Robot khử khuẩn khu cách ly do Trường ĐH Tôn Đức Thắng chế tạo

PHẠM ANH
PHẠM ANH
Thứ Ba, ngày 14/4/2020 - 14:31

(PLO)- Trường ĐH Tôn Đức Thắng vừa bàn giao Robot khử khuẩn do chính trường này nghiên cứu, chế tạo cho khu cách ly ký túc xá ĐH Quốc gia TP.HCM.

Trung tâm cách ly tập trung phòng, chống dịch COVID-19 của ký túc xá ĐH quốc gia TP.HCM vừa đưa vào sử dụng Robot khử khuẩn CD 1.0 (COVID Defender 1.0).

Theo đó, đây là một trong hai sản phẩm Robot khử khuẩn do nhóm nghiên cứu Robotics của Trường ĐH Tôn Đức Thắng nghiên cứu, chế tạo. Sản phẩm vừa được công bố ngày 5-4 vừa qua. Robot này hoạt động ở khu vực chịu được nước, khử khuẩn bằng phương pháp phun hóa chất dạng dung dịch.


Cận cảnh Robot khử khuẩn.

Trung tá Nguyễn Nhâm, Phó Giám đốc Trung tâm này, cho biết đã tiếp nhận Robot và được chuyển giao toàn bộ kỹ thuật vận hành. Trung tâm sẽ triển khai ngay cho Robot vào hiện trường thực hiện công việc khử khuẩn tại khu cách ly từ ngày 13-4 thay cho một bộ phận nhân viên y tế.

Theo nhóm nghiên cứu, khi tham gia cùng cả nước chống dịch, nhận thấy nguy cơ lây nhiễm đối với nhân viên y tế khi trực tiếp thực hiện công việc khử khuẩn tại các bệnh viện, khu cách ly là rất cao mặc dù đã có trang phục bảo hộ.

Do đó, nhóm đã khẩn trương tìm kiếm ý tưởng, thảo luận đúc kết, nghiên cứu, đưa ra bản vẻ thiết kế và tiến hành sản xuất thử nghiệm thành công Robot khử khuẩn với mục đích thay thế con người, giảm thiểu rủi ro cho nhân viên y tế trong quá trình tác nghiệp tại các khu cách ly hoặc bệnh viện.
Nhóm nghiên cứu trong quá trình chế tạo và thử nghiệm Robot khử khuẩn.


Robot vừa được bàn giao để khử khuẩn tại khu cách ly của ký túc xá ĐH Quốc gia TP.HCM. Ảnh: NTCC

Nhóm nghiên cứu cho biết Robot với trang bị vi điều khiển STM34F4, với cấu hình mạnh và tính năng vượt trội; được điều khiển từ xa với khoảng cách tối đa đến 2.000 m. Trên thân Robot được gắn điện thoại thông minh, cho phép dễ dàng quan sát và điều khiển thông qua cuộc gọi video.

Theo đó, cánh tay Robot là vòi phun thuốc, có khả năng chuyển động lên, xuống, qua trái, qua phải. Ngoài ra, hai bên thân của Robot còn được gắn hai vòi phun, nên trong quá trình di chuyển, Robot có thể phun thuốc ra hai bên, phía trước, phía trên và cả dưới mặt sàn. Độ xa phun ra từ thân Robot ra hai bên là khoảng 1 m, phía trước, phía trên là khoảng 2 m nên Robot chỉ cần di chuyển một lượt là có thể khử khuẩn hoàn toàn khu vực sảnh, hành lang, phòng bệnh của các khu cách ly và bệnh viện.

Với khả năng di chuyển linh hoạt nhờ sử dụng hai động cơ dẫn động độc lập và kích thước nhỏ gọn, Robot có thể làm việc trong những không gian chật hẹp. Việc sử dụng hai bánh cao su đặc (không săm) giúp Robot di chuyển dễ dàng trên những bề mặt trơn trượt lẫn gồ ghề.

Với khả năng tải khoảng 170 kg, thời gian làm việc liên tục khoảng 6 giờ, tốc độ di chuyển tối đa 15 km/giờ, Robot có thể phát triển thành nhiều loại robot có tính năng khác nhau như robot vận chuyển thuốc men, vật tư y tế, thức ăn cho bệnh nhân, cứu hộ, cứu nạn,...

Nhóm cũng cho hay sau khi đất nước khống chế được dịch bệnh, Robot sẽ được cải tiến để sử dụng cho các công việc và công năng khác như cứu hộ, cứu nạn,... trong những môi trường và điều kiện mà con người không thể trực tiếp tham gia tác nghiệp do nguy hiểm đến tính mạng hoặc quá khó khăn.

Được biết sau khi chế tạo thành công Robot khử khuẩn, Hội Chữ thập đỏ quận 9 đã có công văn đề nghị trường hỗ trợ Robot này cho công tác phòng, chống COVID-19 tại Khu cách ly ký túc xá ĐH Quốc gia TP.HCM. Lãnh đạo trường đã đồng ý và chính thức được bàn giao cho phía trung tâm.

PHẠM ANH

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục