Lấy trẻ em ra làm áp lực với chính quyền: già néo tới đâu?

An Khương (tổng hợp)
An Khương (tổng hợp)
Thứ Tư, ngày 5/11/2014 - 16:33

(PLO) – Câu chuyện hàng trăm học sinh “bị” cha mẹ cho nghỉ học để gây sức ép với địa phương đang diễn ra ở xã Hương Bình, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh không phải là lần đầu xảy ra.

Lá thư gửi Chủ tịch nước của em Lưu Thị Quỳnh (11 tuổi), học sinh xã Hương Bình, để nêu nguyện vọng được đến trường khiến người ta giật mình trước một tình huống rất đáng để suy ngẫm về mối quan hệ giữa chính quyền-nhà trường và gia đình học sinh. 

Trong năm học 2013-2014, ở tỉnh Nghệ An cũng từng xảy ra việc hàng chục học sinh trường Tiểu học Quang Sơn “bị” cha mẹ cấm cửa, không cho đến trường vì phản đối việc sáp nhập điểm trường. “Cuộc chiến” kéo dài ròng rã cho đến tận năm học 2014-2015 mới kết thúc với sự nhượng bộ của quý phụ huynh.

Lần này, cũng với lý do không nỡ để con đi học quá xa nhà, hàng trăm gia đình đã đồng loạt cho các em nghỉ học, bất chấp năm học mới đã bắt đầu được gần ba tháng.

Xót con đi xa, cho con nghỉ học

Theo chủ trương của tỉnh, khối THCS trường THCS Hương Bình sẽ sáp nhập hai trường THCS Phúc Đồng và trường THCS Hòa Hải (cũng ở huyện Hương Khê).

Thế nhưng, không chỉ phụ huynh của các em học sinh cấp II mà kể cả cấp mầm non, tiểu học cũng cho con em mình nghỉ luôn vì cho rằng lên tới cấp II cũng nghỉ thì nghỉ ngay từ bây giờ.

 Điểm trường THCS Hương Bình, nơi đang xảy ra việc 600 học sinh bỏ học 

Lý do của các bậc phụ huynh là nếu sang trường mới học, các em phải đi xa thêm 5 km nữa, em ở xa nhất sẽ phải đạp xe cả 13 km để đến trường. Cả quãng đường đi và về là 26 km, như vậy sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe các em.

Thêm nữa, đường đi không thuận tiện, có đoạn cắt ngang đường Hồ Chí Minh, lưu lượng xe lớn qua lại đông, tiềm ẩn nhiều nguy cơ tai nạn giao thông. Các xã Hòa Hải và Phúc Đồng lại là vùng thấp trũng, “rốn lũ” của huyện, vào mùa mưa lũ rất dễ xảy ra lũ cuốn. Trong khi đó, đa phần phụ huynh đều là dân lao động nghèo, không có điều kiện để đưa đón các em đến trường. 

Ngoài ra, trường THCS Hương Bình hiện tại có cơ sở vật chất rất tốt, là trường đạt chuẩn quốc gia nên phụ huynh muốn con em mình được học ở môi trường tốt nhất, đi lại thuận tiện, an toàn.

Đây quả thực là những nỗi lo rất đáng quan tâm và cần phải cân nhắc vì điều kiện đi lại ở các vùng nông thôn vốn đã khó khăn. Đối với các em nhỏ nó càng đáng lo gấp bội. Đoạn đường càng xa, nỗi lo càng nhiều.


 Nhiều em nhỏ đang phải tự học ở nhà vì không được đến trường

Cho đến hôm nay, trường Mầm non Hương Bình mới 30/215 em đến lớp, tiểu học có 29/255, THCS có 70/247 tới lớp, có em chuyển vào miền Nam hoặc sang huyện khác học. Gần 600 học sinh đang nói không với trường lớp, bất chấp sự vận động, nài nỉ, tạo mọi điều kiện của thầy cô và các cấp lãnh đạo địa phương.

Chính quyền hết cách

Theo ông Trần Đình Hùng, trưởng phòng GDĐT huyện Hương Khê, chủ trương sát nhập các trường THCS ở các xã có quy mô học sinh ít đã được UBND tỉnh thực hiện từ vài năm nay. Huyện Hương Khê đã sáp nhập 30 trường, trường THCS Hương Bình là một trong những trường cuối cùng thực hiện chủ trương này.

Để giải tỏa những lo ngại của người dân, ông Hoàng Công Lý, Phó Chủ tịch UBND huyện Hương Khê, khẳng định huyện sẽ hỗ trợ tối đa cho các em học sinh, miễn tiền đóng góp xây dựng cơ sở vật chất đối với học sinh có hoàn cảnh khó khăn; học sinh nào có nhu cầu huyện sẽ cho vào học tại trường nội trú của huyện, hỗ trợ gạo cho các em ở bán trú… Song cha mẹ các em vẫn kiên quyết lắc đầu từ chối.


 Người dân xã Hương Bình nêu ý kiến trong buổi tiếp xúc với lãnh đạo địa phương

Xét thấy tình hình căng thẳng, ngày 12-10, ông Nguyễn Thanh Bình, Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh đã có cuộc đối thoại với PHHS xã Hương Bình, giải thích việc sáp nhập trường là đúng, nhằm nâng cao chất lượng giáo dục, tránh lãng phí, tập trung nguồn lực thích hợp để phát triển chung. Tuy nhiên, trước mọi lý lẽ của chính quyền, nhà trường, các phụ huynh vẫn chưa thỏa mãn. Họ cho rằng nỗi lo lắng cho an toàn của con em mình chưa được giải tỏa, các cấp chính quyền vẫn còn trả lời chung chung không đủ sức thuyết phục.

Già néo sẽ tới đâu?

Sự phản đối của những người dân xã Hương Bình không đơn giản chỉ là bộc phát nhất thời. Họ đã kiên trì suốt gần 3 tháng qua. Nếu có ai đó lung lạc tinh thần sẽ bị “chấn chỉnh” ngay. Ông Hồ Thế Lý, cha của một học sinh lớp 9 trường Hương Bình, cho biết khi ông cho con đi học trở lại thì gia đình liên tiếp nhận được những lời hăm dọa.

Bí thư Đảng ủy xã Lê Quang Vinh cũng  thừa nhận, tình hình an ninh trên địa bàn bắt đầu có sự bất ổn vì việc sáp nhập trường.

Sự việc dường như đã đi quá xa và phải chăng chính các phụ huynh cũng đang dần rời xa mục tiêu ban đầu của họ? Giờ đây, trong một nhóm nhỏ phụ huynh, nó không còn là những lo lắng vô cùng chính đáng, xuất phát từ nỗi lòng làm cha mẹ mà đã trở thành một cuộc đấu căng thẳng. Cái giá phải trả chính là đình trệ việc học hành của 600 em nhỏ, gây tâm lý căng thẳng, bất mãn không đáng có ở lứa tuổi của các em.


 Cả lớp học chỉ có 1 học sinh

Đối với những học sinh cuối cấp, những em nhỏ đang hồ hởi bước vào cấp học mới, và tất cả những đứa trẻ ăn chưa no, lo chưa tới sẽ nghĩ gì khi không biết bao giờ mình mới được quay lại trường. Hậu quả cho việc bê trễ bài vở hàng mấy tháng trời sẽ ra sao?

Về phía nhà trường và chính quyền địa phương, dù giải quyết khúc mắc này bằng cách nào thì cũng phải đặt quyền lợi của các em học sinh lên hàng đầu. Mọi chủ trương, chính sách, kể cả việc sáp nhập trường này, xét cho cùng cũng là vì lợi ích của các em. Phải căn cứ trên thực tế, cân nhắc lợi hại, đặc thù của từng địa phương để áp dụng chủ trương một cách thỏa đáng, không nên để những "chủ trương" được áp dụng một cách máy móc, càng không thể để sự giằng co của người lớn được đánh đổi bằng việc học của các em kéo dài, không lối ra. 

Không cho con đến trường vì không đồng ý tiền bồi thường
  

Cùng lúc này, tại huyện Kỳ Anh, cách huyện Hương Khê khoảng 100 km, các phụ huynh cũng cho con em mình nghỉ học vì không đồng ý tiền đền bù giải tỏa làm Khu kinh tế Vũng Áng.

Ông Nguyễn Hữu Sum, Trưởng phòng Giáo dục Đào tạo huyện thông tin, tới nay 80/501 học sinh trường Tiểu học Kỳ Lợi và 52/286 em trường THCS Kỳ Lợi vẫn chưa đến điểm trường ở khu Tái định cư học tập vì cha mẹ chưa nhận tiền đền bù. 

An Khương (tổng hợp)

Bí mật thành công của tuyển Ý được bật mí

Thứ Sáu, ngày 25/6/2021

(PLO)- Website LĐBĐ châu Âu (UEFA) vừa có bài viết rất thú vị về những chuyện bên lề Euro 2020 của đội tuyển Ý với tựa đề “Công thức bí mật của tuyển Ý: Nụ hôn may mắn, bánh pizza, linh vật và âm nhạc”.

Video: Hóc Môn phong tỏa các khu vực của hơn 7.000 người

Thứ Sáu, ngày 25/6/2021

(PLO)- Đúng 0h, ngày 25-6-2021 lực lượng chức năng đã lập rào chắn phong tỏa đối với một phần ấp Hậu Lân, thuộc xã Bà Điểm và một phần Khu phố 1, 2, 5, 6, 7 thuộc thị trấn Hóc Môn (huyện Hóc Môn) để phòng chống dịch COVID-19. 

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục