SV luật Việt Nam vào vòng quốc tế cuộc thi Phiên tòa giả định

HÀ NGUYỄN
HÀ NGUYỄN
Thứ Tư, ngày 19/9/2018 - 18:17

(PLO)- Đây là thành tích tốt nhất của sinh viên Việt Nam trên đấu trường phiên tòa giả định luật quốc tế đến nay.

Xuất sắc đứng đầu bảng khu vực châu Á-Thái Bình Dương cuộc thi Phiên tòa giả định về tranh chấp đầu tư trực tiếp nước ngoài Foreign Direct Investment International Arbitration Moot - viết tắt là FDI Moot) năm 2018, đội sinh viên luật thuộc Học viện Ngoại giao sẽ thi vòng thi quốc tế tới đây tại Thụy Điển.

Đó là thông tin do Hội Luật quốc tế Việt Nam vừa cho hay về diễn biến cuộc thi Phiên tòa giả định về tranh chấp đầu tư trực tiếp nước ngoài FDI Moot năm 2018 dành cho sinh viên luật.


Đội Học viện Ngoại giao xuất sắc đứng đầu bảng tại vòng châu Á-Thái Bình Dương và có mặt trong vòng thi quốc tế vào tháng 11 tới đây. 

Trước đó, vào tháng 8-2018, tại ĐH Quốc gia Seoul (Hàn Quốc), các sinh viên luật đến từ Học viện Ngoại giao nằm chung bảng đấu với các sinh viên Trung Quốc, Malaysia, Hàn Quốc và Philippines. Trong khi đó đội ĐH Luật TP.HCM nằm chung bảng đấu với các nước Singapore, Philippinees, Hàn Quốc và Nhật Bản.

Trải qua bốn trận đấu tại vòng bảng, với hai lần đóng vai bên nguyên đơn và hai lần đóng vai bên bị đơn, các sinh viên đến từ Học viện Ngoại giao đã xuất sắc vượt qua vòng loại với vị trí nhất bảng, là một trong tám đội dẫn đầu cuộc thi.

Với thành tích này, các sinh viên của Học viện Ngoại giao sẽ cùng sáu đội tuyển trong khu vực tiếp tục tham gia vòng quốc tế FDI Moot tổ chức từ ngày 8 đến ngày 11-11 tại Stockholm, Thụy Điển. Đây là thành tích tốt nhất của sinh viên Việt Nam trên đấu trường phiên tòa giả định luật quốc tế đến nay.


Hình ảnh đội sinh viên luật thuộc Học viện Ngoại giao tại vòng thi đấu quốc gia cuộc thi FDI Moot 2018.

Trước khi tham dự vòng thi khu vực châu Á-Thái Bình Dương nói trên, các sinh viên đến từ Học viện Ngoại giao và ĐH Luật TP.HCM đã vượt qua vòng thi quốc gia của FDI Moot do Hội Luật quốc tế Việt Nam (VSIL) và ĐH Luật TP.HCM lần đầu tiên phối hợp tổ chức vào tháng 7-2018.

Có 19 đội tuyển từ 13 cơ sở đào tạo luật trên cả nước, gần 100 sinh viên luật xuất sắc đã thử thách kiến thức pháp lý và kỹ năng tranh tụng trước hội đồng gồm 20 trọng tài có kinh nghiệm đến từ các cơ quan chính phủ, hãng luật và cơ sở nghiên cứu của Việt Nam và quốc tế như Mỹ, Pháp, Bulgari, Mexico, Úc, Singapore và Hong Kong.

Phiên tòa giả định (Moot Competition) từ lâu đã là hoạt động học thuật quen thuộc với sinh viên luật trên thế giới, nơi các sinh viên được thực hành, trải nghiệm vai trò của luật sư tranh tụng trước hội đồng trọng tài giả định. Cuộc thi FDI Moot được xây dựng trên cơ sở tranh chấp giả định giữa nhà đầu tư nước ngoài và quốc gia tiếp nhận đầu tư, theo thủ tục tố tụng trọng tài quốc tế.

Đặc biệt năm 2018, tranh chấp giả định của FDI Moot liên quan đến lĩnh vực khai thác khoáng sản và trách nhiệm bảo vệ môi trường của nhà đầu tư nước ngoài - một vấn đề đang gây nhiều sự chú ý của các nước đang phát triển, trong đó có Việt Nam.


Cuộc thi Phiên tòa giả định FDI Moot năm 2018 vòng quốc gia lần đầu tiên do Hội Luật quốc tế Việt Nam và Trường ĐH Luật TP.HCM phối hợp tổ chức.

Cuộc thi FDI Moot ra đời năm 2006 với sự phối hợp tổ chức của Trung tâm CILS (Áo), ĐH King's College (Anh), ĐH Pepperdine (Mỹ), ĐH Suffolk (Mỹ) và Hiệp hội Trọng tài quốc tế Đức (DIS). Đến nay, sau 12 năm tổ chức, cuộc thi đã thu hút được sự tham gia tích cực của các trường đại học trên toàn thế giới. 

HÀ NGUYỄN

Video: Ở lằn ranh giữa sự sống và cái chết

(PLO)- Khi ở lằn ranh giữa sự sống và cái chết, tính mạng bệnh nhân luôn được đặt lên hàng đầu, cũng là lúc áp lực đè nặng trên đôi tay các bác sĩ, đòi hỏi họ phải dốc hết từng giây từng phút giành giật sự sống cho bệnh nhân.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục