Thủ khoa xứ Nghệ ‘đùm’ cơm đến trường: 7 năm sau tiếp tục là thủ khoa

NGUYỄN TRÀ
NGUYỄN TRÀ
Thứ Sáu, ngày 16/7/2021 - 18:41

(PLO)- Bạn còn nhớ Nguyễn Đình Thành - chàng thủ khoa xứ Nghệ thường xuyên dậy sớm học bài và “đùm cơm” đến trường 7 năm trước?

Năm 2014, Thành là một trong ba thủ khoa khối B, hệ Quân sự Học viện Quân y phía Bắc với số điểm 28,5 (Toán: 9; Hóa: 9,5, Sinh 10).

Khi đang là sinh viên năm nhất đại học, Thành là sinh viên duy nhất được Ban Giám đốc Học viện tuyển chọn đi Trung Quốc học tập. Mới đây, nam sinh xứ Nghệ tiếp tục là thủ khoa đầu ra của Đại học Quân y Hải quân Thượng Hải.


Nguyễn Đình Thành bên mẹ. Ảnh: NVCC

Ngày 16-7, trao đổi với PLO, Nguyễn Đình Thành cho biết em học 6 năm tại trường Đại học quân y số 2 (sau đổi tên thành Đại học Quân y Hải quân Thượng Hải).

“Hiện tại, em đang ở Việt Nam. Khi tốt nghiệp em nhận tin báo từ nhà trường và ảnh cũng do cán bộ quản lý nhà trường chụp gửi về”- Thành chia sẻ ngắn gọn.

Thành không chia sẻ nhiều về bản thân và những khó khăn đã trải qua. Khác biệt ngôn ngữ, văn hoá, hay một mình bơ vơ những ngày đầu trên đất khách, với em đó là những trải nghiệm quý báu.


Thành là 1 trong 25 lưu học sinh có thành tích xuất sắc, vinh dự nhận giấy khen của Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước CHXHCN Việt Nam tại Trung Quốc. Ảnh: NVCC

“Năm đầu tiên học ngôn ngữ và thích nghi cuộc sống thì có chút vất vả. Nhưng để thích nghi thì ngoài học ngôn ngữ, em còn xem nhiều các phim và tư liệu về Trung Quốc, nói chuyện nhiều với người Trung và đi đây đi đó chút nên cũng nhanh chóng hoà nhập được.

Chỉ có khi học chuyên ngành là dùng một ngoại ngữ để học nên để hiểu sâu và rộng về chuyên ngành thì cần rất nhiều thời gian và công sức”- thủ khoa xứ Nghệ cho biết.

Mỗi năm học ở trường, Thành đều được học bổng hạng nhất, là học viên xuất sắc. 6 năm trên đất khách, nam sinh xứ Nghệ liên tục tham gia nhiều cuộc thi do viện và trường tổ chức như thuyết trình Hán ngữ, chẩn đoán lâm sàng... đạt giải.


Thành (thứ 3 từ trái qua) tham gia cuộc thi "Chẩn đoán lâm sàng- Tinh Võ Cup". Ảnh: NVCC

Nam sinh xứ Nghệ còn là thành viên BCH hội lưu học sinh Thượng Hải, văn thư văn phòng quản lý lưu học sinh của trường… Bằng kiến thức và thực tế, Thành góp phần sửa chữa và thay đổi giáo trình bộ môn Giải phẫu của nhà trường.

Cuối năm 2020, Nguyễn Đình Thành là một trong 25 lưu học sinh có thành tích xuất sắc trong học tập, nghiên cứu khoa học, công tác lưu học sinh và hoạt động thúc đẩy hữu nghị, hợp tác giữa Việt Nam và Trung Quốc giai đoạn 2018-2019 và 2019-2020. Thành vinh dự được nhận giấy khen của Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền nước CHXHCN Việt Nam tại CHND Trung Hoa trao tặng.

Mới đây, trong thư báo của nhà trường cho biết Nguyễn Đình Thành là du học sinh chương trình Y học lâm sàng hệ 6 năm tại trường Đại học Quân y Hải quân Thượng Hải. "Thành đã hoàn thành tất cả các môn học bắt buộc về y học lâm sàng với điểm số xuất sắc, điểm trung bình cao nhất và được trao huy chương vàng khi tốt nghiệp…” (PV- tạm dịch).


6 năm học, Thành không ngừng nỗ lực cố gắng. Ảnh: NVCC

Chia sẻ niềm vui với bạn bè trên trang cá nhân, Thành viết ngắn gọn: “Thủ khoa nốt lần này nữa thôi: Tốt nghiệp thủ khoa đầu ra.

Một lần nữa: "sánh vai với cường quốc" theo lời Bác!

Tốt nghiệp xuất sắc, đổi một giáo trình giảng dạy, giấy khen đại sứ....

Một chặng đường đủ để Hiệu trưởng gọi tên dù vắng mặt!

Thượng Hải, tạm biệt!”

Thành tích ngày hôm nay Nguyễn Đình Thành gặt hái được không chỉ là niềm vui, niềm tự hào của riêng gia đình em, những người con xứ Nghệ mà đó còn là vinh dự của dân tộc Việt Nam.

Những người trẻ Việt đã và đang không ngừng nỗ lực cống hiến, làm rạng danh đất nước theo cách của riêng mình!


Nguyễn Đình Thành là thủ khoa đầu ra của trường Đại học Quân y Hải quân Thượng Hải.

Dậy từ 4h30 sáng, đạp xe 15km mỗi ngày, “đùm cơm” đi tìm con chữ

Nguyễn Đình Thành là cựu học sinh lớp 12C1, Trường THPT Đặng Thúc Hứa, huyện Thanh Chương, Nghệ An.

Thành sinh ra trong gia đình thuần nông nghèo ở xã Thanh Thủy giáp biên giới Việt – Lào. Ngoài thời gian học trên lớp, Thành về nhà phụ giúp bố mẹ làm ruộng, hái chè. Em tranh thủ học lúc rảnh rỗi.


Nguyễn Đình Thành- niềm tự hào của người xứ Nghệ. Ảnh: Báo Giáo dục thời đại.

Lên cấp 3, nhà cách trường khoảng 15 km, mỗi ngày Thành đều dậy sớm đạp xe đạp đi học. Nhẩm tính suốt 3 năm học ấy, em đạp xe khoảng… 27.000 cây số. Nhà xa nên mỗi ngày em thường xuyên thức dậy từ 4h30 sáng chuẩn bị sách vở đi học, đùm cơm mang đến trường. Con đường đi tìm cái chữ gập ghềnh gian nan là vậy nhưng hiếm có hôm nào Thành nghỉ học.

Năm 2014, Nguyễn Đình Thành viết nên câu chuyện cổ tích cuộc đời khi đậu cả hai trường đại học thuộc tốp đầu cả nước: Học viện Cảnh sát Nhân dân (28 điểm) và Học viện Quân y phía Bắc (28,5 điểm). Nam sinh xứ Nghệ chọn Học viện Quân y để tiếp tục theo đuổi giấc mơ chữa bệnh cứu người. 

NGUYỄN TRÀ

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục