'Rối' với điểm sàn ngành sức khỏe và sư phạm

PHẠM ANH
PHẠM ANH
Thứ Ba, ngày 28/5/2019 - 10:09

(PLO) - Theo quy chế tuyển sinh của Bộ GD&ĐT, xét tuyển ĐH vào ngành sức khỏe và sư phạm bằng phương thức nào sẽ áp dụng điểm sàn tương ứng với phương thức đó.

Năm 2019, hai nhóm ngành sức khỏe và sư phạm của các trường ĐH sẽ được áp điểm sàn theo quy định của Bộ GD&ĐT.

Tuy vậy đến nay nhiều phụ huynh, học sinh vẫn còn băn khoăn việc xác định điểm sàn trong xét tuyển ĐH sẽ như thế nào? Nhất là khi các em không sử dụng kết quả thi THPT quốc gia để xét tuyển. Hoặc có em chỉ đạt HS tiên tiến thì có khả năng vào ĐH ở khối ngành sức khỏe không?


HS nộp hồ sơ xét tuyển học bạ năm 2019

Về vấn đề này, bà Nguyễn Thị Kim Phụng, Vụ trưởng Vụ Giáo dục ĐH, Bộ GD&ĐT, cho biết một trong những điểm mới được điều chỉnh trong quy chế tuyển sinh năm nay là quy định có điểm sàn với cả ngành sức khỏe và sư phạm.

Theo đó, có 2 loại điểm sàn tương ứng với 2 hình thức tuyển sinh. Một là điểm sàn của điểm thi THPT quốc gia. Khi nào có kết quả thi, các hội đồng điểm sàn sẽ họp để xem xét tư vấn cho bộ trưởng quyết định điểm sàn cho hai nhóm ngành này. Một loại điểm sàn cho hình thức xét tuyển theo học bạ, được quy định ngay trong quy chế tuyển sinh.

Bà Phụng cho hay, với các ngành đào tạo trình độ ĐH, nếu xét học bạ, nhìn chung HS phải có kết quả lực học loại giỏi mới được vào học ở 2 nhóm ngành quan trọng này, trừ một số trường hợp chỉ yêu cầu loại khá.

Với nhóm ngành sức khỏe, quy định về điểm sàn chỉ quy định với trình độ ĐH. Nhóm ngành bác sĩ, dược sĩ điểm sàn học bạ loại giỏi, các nhóm ngành còn lại điểm sàn học bạ loại khá. Với các trình độ đào tạo trung cấp, cao đẳng cũng chỉ yêu cầu học lực loại khá. Hoặc ngành giáo viên mà đòi hỏi xét năng khiếu, thí sinh đạt xuất sắc về năng khiếu thì cũng chỉ yêu cầu văn hóa loại khá.

Theo quy định, với các ngành y khoa, y học cổ truyền, răng - hàm - mặt, dược học, điều dưỡng, y học dự phòng, hộ sinh, dinh dưỡng, kỹ thuật phục hình răng, kỹ thuật xét nghiệm y học, kỹ thuật hình ảnh y học, kỹ thuật phục hồi chức năng, thí sinh phải đạt điểm trung bình học bạ 8.0 trở lên.

Với các ngành điều dưỡng, y học dự phòng, hộ sinh, dinh dưỡng, kỹ thuật phục hình răng, kỹ thuật xét nghiệm y học, kỹ thuật hình ảnh y học, kỹ thuật phục hồi chức năng thí sinh phải đạt điểm trung bình học bạ 6.5 trở lên.

Ngoài ra, quy chế tuyển sinh ĐH khoản 3 điều 17 có quy định xếp loại học lực cụ thể cho các ngành khối sức khỏe và sư phạm. Trong đó với các ngành y khoa, y học cổ truyền, răng - hàm - mặt, dược thì thí sinh phải xếp học lực loại giỏi lớp 12.

Bà Phụng khuyến cáo: “Thí sinh cần tránh ngộ nhận, cho rằng chỉ có học lực loại khá hay giỏi thì mới được đăng ký xét tuyển vào các ngành này. Nếu đăng ký vào những trường xét học bạ thì mới cần đạt sàn về lực học, còn nếu vào những trường xét điểm thi THPT quốc gia thì được tự do đăng ký xét tuyển cho dù học lực trong học bạ được xếp ở mức độ nào. Vì điểm sàn sẽ căn cứ vào điểm thi của thí sinh”.

PHẠM ANH

Tại sao Anh tham gia AUKUS?

Thứ Tư, ngày 22/9/2021

(PLO)-  Xét cho cùng, một mình Mỹ cũng có khả năng cung cấp cho Úc công nghệ tàu ngầm hạt nhân, nhưng Anh là nước đi đầu trong việc thúc đẩy ký AUKUS, lý do là gì? 

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục