Khai bút đầu xuân trên quê hương vị tiến sĩ mồ côi

Hải Đường
Hải Đường
Chủ Nhật, ngày 21/2/2016 - 19:20

(PLO) - Sáng 21-2, lễ hội khai bút đầu xuân với quy mô lớn của Hải Phòng được tổ chức tại làng Quỳnh Hoàng, xã Nam Sơn, huyện An Dương.


Em Nguyễn Ngọc Thanh, học sinh giỏi Quốc gia liên môn (thi nhiều môn) khai bút đầu năm với lời hứa học giỏi thành tài

Lễ hội dược tổ chức tại đền thờ danh nhân Lê Đức Liêu, một vị tiến sĩ nghèo thành danh của Hải Phòng thời vua Lê Thánh Tông.


Nhà thư pháp Lê Thiên Lý viết và luận chữ Học tại lễ hội khai bút

Sau khi thực hiện các nghi thức tế lễ và rước bút, nghiên, mực vòng quanh cụm di tích, nhà thư pháp Lê Thiên Lý, Giám đốc Trung tâm Thư pháp, câu đối và Hán-Nôm học TP.Hải Phòng đã viết chữ “Học”.


 Chuẩn bị nghi lễ khai bút

Ông Lý diễn giải các nét trong chữ “Học”: “Những nét đầu tiên là biểu tượng sách vở, bút nghiên, tức là lưu giữ tri thức của nhân loại, nét gạch ngang là mái nhà và chữ tử ở dưới nét ngang là trẻ nhỏ. Nhìn vào chữ “Học” nghĩa là em bé ngồi dười mái nhà phải tiếp thu những lời dạy bảo của bố mẹ, thầy cô, không ngừng học tập để xây dựng sự nghiệp lớn lao”.

Theo sử sách ghi chép, ngài Lê Đức Liêu sinh ra trong một gia đình rất nghèo, mồ côi cả cha lẫn mẹ khi còn nhỏ tuổi. Ông được một gia đình trong dòng họ nhận làm con nuôi, vượt lên khó khăn để học hành, đỗ đạt làm rạng danh dòng tộc, quê hương.


 Học sinh nô nức đi khai bút đầu năm

Ông đỗ Đệ tam giáp đồng tiến sĩ vào năm 1484, niên hiệu Hồng Đức triều vua Lê Thánh Tông. Ông được cử làm tới chức quan Hiến sát sứ, chuyên việc xét hỏi, khám đoán, hội đồng kiểm soát, tố cáo sự gian tà của quan, xét rõ sự u uẩn của dân...


Những cháu học sinh xin chữ để phấn đấu trong năm mới

Hàng ngàn người dân Hải Phòng đã đưa con cái về lễ hội để được xin chữ thư pháp tại nơi linh thiêng này.

Mùa xuân năm Giáp Thìn (1484) niên hiệu Hồng Đức, đời vua Lê Thánh Tông, triều đình ban chiếu về làng Quỳnh Hoàng đến bến sông Vận (ngày nay là bến đò Nống) rước tân quan Lê Đức Liêu về vinh quy bái tổ. Dân làng không đến vì nghĩ rằng cậu bé Liêu mồ côi cha mẹ, nghèo khó, lam lũ có thể thành ông nghè được. Không thấy dân làng ra đón, ông trở về kinh đô để làm việc.

Sau này, làng Quỳnh Hoàng có người ở kinh thành về nói chuyện ông Liêu đỗ tiến sĩ. Mọi người trong làng lấy làm hối hận. Để tri ân và học tập theo tấm gương tiến sĩ Lê Đức Liêu, nhân dân làng Quỳnh Hoàng đã xây dựng đền thờ ngài trong khuôn viên khu di tích quốc gia đình Quỳnh Hoàng. 

Hải Đường

Solskjaer bị ép buộc trả lời về Maguire và Shaw

Chủ Nhật, ngày 26/9/2021

(PLO)- Tờ Mirror (Anh) bình luận, HLV Ole Gunnar Solskjaer đã bị ép buộc phải cập nhật tình trạng chấn thương của trung vệ đội trưởng Harry Maguire và Luke Shaw ngay sau trận Manchester United thua Aston Villa 0-1.

Thủ môn Aston Villa thách thức Ronaldo đá phạt đền

Chủ Nhật, ngày 26/9/2021

(PLO)- Người gác đền Emiliano Martinez của Aston Villa đã thách thức Cristiano Ronaldo bước lên và thực hiện quả phạt đền thay vì Bruno Fernandes trong thất bại sốc của Manchester United dưới tay Aston Villa vào đêm 25-9.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục