Thiên tài 17 tuổi tìm ra định lý có thể thay đổi nền toán học

Ngọc Như
Ngọc Như
Thứ Sáu, ngày 6/11/2015 - 17:48

(PLO)- Một học sinh trung học, 17 tuổi, ở Úc đã làm chấn động ngành toán học khi tìm ra một định lý toán học, có khả năng làm thay đổi lịch sử toán học và giúp khai sáng thêm những vấn đề bí ẩn trong vũ trụ.

Theo Huffington Post, Ivan Zelich, cậu học sinh 17 tuổi, đang theo học tại một trường trung học ở Brisbane (Úc) là một thiên tài toán học với chỉ số IQ là 180.

Theo Mirror, Zelich đã cùng với người bạn tên Xuming Liang, 17 tuổi, ở San Diego (Mỹ) tìm ra một mệnh đề toán học mới gọi là Liang Zelich Theorum. Cả hai tình cờ gặp nhau tại một diễn đàn toán học và phát hiện thấy họ có chung những trăn trở, những vấn đề toán học chưa có lời giải.


 Thiên tài 17 tuổi,  Ivan Zelich (Nguồn: Huffington Post)

Với định lý này, con người có thể tính toán nhanh hơn máy tính. Đây cũng là yếu tố cốt lõi giúp loài người hiểu rõ hơn về vũ trụ cùng các chuyến bay vào thiên hà, theo Daily Mail.

Với việc tìm ra mệnh đề mới trên, cả hai cậu học sinh này trở thành cộng tác viên nhỏ tuổi nhất cho tạp chí Hình học quốc tế.

Mặc dù chênh lệch múi giờ nhưng cả hai Zelich và Xuming lại phối hợp làm việc với nhau rất nhuần nhuyễn. Zelich làm việc suốt ngày và Xuming tiếp quản công việc khi nam sinh Úc nghỉ ngơi.

“Xuming là người duy nhất có thể chia sẻ cùng tôi về toán học. Tôi phát hiện thấy cả hai chúng tôi trăn trở cùng một vấn đề tại cùng một thời điểm. Song cậu ấy thiên về hình học, còn tôi chú trọng đại số và khía cạnh lý thuyết dây. Chúng tôi đã kết hợp thế mạnh của nhau để đem đến thành công này” - Daily Mail dẫn lời Zelich, chia sẻ.

Năm 2014, Zelich được Thủ tướng Úc trao bằng khen về những thành tựu trong toán học. Năm hai tuổi, Zelich đã có thể nói năng thông thạo và khi lên ba tuổi, cậu có thể hiểu được khái niệm về các số âm.

Ngọc Như

Không đội nào ở Euro 2020 muốn gặp Tây Ban Nha

Thứ Năm, ngày 24/6/2021

(PLO)- HLV Enrique tự tin tuyên bố không đội nào muốn đối đầu với Tây Ban Nha, còn đội trưởng Sergio Busquets thì bật khóc sau khi đội nhà giành chiến thắng 5-0 trước Slovakia. 

Bồ Đào Nha lạc quan kiểu AQ

Thứ Năm, ngày 24/6/2021

(PLO)- Trước trận “siêu cúp” giữa nhà vô địch châu Âu Bồ Đào Nha và nhà vô địch thế giới Pháp ở lượt trận cuối bảng F rạng sáng nay (24-6), Bồ Đào Nha lạc quan về sự kiện diễn ra đã… năm năm - Euro 2016.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục