Sở GD&ĐT TP.HCM đề xuất xét tuyển vào lớp 10 chuyên và thường

NGUYÊN QUYÊN
NGUYÊN QUYÊN
Thứ Hai, ngày 26/7/2021 - 15:51

(PLO)- Sở GD&ĐT TP.HCM đề xuất 2 phương án xét tuyển vào lớp 10 chuyên và thường cho kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2021-2022.

Ngày 26-7, Sở GD&ĐT TP.HCM tiếp tục có tờ trình về hai phương án tuyển sinh lớp 10 chuyên và lớp 10 THPT năm học 2021-2022 gửi Chủ tịch UBND TP. 

Phương án 1

- Lớp 10 chuyên: 

Điểm xét tuyển = Tổng điểm trung bình môn cả năm (ĐTBM CN) lớp 9 của môn văn – toán – ngoại ngữ + ĐTM CN lớp 9 của môn đăng ký thi chuyên × 2 + Điểm khuyến khích (nếu có).

Nếu học sinh có nhiều điểm khuyến khích thì chỉ cộng điểm cao nhất vào điểm xét tuyển.

Các học sinh không trúng tuyển lớp 10 chuyên sẽ được xét tuyển lớp không chuyên trong trường chuyên căn cứ trên: Tổng ĐTNM CN lớp 9 của môn văn – toán – ngoại ngữ  + điểm khuyến khích (nếu có).

- Lớp 10 THPT:

Điểm xét tuyển = Tổng ĐTBM CN lớp 9 của môn văn – toán – ngoại ngữ + Điểm ưu tiên (nếu có).

Phương án này phù hợp với quá trình tập trung học tập các môn văn – toán – ngoại ngữ trong suốt năm học lớp 9. Có sự tương đồng với các môn thi như kế hoạch thi lớp 10.

Đề tuyển sinh các năm có kiến thức đều nằm trong chương trình lớp 9 nên việc lựa chọn điểm số lớp 9 để xét tuyển phản ánh đúng năng lực.

Chọn ĐTBM CN của môn đăng ký thi chuyên và có hệ số 2 trong điểm xét tuyển vì kết quả này phản ánh được sự đam mê của môn học thế mạnh.

Hạn chế nó có thể đánh giá không toàn diện khi chỉ dựa trên điểm số của 3 môn và của năm lớp 9.

Phương án 2

- Lớp 10 chuyên:

Điểm xét tuyển = Tổng ĐTBM CN lớp 6,7,8,9 của môn văn – toán – ngoại ngữ + ĐTBM CN lớp 9 của môn đăng ký thi chuyên × 2 + Điểm khuyến khích (nếu có).

Các học sinh không trúng tuyển lớp 10 chuyên sẽ được xét tuyển lớp không chuyên trong trường chuyên căn cứ trên: Tổng ĐTBM CN lớp 6,7,8,9 của văn – toán – ngoại ngữ + Điểm khuyến khích (nếu có).

- Lớp 10 THPT:

Điểm xét tuyển: Tổng ĐTBM CN lớp 6,7,8,9 của môn văn – toán – ngoại ngữ + Điểm ưu tiên (nếu có).

Ngoài các ưu điểm của bộ môn chuyên như phương án 1 thì việc chọn ĐTBM Cn lớp 6,7,8,9 của môn văn – toán – ngoại ngữ có thế mạnh thể hiện được sự toàn diện.

Hạn chế kiến thức thi tập trung chương trình lớp 9 nên các em học sinh không tập trung cao trong việc học tâp ở các lớp 6,7,8. Do đó, điểm số khối này không phản ánh hết năng lực.

Việc căn cứ điểm số 4 năm tạo tâm lý lo lắng, ảnh hưởng đến sự ổn định tuyển sinh.

Từ những phân tích về thuận lợi và khó khăn của 2 phương án, Sở GD&ĐT đề xuất chọn phương án 1 trong xét tuyển lớp 10 chuyên và lớp 10 THPT năm học 2021-2022.

NGUYÊN QUYÊN

Nóng hôm nay: Tiêm 2 mũi vaccine vẫn tử vong; Lộ trình mở cửa trở lại ở TP.HCM

(PLO)- Nóng hôm nay ngày 13-9: Chuyên gia góp ý mô hình và lộ trình mở cửa trở lại ở TP.HCM; Áp thấp nhiệt đới gây đợt mưa lũ ở miền Trung; Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM lý giải tiêm đủ 2 mũi vaccine vẫn tử vong; Khánh Hòa chuẩn bị kế hoạch đón khách du lịch trở lại...

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục