Tây Ninh: ‘Bán’ trường công do nhà đầu tư muốn quá!

HỒNG MINH
HỒNG MINH
Thứ Năm, ngày 26/3/2015 - 02:35

(PL)- Câu hỏi tại sao chuyển hai trường công lập đang hoạt động rất hiệu quả sang tư thục chưa có lời giải đáp.

Ngày 19-3, Công ty TNHH Tổ chức giáo dục Hoa Kỳ (IAE) tổ chức gặp gỡ giáo viên hai trường THPT Trần Đại Nghĩa và Thực nghiệm giáo dục phổ thông Tây Ninh để trình bày đề án tư thục hóa hai trường này, đồng thời thăm dò ý kiến giáo viên. Theo TS Trần Vinh Dự, đại diện IAE, mục đích của đề án là chuyển đổi hai trường này thành Trường tư thục song ngữ quốc tế Tây Ninh. Trường mới sẽ trở thành “một trong những trường tiên phong trên toàn quốc ứng dụng công nghệ số vào giảng dạy”.

Hầu hết giáo viên không đồng tình

Sau khi nghe đề án của nhà đầu tư, giáo viên Nguyễn Văn Sáu (THPT Trần Đại Nghĩa) lo lắng: “cả hai trường đều đang hoạt động rất tốt, có sự tín nhiệm của phụ huynh, vậy chuyển đổi sang tư thục để làm gì?”. Một giáo viên Trường Thực nghiệm Tây Ninh phát biểu tiếp đề án quá sơ sài, đề nghị nhà đầu tư cho giáo viên đi tham quan một mô hình mà IAE đã chuyển đổi thành công, có vậy giáo viên mới yên tâm. Ngay sau đó một giáo viên Trường THPT Trần Đại Nghĩa bày tỏ: “Đất đai Tây Ninh còn nhiều, tại sao nhà đầu tư không mua hoặc thuê đất sạch mà phải chuyển đổi hai trường này?”. Hơn 100 giáo viên có mặt đã vỗ tay đồng tình với ý kiến này.

Trả lời các câu hỏi của giáo viên, ông Trần Vinh Dự nói: “Chúng tôi không tự dưng đến đây xin chuyển đổi mà chúng tôi đã được chủ trương của tỉnh từ năm 2009 quy hoạch chuyển đổi bốn trường, trong đó có hai trường này. Chuyển để làm gì thì tôi không trả lời, UBND tỉnh chắc chắn có lý do”.

ThS Lê Văn Hồng, Hiệu Phó trường THPT Trần Đại Nghĩa, cho biết nhiều năm qua, hai trường đều bảo đảm chỉ tiêu tuyển sinh các lớp đầu cấp, thậm chí Sở đã phải giảm chỉ tiêu để chia sẻ cho các trường lân cận. Trường Trần Đại Nghĩa đã thu hút trên 30% học sinh từ các vùng sâu, vùng xa về học. Trong đó đa số các em thuộc gia đình nghèo, hiếu học. Nhà trường và các nhà hảo tâm đã cưu mang giúp đỡ nhiều em không có điều kiện đến trường. “Nếu hai trường được chuyển giao, tôi e rằng nguy cơ học sinh bỏ học sẽ cao, vì nhiều gia đình sẽ không có điều kiện cho con em theo học trường tư thục” - ông Hồng bày tỏ.


 
Trường THPT Trần Đại Nghĩa và Trường Thực nghiệm nằm kế nhau ngay mặt tiền ở trung tâm TP Tây Ninh. Ảnh: H.MINH

“Bán” bốn trường

Được biết từ tháng 4-2009, Sở GD&ĐT tỉnh Tây Ninh xây dựng bản “Quy hoạch phát triển ngành của Tây Ninh giai đoạn 2009-2020”. Tháng 12 cùng năm, UBND tỉnh thông qua bản quy hoạch, trong đó có đề cập xã hội hóa lĩnh vực giáo dục. Theo đó, đến năm 2020 sẽ chuyển bốn trường phổ thông công lập ra ngoài công lập, gồm ba trường THPT Trần Đại Nghĩa, Trần Quốc Đại, Nguyễn Trung Trực và Trường Thực nghiệm Tây Ninh.

Về đề án chuyển đổi hai trường THPT Trần Đại Nghĩa và Thực nghiệm Tây Ninh sang trường tư thục, theo báo cáo của Sở GD&ĐT tỉnh Tây Ninh đề án chia làm hai giai đoạn. Giai đoạn I từ tháng 7-2014 đến tháng 3-2015: Nhà đầu tư trình đề án và xin phê duyệt của các cơ quan chức năng. Giai đoạn II từ tháng 3-2015 đến tháng 12-2015: Hoàn tất thủ tục pháp lý chuyển đổi để trường đi vào hoạt động.

Muốn học tư thục: Cho chuyển ngay!!!

Còn phương án chuyển đổi của IAE cho biết trong ba năm đầu, nhà đầu tư sẽ thuê một phần trường để phát triển hệ tư thục. Học sinh nào muốn chuyển sang học tư thục sẽ được chuyển ngay, nếu không vẫn được học cho xong cấp học. Sau khi lứa học sinh công lập hoàn thành cấp học vào năm 2018, nhà đầu tư sẽ thuê toàn bộ đất đai của trường trong thời gian 50 năm. Cơ sở vật chất, trang thiết bị sẽ được nhà đầu tư mua lại, tổng giá trị ước tính 17,2 tỉ đồng. Đề án ban đầu này chưa dự toán tổng số tiền sẽ đầu tư nâng cấp cơ sở vật chất và thuê đất là bao nhiêu nhưng nhà đầu tư đã dự tính học phí ban đầu khoảng 800.000 đồng/tháng/học sinh (mức học phí này mắc gấp 16 lần so với học phí THPT công lập khu vực thành thị - PV).

Về đội ngũ lao động, đề án cho biết sẽ “ưu tiên tuyển dụng đội ngũ giáo viên trường công lập hiện đang công tác tại trường”. Giáo viên nào không muốn làm việc trong trường tư thục sẽ được Sở GD&ĐT bố trí tại các trường phổ thông công lập khác.

Không có văn bản nào cho biến công thành tư!

Theo Thông tư 11/2009 của Bộ GD&ĐT (quy định về trình tự thủ tục chuyển đổi cơ sở giáo dục mầm non, phổ thông bán công, dân lập sang cơ sở giáo dục mầm non, phổ thông tư thục), việc chuyển đổi cơ sở giáo dục phổ thông sang tư thục chỉ thực hiện đối với các loại hình bán công và dân lập mà hoàn toàn không nói đến việc cho phép chuyển đổi trường phổ thông công lập sang tư thục.

Trả lời câu hỏi vì sao tỉnh thực hiện xã hội hóa bằng cách chuyển hai trường công lập đang hoạt động hiệu quả sang tư thục, việc chuyển đổi dựa trên cơ sở pháp lý nào, ông Trần Lưu Quang, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh, nói ông mới phụ trách lĩnh vực này được một tháng nay, vì vậy ông đề nghị phóng viên trao đổi với Sở GD&ĐT để nắm thông tin rõ hơn. Sau đó ông sẽ làm việc lại với Sở GD&ĐT.

Tôi thấy khó nhưng tại nhà đầu tư muốn quá!

Ông Đổng Ngọc Lập, Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Tây Ninh, nêu quan điểm cá nhân: “Theo tôi, nhà đầu tư muốn xây dựng trường tư thục chất lượng cao thì nên thuê đất sạch. Tôi thấy việc chuyển đổi này rất khó vì giáo viên và phụ huynh sẽ phản đối. Qua phiếu thăm dò ý kiến, có hơn 60% giáo viên không đồng ý chuyển đổi, một số không có ý kiến. Trước đây tôi đã trao đổi với nhà đầu tư để lường trước khó khăn này nhưng thấy họ rất quyết tâm nên Sở đã làm công văn trình UBND tỉnh”.

Cũng theo ông Lập, tỉnh đã có chỉ đạo giao Sở GD&ĐT lấy ý kiến các bên liên quan về vấn đề này. Sau khi lấy ý kiến giáo viên, Sở sẽ tiếp tục tổ chức lấy ý kiến phụ huynh và các sở, ngành.

Khu đất mặt tiền trung tâm

Trường Thực nghiệm giáo dục phổ thông Tây Ninh gồm hai cấp tiểu học và THCS. Trường được ưu tiên tuyển học sinh khá, giỏi trong toàn tỉnh và được Sở GD&ĐT trực tiếp quản lý. Hiện đây là ngôi trường dưới bậc THPT có tiếng nhất ở Tây Ninh trong công tác giáo dục.

Trường THPT Trần Đại Nghĩa trước đây là trường bán công, sau đó chuyển sang công lập (tự chủ tài chính). Ba năm qua, trường luôn ghi dấu ấn bởi tỉ lệ học sinh đỗ tốt nghiệp THPT đạt từ 96% trở lên. Thành tích thi học sinh giỏi, thi đỗ ĐH, CĐ đều khá tốt.

Cả hai ngôi trường này nằm cạnh nhau, ngay khu đất mặt tiền trung tâm của TP Tây Ninh với tổng diện tích gần 9.800 m2, quy mô hơn 2.000 học sinh.

Xã hội hóa là để khai thác nguồn lực trong dân xây dựng thêm nhiều trường học mới, cùng Nhà nước chăm lo phát triển giáo dục. Xã hội hóa không phải là lấy trường công lập để biến thành tư thục, vì tài sản này thực chất là của dân. Việc lấy tài sản của dân để tư nhân hóa là vi phạm pháp luật.

PGS-TS PHƯƠNG NGỌC THẠCH, Chủ tịch Hội Khoa học
kinh tế và quản lý TP.HCM

HỒNG MINH

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục