Phụ huynh bất ngờ với buổi họp đầu năm

NGUYỄN QUYÊN
NGUYỄN QUYÊN
Thứ Tư, ngày 30/9/2020 - 10:31

(PLO)- Cô giáo trẻ tự tay thiết kế thư mời, vẽ tranh chào đón, tổ chức trò chơi. Nhờ vậy cuộc họp phụ huynh trở nên thú vị. 

Đầu năm học, hầu như trường nào cũng tổ chức họp để thông báo kế hoạch học tập của học sinh cho phụ huynh nắm.

Trong khi nhiều phụ huynh than vãn về cuộc họp nhàm chán, quẩn quanh chuyện thu tiền thì chị Nguyễn Thủy, phụ huynh có con học lớp 4/1 trường tiểu học Nguyễn Bỉnh Khiêm, quận 1, TP.HCM lại cho biết buổi họp lớp con mình rất khác biệt. 

Theo chị Thủy, để buổi họp không đi vào “lối mòn” quen thuộc, cô giáo tự tay chuẩn bị mọi thứ và tỉ mỉ trong từng chi tiết nhỏ. 
Nhờ thay đổi hình thức tổ chức mà cuộc họp phụ huynh trở nên thú vị hơn. Ảnh: THỦY NGUYỄN

Cô thiết kế thư mời, in màu theo từng tên học sinh; vẽ tranh chào đón phụ huynh. Cô hướng dẫn học trò tự tay viết lên điều muốn nói với cha mẹ dán trên chai nước. Để khi đi họp, phụ huynh đều đọc được. Đặc biệt, cô còn tạo trò chơi để xem mức độ thấu hiểu con. Phụ huynh nào hiểu con nhiều nhất sẽ được tặng quà.

“Những lời các con viết rất dễ thương như "Mẹ ơi! Chủ nhật tuần này là ngày họp phụ huynh. Con không biết là cô có nói gì với mẹ không? Nhưng con mong khi về mẹ đừng la con nhé. Con hứa lớp 4 con sẽ cố gắng” hay “Chúc mẹ xinh đẹp”. Chính hoạt động trên khiến buổi họp trở nên thú vị. Chúng tôi lại có dịp hiểu con nhiều hơn”, chị Thủy nói thêm.

Sau 4 năm làm giáo viên chủ nhiệm, cô Hình Hoàng Thuận Thiên, giáo viên trường Tiểu học Nguyễn Bỉnh Khiêm, quận 1 nhận thấy các cuộc họp phụ huynh đều diễn ra rất căng thẳng.

“Do đó, tôi nghĩ cần phải thay đổi cách tổ chức để phụ huynh cảm thấy thích thú, thoải mái khi tham dự”, cô Thiên nói.


Cô Hình Hoàng Thuận Thiên tại cuộc họp nhiều sáng tạo với phụ huynh. Ảnh: NVCC

Sau khi có nội dung cuộc họp, cô tự chuẩn bị thiệp mời đến vẽ tranh. Để thắt chặt tình cảm gia đình, cô cho học sinh viết những lời thầm kín muốn nói với bố mẹ lên một tờ giấy. Sau đó chính các con dán giấy lên chai nước mà phụ huynh sẽ dùng khi đến dự cuộc họp. Để buổi họp thú vị hơn, cô còn tổ chức trò chơi để xem bố mẹ thấu hiểu con thế nào.

“Với trò chơi này, trước đó, tôi cho học trò trả lời 6 câu hỏi và thu lại. Đến cuộc họp, phụ huynh cũng trả lời 6 câu hỏi tương tự. Nếu phụ huynh nào có nhiều câu trả lời trùng khớp với con nhất sẽ nhận được một phần quà".

"Dù lần đầu tiên thực hiện nhưng phụ huynh cảm thấy rất thích thú. Nhờ vậy, buổi họp diễn ra bớt căng thẳng, vui vẻ hơn, đặc biệt phụ huynh cũng có cơ hội thấu hiểu con. Qua đây, tôi hy vọng phụ huynh sẽ dành nhiều thời gian hỗ trợ giáo viên trong việc dạy dỗ các con và luôn đồng hành cùng con trong mọi hoạt động học tập”, cô Thiên nói thêm.

 

NGUYỄN QUYÊN

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục