Huế: Khôi phục môn nữ công gia chánh trong trường học

NGUYỄN DO
NGUYỄN DO
Thứ Sáu, ngày 12/3/2021 - 15:00

(PLO)- Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế đã đồng ý cho trường THPT Hai Bà Trưng thí điểm khôi phục dạy môn nữ công gia chánh cho học sinh từ năm học 2021-2022.

Ngày 12-3, Văn phòng UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết, tại buổi làm việc với Trường THPT Hai Bà Trưng về giáo dục kỹ năng sống trong trường học, ông Phan Ngọc Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh đã đồng ý cho trường thí điểm khôi phục lại việc dạy môn nữ công gia chánh trong nhà trường từ năm học 2021-2022.


 Lễ kỷ niệm 100 năm thành lập Trường Đồng Khánh (nay là Trường THPT Hai Bà Trưng). Ảnh: N.DO

Chủ tịch UBND tỉnh giao trách nhiệm cho ngành giáo dục sưu tầm có chọn lọc các tài liệu, phối hợp với các chuyên gia, nghệ nhân ẩm thực biên tập các nội dung với phương châm vừa học vừa chơi vừa trải nghiệm, không lý thuyết cao siêu để tạo hứng thú học tập cho học sinh.

Ông Thọ cho biết, với mục tiêu sau khi rời trường phổ thông các học sinh phải biết chế biến một số món ăn cơ bản của Huế, đảm nhận được bữa ăn của gia đình. Qua dạy nữ công gia chánh để dạy về kỹ năng sống, hiểu biết về văn hóa, truyền thống lịch sử của dân tộc, giữ gìn nét đẹp văn hóa ẩm thực Huế.

Việc dạy nữ công gia chánh tại trường học phải gắn với tham quan, trải nghiệm tại các cơ sở, làng nghề ẩm thực truyền thống Huế. Gắn dạy lý thuyết với hướng dẫn thực hành và thuyết trình để tạo sức hấp dẫn, trong đó mời các chuyên gia ẩm thực nổi tiếng là cựu học sinh, giáo viên Đồng Khánh – Hai Bà Trưng về hỗ trợ hướng dẫn thực hành, thuyết trình.

Nghệ nhân Mai Thị Trà, cựu nữ sinh Đồng Khánh và là cựu giáo viên Trường THPT Hai Bà Trưng, chia sẻ ngày trước ngôi trường này có thế mạnh về đào tạo nữ công gia chánh. Đây là môn học được nữ sinh rất yêu thích, tập trung vào kỹ năng dưỡng nhi, chi tiêu gia đình, thêu, may, chế biến các món ăn truyền thống của Huế.

Cô Nguyễn Khoa Diệu Huyền, Trưởng Ban liên lạc cựu nữ sinh Đồng Khánh, nguyên Phó Hiệu Trưởng trường Trường THPT Hai Bà Trưng, cho biết ngoài bồi dưỡng kỹ năng về nữ công gia chánh, các tiết học còn dạy văn hóa ứng xử, tác phong của phụ nữ Huế từ tiếng dạ, tiếng thưa đến cách ăn mặc, đi đứng, giao tiếp với bạn bè, thầy cô, gia đình và cộng đồng. Chính vì điều đó mà nữ sinh Đồng Khánh - Hai Bà Trưng được xem là thương hiệu đầy tự hào của phụ nữ Huế.

Cô Huyền cho rằng, ngày nay, qua nhiều cải cách giáo dục, các thay đổi về dạy nghề trong trường phổ thông và ảnh hưởng của xu thế mới nên việc dạy và học môn nữ công gia chánh trong các trường phổ thông không còn như trước. Việc này dẫn đến một lượng lớn nữ sinh khi bước vào tuổi trưởng thành, ra khỏi mái trường phổ thông lại hạn chế về nữ công gia chánh, thiếu am hiểu về văn hóa ẩm thực, ảnh hưởng không nhỏ trong cuộc sống. Do vậy phục hồi việc dạy học môn nữ công gia chánh cần thiết và cấp bách.

NGUYỄN DO

Nóng hôm nay: Lo cho người dân về quê tránh dịch; Truy tố ông Trần Vĩnh Tuyến

(PLO)- NÓNG HÔM NAY ngày 29-7 : Giúp người dân trở về quê: TP.HCM và các tỉnh nên làm gì?; Quốc hội cho Chính phủ nhiều quyền để chống dịch; VKS tối cao truy tố ông Lê Tấn Hùng, Trần Vĩnh Tuyến ra tòa; Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch đề xuất lập 'Tổ y tế lưu động' chống COVID-19...

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục