Thứ trưởng Bộ GD&ĐT nói về kỳ thi THPT quốc gia vào tháng 8

TÁ LÂM
TÁ LÂM
Thứ Sáu, ngày 10/4/2020 - 18:32

(PLO)- Nếu học sinh có thể đi học trở lại trước ngày 15-6 thì các em lớp 12 vẫn có thể tham gia kỳ thi THPT quốc gia, với tinh thần tổ chức giảm nhẹ nhiều nhất có thể.

Chiều 10-4, Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin và Truyền thông và Bộ Y tế đã họp giao ban báo chí trực tuyến về công tác tuyên truyền phòng, chống dịch.


Nếu đi học lại, chậm nhất vào 15-6, học sinh sẽ thi THPT quốc gia vào tháng 8.

Phát biểu tại cuộc họp, ông Nguyễn Hữu Độ, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT, cho biết ngay khi có Chỉ thị 16 của Thủ tướng, Bộ GD&ĐT đã có điều chỉnh thời gian năm học. Theo đó thời gian để kết thúc năm học điều chỉnh sang ngày 15-7 và dự kiến ngày thi THPT quốc gia sẽ lùi lại từ ngày 8 đến 11-8.

"Với thời gian lùi như vậy và trong thời gian nghỉ học của học sinh, bộ tiếp tục có những biện pháp truyền thông chống dịch, tiếp tục cho nhà trường chuẩn bị những điều kiện để đón học sinh trở lại học khi dịch được kiểm soát" - ông Độ nói.
Theo ông Độ, nếu học sinh có thể đi học trở lại trước ngày 15-6 thì các em lớp 12 vẫn có thể tham gia kỳ thi THPT quốc gia, với tinh thần tổ chức giảm nhẹ nhiều nhất có thể.
Trong thời gian nghỉ của học sinh, Bộ GD&ĐT đã tiếp tục có các biện pháp tích cực về phòng chống dịch. Tăng cường truyền thông và yêu cầu các nhà trường chuẩn bị các điều kiện cần thiết để đón học sinh quay trở lại khi dịch được kiểm soát. Đồng thời, bộ đã ban hành chương trình tinh giản, giảm nhẹ nội dung học tập học kỳ II. Theo đó giữ lại những nội dung nền tảng, cốt lõi của chương trình học kỳ II, để giúp học sinh hoàn thành chương trình và xét lên lớp theo yêu cầu của chương trình năm học.
"Những vấn đề thiếu vắng trong kiến thức học kỳ II này sẽ được bù vào năm học mới. Tức là khi năm học mới khai giảng sẽ dành 1-2 tuần đầu để học sinh học lại những kiến thức đã được học trong học kỳ II" - ông Độ nói.
Trong thời gian học sinh nghỉ học, bộ có quan điểm “học sinh ngừng đến trường nhưng không dừng việc học”. Bộ đã đưa ra biện pháp cho học sinh học trực tuyến, học qua Internet và học qua truyền hình… Hiện nay, bộ đã tổ chức hội nghị trực tuyến với 63 tỉnh, thành phố để thống nhất xây dựng văn bản hướng dẫn thực hiện chương trình học trực tuyến như thế nào, học trên truyền hình như thế nào, cách kiểm tra và tổ chức thế nào…
Như vậy, học sinh nghỉ học nhưng học sinh vẫn đang học và các thầy, cô giáo vẫn đang giảng dạy.
Hiện chương trình học kỳ II được tinh giản và các em học sinh lớp 12, lớp 9 có thể dành nhiều thời gian ôn tập để đảm bảo tiến độ ngày 15-7 hoàn thành chương trình và xét lên lớp, cũng như để chuẩn bị cho kỳ thi THPT quốc gia. Bộ GD&ĐT cũng đã công bố đề thi tham khảo theo chương trình tinh gọn. Các em học sinh trên cơ sở này có thể ôn tập và yên tâm quyền lợi của các em được đảm bảo với mặt bằng kiến thức.
"Nếu tình hình dịch như hiện nay ổn định và học sinh có thể đi học lại càng sớm càng tốt vào ngày 30-5 và chậm nhất là 15-6 thì Bộ GD&ĐT tính để các em học sinh sau bốn tuần còn lại các em học sinh sẽ được ôn tập sau thời gian học trực tuyến tại nhà và tiến hành kiểm tra định kỳ, kiểm tra cuối năm. Như vậy, các em vẫn hoàn thành chương trình học tập. Sau đó, các học sinh lớp 12 sẽ có ba tuần ôn tập trước kỳ thi THPT quốc gia” - ông Độ nói.
Nếu trong điều kiện dịch kiểm soát được, thời điểm đi học lại chậm hơn ngày 15-6, Bộ GD&ĐT sẽ trình Quốc hội cân nhắc phương án thi THPT quốc gia phù hợp hơn.

TÁ LÂM

Nóng hôm nay: Thêm vaccine ngừa COVID-19; Kéo giảm F0 khu phong toả

(PLO)- Nóng hôm nay 23-7: Các nhóm giải pháp kéo giảm F0 ở khu phong tỏa tại TP.HCM; Hàng trăm ngàn người lao động tự do, tiểu thương tại TP.HCM đã được nhận hỗ trợ; Bộ Y tế đề nghị sớm hoàn thiện cấp phép khẩn cấp cho vaccine Nanocovax; 3 triệu liều vaccine Mordena viện trợ của Mỹ sẽ đến Việt Nam ngày 25-7; Chứng khoán ngày 22-7 đồng loạt tăng điểm,...  

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục