Thông tin mới nhất về đề thi tuyển sinh lớp 10 tại TP.HCM

NGUYỄN QUYÊN
NGUYỄN QUYÊN
Thứ Sáu, ngày 14/5/2021 - 16:03

(PLO)- Trong bối cảnh dịch COVID-19, đề thi tuyển sinh vào lớp 10 năm nay sẽ giảm các câu hỏi phân hóa, câu hỏi khó, tăng câu hỏi ở mức độ nhận biết, thông hiểu.

Ông Nguyễn Văn Hiếu, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT TP.HCM cho biết cho đến thời điểm này dịch COVID-19 được TP kiểm soát tốt. Do đó, kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm nay vẫn diễn ra vào ngày 2 và 3-6.

Về nội dung đề thi, ông Hiếu cho biết vẫn giữ nguyên cấu trúc đề đã công bố từ đầu năm. Song về ma trận đề, số lượng các câu hỏi phân hoá, câu hỏi khó ở cả 3 môn văn, toán, tiếng Anh sẽ được giảm bớt, đồng nghĩa các câu hỏi ở mức độ cơ bản, thông hiểu và nhận biết sẽ tăng lên. Tuy vậy vẫn đảm bảo mức độ phân hoá để thực hiện tốt công tác tuyển sinh.


Học sinh lớp 9 trường THCS Bình Tây, quận 6, TP.HCM tuân thủ các biện pháp phòng dịch trong quá trình ôn tập tại lớp. Ảnh: KHÁNH CHI

Đề thi sẽ được ra theo hướng vận dụng, đưa các kiến thức sách vở vào giải quyết các vấn đề thực tiễn của cuộc sống. Vì thế, khi ôn tập, học sinh và giáo viên cần bám sát chương trình hiện hành.

Học sinh cần nắm thật chắc các kiến thức cơ bản ở chương trình THCS, nhất là ở lớp 9. Ôn tập theo hướng vận dụng kiến thức giải quyết các vấn đề liên quan thực tiễn, không nên học tủ, học vẹt.

Trong giai đoạn nước rút, ông Hiếu khuyên học sinh cần có kế hoạch ôn tập khoa học, tránh thức quá khuya. Phụ huynh cần đồng hành với các em trong thời điểm này.

“Học là cả một quá trình xuyên suốt, việc ôn tập bây giờ chỉ là giúp các em kiểm tra lại các nội dung, các mốc thời gian, điểm lại kiến thức, chỗ nào chưa nắm chắc thì nắm lại, chỗ nào đã nắm chắc thì củng cố thêm. Các em hãy cứ bình tĩnh, tự tin ôn theo các kiến thức mà thầy cô hướng dẫn” - ông Hiếu chia sẻ.

Năm nay, TP.HCM có 99.569 học sinh tốt nghiệp THCS. Trong đó, 83.324 thí sinh đăng ký dự thi vào lớp 10, bao gồm cả thường, chuyên và tích hợp. 

Chỉ tiêu lớp 10 vào 114 trường THPT trên địa bàn TP năm nay là 67.989. Ngoài ra, trong năm học 2021-2022, toàn TP còn có 45.430 chỉ tiêu lớp 10 ngoài công lập.

Theo chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức tại cuộc họp Ban chỉ đạo các kỳ thi, trường hợp thí sinh thi tuyển sinh vào lớp 10 thuộc diện bắt buộc phải cách ly phòng dịch COVID-19 được xét vào lớp 10 công lập. Căn cứ vào kết quả và nguyện vọng của thí sinh, sự thuận tiện trong di chuyển và chỉ tiêu tuyển sinh vào các trường, giao Sở GD&ĐT bố trí chỗ học phù hợp.

NGUYỄN QUYÊN

Video: Ở lằn ranh giữa sự sống và cái chết

(PLO)- Khi ở lằn ranh giữa sự sống và cái chết, tính mạng bệnh nhân luôn được đặt lên hàng đầu, cũng là lúc áp lực đè nặng trên đôi tay các bác sĩ, đòi hỏi họ phải dốc hết từng giây từng phút giành giật sự sống cho bệnh nhân.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục