Những điều cần biết về tuyển sinh lớp 10 tại TP.HCM

NGUYỄN QUYÊN
NGUYỄN QUYÊN
Thứ Tư, ngày 20/5/2020 - 14:19

(PLO)- Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 tại TP.HCM sẽ diễn ra trong hai ngày là 16 và 17-7.

Sở GD&ĐT TP.HCM vừa ban hành văn bản về hướng dẫn thi tuyển vào lớp 10 THPT năm học 2020-2021.

Để tham dự kỳ thi tuyển sinh 10, học sinh cần nắm rõ một số vấn đề sau:

Chuẩn bị hồ sơ dự tuyển

+) Phiếu đăng ký xét tốt nghiệp THCS và thi tuyển vào lớp 10 THPT (theo mẫu). Sau đây gọi là phiếu đăng ký.

+) 3 ảnh 3 x 4 cm (ảnh chụp không quá 1 năm, kiểu ảnh chứng minh nhân dân, sau ảnh ghi rõ họ tên, ngày tháng năm sinh, nơi sinh). 1 ảnh dán vào phiếu đăng ký, 1 ảnh dán vào phiếu báo danh, ảnh còn lại dán vào phiếu dự thi và kiểm tra hồ sơ.

+) Học bạ cấp THCS (bản chính).

+) Bằng tốt nghiệp THCS (bản chính) hoặc giấy chứng nhận tốt nghiệp (tạm thời) trong năm dự tuyển do hiệu trưởng trường phổ thông cấp.

+) Bản sao khai sinh hợp lệ.

+) Giấy chứng nhận hợp lệ được hưởng chế độ cộng điểm ưu tiên do cơ quan có thẩm quyền cấp.

+) Hồ sơ tuyển thẳng vào lớp 10 THPT: Ngoài hồ sơ dự tuyển nêu trên, cần bổ sung thêm 2 bản phôtô công chứng các giấy tờ thuộc diện miễn thi.

Lưu ý chọn nguyện vọng

Học sinh đăng ký 3 nguyện vọng theo thứ tự ưu tiên 1, 2, 3 vào các lớp 10 các trường THPT công lập phù hợp với năng lực học tập của bản thân, gần nơi cư trú để thuận lợi cho việc học tập, đi lại theo chủ trương của TP.

Lịch thi

Kỳ thi tuyển sinh 10 sẽ diễn ra trong hai ngày là ngày 16 và 17-7.

Thứ tự ưu tiên xét tuyển

+) Những học sinh được dự xét tuyển là những học sinh dự thi đủ ba bài thi tuyển sinh vào lớp 10 và không có bài thi nào bị điểm 0 (không).

+) Điểm xét tuyển: Là tổng điểm 3 bài thi tuyển sinh vào lớp 10 (trong đó, bài thi Ngữ văn và bài thi Toán hệ số 2, bài thi Ngoại ngữ hệ số 1) và điểm ưu tiên.

+) Ở một trường, điểm chuẩn nguyện vọng 2 cao hơn điểm chuẩn nguyện vọng 1 và điểm chuẩn nguyện vọng 3 cao hơn điểm chuẩn nguyện vọng 2 không quá 1 điểm (tuy nhiên, có những trường hợp đặc biệt hệ thống máy tính cho kết quả nguyện vọng 1 bằng nguyện vọng 2, nguyện vọng 2 bằng nguyện vọng 3 hoặc cả 3 nguyện vọng bằng nhau).

Các vật dụng thí sinh được mang vào phòng thi

Thí sinh chỉ được mang vào phòng thi bút viết, bút chì, compa, tẩy, thước kẻ, thước tính, máy tính bỏ túi không có chức năng soạn thảo văn bản và không có thẻ nhớ.

Xử lý khi thí sinh đến muộn

Trường hợp thí sinh đến phòng thi muộn nhưng chưa có hiệu lệnh tính giờ làm bài thì cán bộ coi thi lập biên bản và cho thí sinh dự thi. Các trường hợp đến chậm quá 15 phút (thí sinh có mặt tại cổng điểm thi) sau khi có hiệu lệnh tính giờ làm bài sẽ không được dự thi.

 Phúc khảo bài thi

+) Mọi thí sinh đều có quyền xin phúc khảo bài thi. Thí sinh nộp đơn xin phúc khảo bài thi tại nơi nộp đơn dự thi trong vòng 3 ngày sau khi công bố kết quả điểm bài thi.

+) Thí sinh xin phúc khảo phải nộp phiếu đăng ký phúc khảo bài thi (theo mẫu) gửi đến trường phổ thông nơi nộp hồ sơ đăng ký dự tuyển.

+) Sau khi lập danh sách thí sinh đăng ký phúc khảo (theo mẫu), các trường phổ thông gửi toàn bộ hồ sơ phúc khảo về Phòng GD&ĐT quận, huyện. Phòng GD&ĐT quận, huyện tập hợp danh sách gửi về Phòng Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục.

+) Điểm các bài thi sau phúc khảo là điểm chính thức của thí sinh và được cập nhật lên hệ thống.

+) Thí sinh được nhận phiếu điểm mới (khi có thay đổi điểm số) tại trường đăng ký dự ký dự tuyển.

NGUYỄN QUYÊN

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục