Lưu ý quan trọng: So sánh tỉ lệ 'chọi' NV1 thi lớp 10

NGUYỄN QUYÊN
NGUYỄN QUYÊN
Thứ Tư, ngày 5/5/2021 - 11:12

(PLO)- Sau khi căn cứ năng lực của bản thân với trường có điểm chuẩn tương ứng thì tỉ lệ “chọi” là thông tin quan trọng để các em cân nhắc điều chỉnh nguyện vọng (NV).

Chiều 4-5, Sở GD&ĐT TP.HCM đã công bố thống kê NV thí sinh đăng ký tuyển sinh vào lớp 10 các trường THPT trên địa bàn TP năm học 2021-2022.

Ông Trần Mậu Minh, nguyên Hiệu trưởng trường THCS Trần Văn Ơn, quận 1, là nhà giáo có nhiều kinh nghiệm về tuyển sinh 10 đã tính tỉ lệ “chọi” (số thí sinh đăng ký/chỉ tiêu) của các trường thường và làm bảng so sánh với năm trước.

Trong trường hợp thí sinh đủ điểm chuẩn vào trường, các môn thi không bị điểm liệt, nếu tỉ lệ “chọi” càng cao (nền màu đỏ) và tăng so với năm rồi (số màu đỏ) thì tính cạnh tranh càng cao có thể dẫn đến điểm chuẩn sẽ tăng, còn ngược lại (màu xanh) thì sẽ thuận lợi hơn, tỉ lệ “chọi” nhỏ hơn 1 đương nhiên đậu.

Sau khi đã đánh giá được năng lực của bản thân phù hợp với trường có điểm chuẩn tương ứng thì tỉ lệ “chọi” là thông tin có được sau cùng rất quan trọng để cân nhắc chọn NV chính thức cho mình trong kỳ thi tuyển sinh sắp tới.

Nếu thực lực của điểm thi học kỳ II so với điểm chuẩn của trường đăng ký phù hợp, cộng với yếu tố tỷ lệ “chọi” năm nay biến động không đáng kể, các em có thể tự tin giữ nguyên NV đã đăng ký.

Còn như tỷ lệ “chọi” trường mình chọn tăng mạnh thì cần cân nhắc thay đổi NV vào một trường có mặt bằng điểm chuẩn thấp hơn để tăng khả năng trúng tuyển.
Bảng so sánh tỉ lệ "chọi" NV1 vào lớp 10 thường trong kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm 2020 và năm 2021

Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 sẽ diễn ra vào ngày 2 và 3-6. Tham dự kỳ thi vào lớp 10, HS sẽ thi viết ba môn văn, toán và ngoại ngữ. Trong đó, môn văn và môn toán 120 phút/môn.

 Hệ số điểm bài thi: Môn toán, văn và ngoại ngữ đều có hệ số 1. Điểm cộng thêm cho đối tượng được hưởng chế độ ưu tiên tối đa không quá 3 điểm. Môn ngoại ngữ 90 phút.


NGUYỄN QUYÊN

Nhạt nhòa “xe tăng Đức”

Thứ Năm, ngày 17/6/2021

(PLO)- Bàn đá phản lưới nhà của Hummels đã giúp tuyển Pháp giành chiến thắng nhẹ nhưng đáng nói là “cỗ xe tăng Đức” đã đánh mất mình. Người Đức thiếu quá nhiều ý tưởng tấn công hoặc có khả năng gây bất ngờ bằng một bản lĩnh thép như người ta từng thấy.

COVID-19: Vaccine Pfizer-BioNtech, AstraZeneca vẫn hiệu quả trước biến thể Delta

Thứ Năm, ngày 17/6/2021

(PLO)- Chuyên san khoa học The Lancet ngày 15-6 đã công bố kết quả nghiên cứu cho thấy liều vaccine ngừa COVID-19 do hai hãng dược Pfizer (Mỹ) và BioNTech (Đức) đã chứng minh 79% hiệu quả chống lại biến thể Delta khoảng hai tuần sau khi tiêm đủ hai liều, trong khi vaccine của hãng dược AstraZeneca (Anh) có hiệu quả 60% với biến thể này.

Mỹ tăng nguồn lực đối phó với Trung Quốc

Thứ Năm, ngày 17/6/2021

(PLO)- Mỹ liên tục giảm đáng kể số quân ở các khu vực khác để dồn nguồn lực cho khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương. Nước này cũng tìm cách hình thành mặt trận chung chống Trung Quốc.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục