràng buộc thời gian hoàn thành nội dung bài học. Vì thế, giáo viên được chủ động xây dựng kế hoạch dạy học làm sao đảm bảo được mục tiêu của chương trình đề ra. Giáo viên có thể dừng lại một ít thời gian để bổ sung, rà soát lại cũng không ảnh hưởng đến tiến độ chương trình. Thầy cô có kế hoạch phân hóa, điều chỉnh từng nhóm đối tượng học sinh để đạt được mục tiêu đề ra. Vì thế, phụ huynh không nên lo lắng, cần có sự phối hợp chặt chẽ với nhà trường.

Ông Hiếu cho biết thêm khi đi học, các trường sẽ phải điều chỉnh kế hoạch dạy học, các tổ chuyên môn phải xây dựng kế hoạch phù hợp. Kế hoạch dạy học tùy thuộc vào điều kiện và khả năng tham gia của học sinh, từng lớp.

Trường học được phép tổ chức bán trú, căng tin

Các hoạt động giáo dục, hoạt động phục vụ cho việc giảng dạy của giáo viên, học tập của học sinh, sinh viên, hoạt động nội trú, bán trú, căng – tin, …trong nhà trường khi tổ chức phải tuân thủ yêu cầu, hướng dẫn của ngành y tế về phòng, chống dịch. (Sở GD&ĐT TP.HCM)

 

NGUYỄN QUYÊN

Nóng hôm nay: Truyền bá văn hoá phẩm đồi trụy từ vụ Sunny

(PLO)- NÓNG HÔM NAY ngày 13-5: Truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy bị xử phạt như thế nào?; TP.HCM cho học sinh cuối cấp đến trường ôn tập; Khởi tố vụ giao “đất vàng” ở Nha Trang; Bổ sung chế độ ăn hợp lý cho người già bị chứng mất ngủ;...

Giá thép leo thang có kéo giá nhà phi mã?

Thứ Tư, ngày 19/5/2021

(PLO)- Giá thép tăng phi mã trong thời gian ngắn lên tới trên 40% khiến nhiều nhà thầu “méo mặt”, người tiêu dùng lo lắng giá nhà sẽ lại đội thêm một phần.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục